Tài chính quốc tế

Trung Quốc liên tiếp phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì và thực phẩm đông lạnh

(VNF) - Chỉ trong vòng 2 tháng, Trung Quốc liên tiếp phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên nhiều mẫu bao bì hoặc hàng đông lạnh nhập khẩu từ các nước Indonesia, Nga, Na Uy, Brazil…

Trung Quốc liên tiếp phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì và thực phẩm đông lạnh

Trung Quốc phát hiện mẫu phẩm lấy từ bao bì thịt bò nhập khẩu từ Brazil cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Mới đây nhất, theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 30/9, một mẫu phẩm lấy từ bao bì thịt bò nhập khẩu của công ty MINERVA S.A (Brazil) cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Theo quy định của nước này, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ dừng thụ lý hồ sơ đăng ký nhập khẩu hàng hóa của công ty này trong vòng 1 tuần.

Ở động thái liên quan mới nhất, Thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc ngày 24/9 đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đều là công nhân của một công ty cảng và tham gia bốc dỡ hàng hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Cụ thể, 2 bệnh nhân này đều là nam, 40 và 45 tuổi, cùng làm lại công ty Đại Cảng thuộc Tập đoàn cảng Thanh Đảo. 2 người này tham gia xét nghiệm sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của cơ quan y tế thành phố Thanh Đảo, cho tới khi có kết quả dương tính, cả hai người này đều không có triệu chứng gì bất thường. Được biết, trước đó ngày 19/9, cả 2 bệnh nhân này cùng ca bốc dỡ hàng hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Lô hàng nhập khẩu do 2 công nhân này bốc dỡ cũng đã bị niêm phong. 1.440 mẫu phẩm liên quan đến mặt hàng hải sản nhập khẩu này đã được đem đi xét nghiệm và một phần trong số đó đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 23/9, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp đối với công ty chế biến thủy sản GADUS NJORD của Na Uy, sau khi mẫu thử lấy từ một kiện hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, cơ quan hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng chấp nhận các đơn nhập khẩu liên quan đến nhà sản xuất nói trên trong vòng một tuần.

Giới chức Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc, cũng phát hiện virus SARS-CoV-2 ở mặt hàng cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Các nhà chức trách thành phố Vu Hồ thuộc tỉnh An Huy cũng phát hiện virus này trên bao bì đóng gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Hải quan Trung Quốc hồi tháng 8 cho biết họ sẽ đình chỉ nhập khẩu từ các công ty trong một tuần nếu các sản phẩm thực phẩm đông lạnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đình chỉ trong một tháng nếu sản phẩm của nhà cung cấp có kết quả xét nghiệm dương tính lần thứ ba trở lên.

Trung Quốc đại lục gần đây đã báo cáo rất ít ca mắc Covid-19 mới, hầu hết là các ca nhập cảnh. Tính tới sáng 1/10, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 85,414 người nhiễm Covid-19, trong đó có 4,634 người đã tử vong.

Xem thêm >> Bất đồng quan điểm, Mỹ tiếp tục đe dọa cấm cửa TikTok

Tin mới lên