Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Mỹ phải ‘chịu trách nhiệm hoàn toàn’ vì chiến tranh thương mại leo thang

(VNF) - "Sự vu khống của Mỹ với Trung Quốc về việc giành thêm lợi thế thông qua hành động thương mại bất bình đẳng là bóp méo sự thật và do đó vô căn cứ. Mỹ phải "chịu trách nhiệm hoàn toàn" vì cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang”, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 12/7 phát thông cáo nhằm đáp trả những động thái gần đây của Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ phải ‘chịu trách nhiệm hoàn toàn’ vì chiến tranh thương mại leo thang

Trung Quốc chỉ trích chính sách của Mỹ là “không thể chấp nhận”.

Tại buổi họp báo ngày 10/7, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận Mỹ đã khởi động quá trình áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự kiến, chính sách này sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Đáp lại, Trung Quốc đã chỉ trích chính sách của Mỹ là “không thể chấp nhận”, cho rằng “thái độ của Mỹ đang làm tổn hại tới Trung Quốc, tới thế giới và tới chính Mỹ”. Đồng thời Bắc Kinh cũng phát tín hiệu mạnh mẽ cho rằng thương lượng giữa hai nước đang không đi theo hướng tích cực.

Đại diện Bộ thương mại Trung Quốc cho biết sẽ khởi kiện Mỹ lên tổ chức Thương mại thế giới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tề cùng nỗ lực duy trì những quy định của thương mại tự do và cơ chế thương mại đa biên, phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Trước đó, ngày 6/7, Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Chưa dừng ở đó, đợt áp thuế tiếp theo với 16 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc có thể có hiệu lực sau vài tuần. 

Ngay sau đó, Ủy ban Hải quan và Thuế Trung Quốc thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối với danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200-300 tỷ USD nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa. Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng số hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn cả mức 506 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017.

Mới đây, tại một loạt các cuộc gặp ở Brussels, Berlin và Bắc Kinh, các quan chức cấp cao Trung Quốc, bao gồm Phó thủ tướng Lưu Hạc và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, đã đề xuất thiết lập một liên minh giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc đồng thời gợi ý sẽ mở cửa thị trường Trung Quốc hơn nữa trong một cử chỉ thiện chí.

Một trong các đề xuất của Trung Quốc đó là nước này và EU cùng hành động chống lại Mỹ tại Tổ chức Thương mại thế giới. Tuy nhiên, theo một số quan chức và ngoại giao của EU, khối thương mại lớn nhất thế giới này đã bác bỏ ý tưởng của Trung Quốc.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trung Quốc-châu Âu sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 16-17/7. Theo các quan chức EU, cuộc gặp này dự kiến sẽ đưa ra một thông cáo khẳng định cam kết của cả hai bên đối với hệ thống thương mại đa phương cũng như thành lập một nhóm công tác về hiện đại hóa Tổ chức thương mại thế giới. 

Xem thêm >> Chuyến thăm của Tổng thống Trump 'đẩy' Thủ tướng Anh vào thế bí

Tin mới lên