Công nghệ

Trung Quốc vượt mặt Mỹ về vốn đầu tư công nghệ AI

Theo CB Insights, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trong đầu tư và thu hút vốn cho các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI).

Trung Quốc vượt mặt Mỹ về vốn đầu tư công nghệ AI

Trung Quốc vượt mặt Mỹ về vốn đầu tư công nghệ AI.

Cụ thể, số liệu của CB Insights cho thấy Trung Quốc chiếm đến 48% tổng lượng tiền đầu tư cho các công ty chuyên về AI trên toàn thế giới vào năm 2017, trong khi phía Mỹ chỉ chiếm 38%.

Tuy nhiên, hiện nay rất khó để phân định thắng thua trong cuộc đua giữa Trung Quốc và Mỹ về phát triển trí tuệ nhân tạo; bởi mặc dù Trung Quốc đầu tư vốn rất nhiều, nhưng Mỹ lại dẫn đầu về tổng số các công ty khởi nghiệp về AI.

Theo CB Insights, việc dẫn đầu toàn cầu về đầu tư vốn trong ngành này cho thấy Trung Quốc đang "tích cực triển khai tầm nhìn toàn diện về AI".

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc có lợi thế tự nhiên rất lớn. Đó chính là dân số khổng lồ lên đến 1,4 tỷ người, cung cấp cơ sở dữ liệu cực lớn và tạo cơ hội cho các công ty AI của Trung Quốc phát triển quy mô nhanh chóng.

Ngành công nghệ AI tại Trung Quốc cũng nhận được sự ủng hộ hết mực của chính phủ, cho phép nhanh chóng chuyển hóa nhanh các nguồn lực, cũng như nới lỏng hơn các quy định để các công ty có thể thử nghiệm tự do hơn.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc tham gia vào phát triển trí tuệ nhân tạo cũng bộc lộ nhược điểm: Phần lớn các công ty startup về AI nhận được vốn đầu tư đều tập trung trong lĩnh vực công nghệ nhận dạng gương mặt. Công nghệ này được phổ biến rất rộng rãi ở nhiều thành phố tại Trung Quốc và được ứng dụng cho rất nhiều thứ.

Quan trọng hơn, công nghệ nhận diện gương mặt còn được chính phủ Trung Quốc sử dụng như một công cụ để giám sát và theo dõi. Đây là một loại công nghệ mà có lẽ công dân Mỹ, hoặc nhiều quốc gia xem trọng quyền riêng tư trên thế giới, có lẽ sẽ không muốn sao chép.

Cùng với công nghệ nhận diện khuôn mặt, CB Insights còn ghi nhận rằng ngành công nghiệp sản xuất vi xử lý của Trung Quốc cũng nhận được những khoản đầu tư lớn. Các công ty mới nổi như Cambricon (đã gọi vốn được 100 triệu USD vào tháng 8/2017) để thiết kế bộ vi xử lý chuyên biệt cho công nghệ học máy machine learning. Bối cảnh trong lĩnh vực này có đôi chút khác biệt: Các công ty sản xuất vi xử lý của Trung Quốc thu hút được nhiều vốn đầu tư, nhưng các nhà đầu tư lại là các hãng sản xuất chip khổng lồ của Mỹ như Qualcomm hay Intel.

Trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, ngay cả khi đã có những số liệu cụ thể, nhưng vẫn không thể tìm được người chiến thắng.

Tin mới lên