Đô thị

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương: 'Làm gì có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mà tìm!'

(VNF) – Liên quan đến thông tin TP. HCM vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 được Chính phủ ban hành từ năm 1996, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) khẳng định: "Làm gì có mà tìm! Nói chung là không có. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có chứ đừng nói là không tìm thấy".

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương: 'Làm gì có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mà tìm!'

Phối cảnh xây dựng dự án trên bán đảo Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM

Trả lời báo Dân Trí, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay hiện có hơn 100 hộ dân tại Thủ Thiêm đang khiếu nại về việc thu hồi đất. Có đoàn ở Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội) tới 4 – 5 tháng. "Họ liên tục tới nhà riêng lãnh đạo Trung ương để yêu cầu", ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, người dân Thủ Thiêm khiếu nại việc thành phố thu hồi đất của họ không đúng quy hoạch. TP. HCM nói rằng có quy hoạch nhưng hỏi bản đồ đâu thì không có.

"Chúng tôi đã đối thoại với Chủ tịch TP. HCM, họ xác định là không tìm thấy. Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực họp nhiều cuộc, với cả Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhưng đến thời điểm này không có.

"Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có. Chả lẽ có mà bị mất thì mất ở tất cả các cơ quan à? Ở đây có cả trách nhiệm của nhiều cơ quan nữa chứ", ông Điệp nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ)

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho rằng TP. HCM nên nói thẳng với người dân là đến giờ không có bản đồ quy hoạch và cần tìm biện pháp giải quyết tốt cho người dân.

"Bây giờ phải tìm biện pháp xử lý cho người dân thôi. Sai đâu nhận đấy", ông nói.

"Thanh tra Chính phủ phải kết luận thôi. Trốn tránh trách nhiệm rõ rồi, nhưng không thể trốn trách nhiệm với dân và cả với Chính phủ được. Bây giờ phải trả lời rõ ràng công khai minh bạch, không thể nói với người dân khác được. Giờ quan trọng là hậu quả pháp lý cần phải giải quyết với người dân", ông Điệp nói thêm.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại cuộc họp báo ngày 2/5, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Nhã khẳng định đến nay, thành phố đã có chỉ đạo các sở ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành trung ương. Tuy nhiên từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên không lưu trữ bản đồ này.

Theo ông Nhã, tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP. HCM, cho hay bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có. Các bộ ngành hiện cũng đang cố gắng tìm.

Ông Hoan cho biết trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt… "Rất tiếc hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Nên chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm", ông Hoan giải thích.

Tin mới lên