Thị trường

Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt lợn

(VNF) – Giá thịt lợn tăng rất mạnh từ cuối tháng 10/2019 tới nay (tăng 25% - 30% so với tháng 9). Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, số lượng lợn thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính.

Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt lợn

Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt lợn

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay và hiện đang ở mức khá cao.

Nguyên nhân của việc tăng giá nêu trên là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi - lây nhiễm vào Việt Nam từ đầu năm 2019 và đến cuối tháng 6 đã lan rộng, bùng phát trên phạm vi toàn quốc.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết số đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm tới 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2 bộ đã thống nhất sơ bộ số liệu cân đối cung cầu thịt lợn các tháng cuối năm 2019.

Theo đó, 2 bộ dự báo, từ đây đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu khoảng 200 nghìn tấn (tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70 nghìn tấn thịt hơi).

Trong cuộc họp ngày 18/11/2019 tại Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước.

Được biết hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Úc, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari…

Bộ Công Thương cho hay đơn vị này đã đề xuất triển khai một số giải pháp cụ thể để ứng phó với tình hình thiếu hụt thịt lợn.

Cụ thể, các địa phương, bộ, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt lợn sang nước láng giềng;

đề Nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành Thú y tạo điều kiện cho các sản phẩm thịt lợn, lợn thịt an toàn lưu thông qua các địa phương để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho các vùng, miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường;

các địa phương định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh trưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường…

Tin mới lên