Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jeff Bezos một lần nữa đánh mất ‘ngôi vương’ cho ông trùm hàng xa xỉ Pháp

(VNF) - Tài sản “bốc hơi” 760 triệu USD do cổ phiếu Amazon sụt giảm, tỷ phú Mỹ Jeff Bezos một lần nữa tụt hạng xuống vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Tỷ phú Jeff Bezos một lần nữa đánh mất ‘ngôi vương’ cho ông trùm hàng xa xỉ Pháp

Ông chủ Amazon Jeff Bezos.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1 vừa qua, cổ phiếu Amazon giảm 0,7% khiến tài sản của tỷ phú Jeff Bezos sụt giảm theo, chỉ còn 115,6 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của Tập đoàn quốc tế của Pháp Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH) tăng 0,7 % khi kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1, kéo theo tài sản của Giám đốc điều hành Bernard Arnault tăng thêm 1,9 tỷ USD, lên tới 117 tỷ USD.

Tuy nhiên, tỷ phú Pháp Arnault cũng chỉ “chớp nhoáng” giành được vị trí người giàu nhất thế giới bởi cổ phiếu của hãng LVMH sau đó đã giảm khiến tài sản của ông Arnault hiện chỉ còn 114,1 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 16/12/2019, cổ phiếu LVMH có lúc chạm mốc 458,46 USD, giúp tài sản của tỷ phú Pháp Bernard Arnault vượt người giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Dù vậy, chỉ vài tiếng ngắn ngủi sau đó, cổ phiếu Amazon lại tăng 0,7%, khiến tỷ phú Arnault không thể giữ được vị trí này.

 Tỷ phú Bernard Arnault.

Theo thống kê của Forbes, tỷ phú Bernard Arnault là người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2019. Tài sản tăng thêm tổng cộng 40 tỷ USD, tức là trung bình mỗi ngày của năm 2019 trôi qua tài sản của ông tăng thêm gần 100 triệu USD.

Bước tiến mạnh của vị tỷ phú người Pháp đến từ kết quả kinh doanh ấn tượng của LVMH, giúp giá cổ phiếu của công ty này tăng hơn 60% từ đầu năm, tức khoảng 82 tỷ USD, mức tăng lớn nhất trên thị trường chứng khoán châu Âu.

LVMH là  tập đoàn hàng đầu thế giới về xa xỉ phẩm với 70 thương hiệu cao cấp cùng khoảng 4.000 nhà bán lẻ, hoạt động trong 6 lĩnh vực nổi bật.

LVMH sở hữu những thương hiệu như: Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy…  Và các nhãn hiệu đồng hồ trang sức cao cấp như: Bvlgari, Hublot, Zenith và Tag Heuer.

Trong khi ăn nên làm ra với các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm xa xỉ, LVMH vẫn chưa có vị thế cao trong lĩnh vực trang sức.

Mới đây, sau khi LVMH đạt thỏa thuận thâu tóm hãng trang sức Tiffany của Mỹ với giá hơn 16 tỷ USD, cổ phiếu LVMH lại được đà tăng giá.

Việc thâu tóm Tiffany sẽ giúp nâng cao vị thế của tập đoàn Pháp trong lĩnh vực trang sức và tăng thị phần lên hơn 18%, theo chuyên gia Deborah Aitken của Bloomberg.

Thỏa thuận này tạo ra một chuỗi thành công cho tập đoàn trị giá 220 tỷ USD của Arnault, cổ phiếu của tập đoàn đã tăng 400% trong 8 năm qua.

Tạp chí Forbes là công ty xuất bản và truyền thông của Mỹ. Forbes tham gia xếp hạng tỷ phú uy tín nhất thế giới hiện nay. Được thành lập năm 1917 bởi B.C.Forbes, dân nhập cư người Scotland, khi đó là nhà bình luận kinh doanh hàng đầu của tờ báo Hearst.

Tạp chí này định giá tài sản của các tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu của họ trên các sàn chứng khoán, bất động sản sở hữu, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ. Forbes cũng đồng thời lấy ý kiến hàng loạt chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau để ước tính tài sản của các tỷ phú.

Xem thêm >> Ông Putin bất ngờ miễn nhiệm Tổng Công tố Nga, gửi đề xuất sửa hiến pháp lên quốc hội

Tin mới lên