Tỷ phú Warren Buffett gửi 'lời cảnh tỉnh 325 tỷ USD’ tới nhà đầu tư
(VNF) - Công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett hiện sở hữu "núi tiền mặt" lên tới 325 tỷ USD. Đây không chỉ là việc tái cân bằng danh mục đầu tư, mà dường như "sói già Phố Wall" đang chuẩn bị cho một thị trường đầy biến động ở phía trước.
Tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà quản lý danh mục đầu tư được kính trọng nhất trên thế giới, và có lý do chính đáng cho điều đó.
Sau khi nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965, ông đã tăng giá trị cổ phần của các cổ đông với tỷ lệ gộp hàng năm trung bình cho đến năm 2023 là 19,8%.
Để so sánh, S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận gộp hàng năm là 10,2% trong giai đoạn đó. Berkshire cũng đang đánh bại chuẩn mực thị trường cho đến nay vào năm 2024.

Những năm vượt trội nhất của Berkshire thường đến khi phần còn lại của thị trường không đạt được mức lợi nhuận trung bình.
Sau khi bán thêm danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire, bao gồm phần lớn cổ phần của công ty tại Apple và Bank of America, công ty đã kết thúc quý III với kỷ lục 325 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu kho bạc trên bảng cân đối kế toán. Con số này tăng 48 tỷ USD so với quý trước.
Kho tiền mặt ngày càng lớn
Berkshire Hathaway đã bán ròng cổ phiếu trong 8 quý gần đây. Và trong quý II vừa qua, ông đã bán 36,1 tỷ USD cổ phiếu và chỉ mua 1,5 tỷ USD. Trong đó, bán mạnh cổ phiếu Apple và Bank of America.
Dựa trên dữ liệu được cung cấp trong báo cáo thu nhập quý III của Berkshire Hathaway, tỷ phú Buffett đã cắt giảm 25% cổ phần còn lại của Berkshire tại Apple trong quý này, khiến công ty chỉ còn khoảng 300 triệu cổ phiếu. Con số này ít hơn 1/3 so với năm trước.
Berkshire Hathaway bắt đầu bán cổ phiếu Apple vào quý IV năm ngoái. Khi được hỏi về doanh số trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire, vị tỷ phú 94 tuổi nói với các cổ đông rằng "rất có khả năng" Apple sẽ vẫn là cổ phiếu nắm giữ lớn nhất của Berkshire vào cuối năm. Với 3 tháng còn lại trong năm, điều đó vẫn đúng. Apple chiếm hơn 25% danh mục đầu tư trị giá 271,7 tỷ USD của Berkshire vào cuối quý III.
Trong quý III, tỷ phú Buffett cũng chuyển sự chú ý của mình sang danh mục đầu tư lớn thứ hai của Berkshire tại thời điểm đó là Bank of America. Ông đã bán 9,6 tỷ USD cổ phiếu của Bank of America vào quý trước và tiếp tục bán 900 triệu USD cổ phiếu vào tháng 10 trước khi cổ phần của Berkshire tại ngân hàng này giảm xuống dưới yêu cầu báo cáo của SEC.
Trong cuộc họp thường niên của Berkshire vào tháng 5, "sói già phố Wall" nói với các cổ đông rằng Berkshire tích luỹ khối tiền mặt lớn là vì lý do thuế. Ông lưu ý việc bán ra cổ phiếu sẽ có lợi cho các cổ đông Berkshire nếu thuế lãi vốn tăng lên do chính phủ Mỹ muốn bù đắp thâm hụt tài chính. Nhưng quy mô của các đợt bán ra từ đầu năm tới nay cho thấy đây có thể không chỉ liên quan đến thuế.
"Lời cảnh tỉnh" trị giá 325 tỷ USD
Ông Buffett đã không mua lại bất kỳ cổ phiếu Berkshire nào trong 4 tháng. Dựa trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành vào ngày 21/10, vị tỷ phú này cũng không mua lại bất kỳ cổ phiếu nào trong ba tuần đầu tiên của quý IV.

Hoạt động mua lại cổ phiếu đã chậm lại trong năm nay, trong bối cảnh cổ phiếu Berkshire tăng vượt trội so với thị trường nói chung và đạt mức cao kỷ lục.
Sau khi thay đổi quyền mua lại cổ phiếu vào giữa năm 2018, Buffett đã có thể mua lại cổ phiếu của công ty miễn là ông cảm thấy chúng được giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng theo cách thận trọng. Ông tiếp tục mua hàng chục tỷ USD cổ phiếu Berkshire trong 6 năm tiếp theo. Tổng cộng, ông đã chi hơn 77 tỷ USD tiền mặt của Berkshire để mua lại cổ phiếu .
Nhưng việc mua lại cổ phiếu đã chậm lại, chỉ còn tổng cộng 345 triệu USD trong quý II, bao gồm 0 USD chi tiêu vào tháng 6. Buffett dường như vẫn tiếp tục thấy cổ phiếu được định giá cao hơn giá trị nội tại của nó trong quý III.
Kết hợp doanh số bán cổ phiếu từ danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire với thu nhập mà công ty tạo ra và việc không mua lại cổ phiếu, công ty tiếp tục tích lũy tiền mặt. Với 325 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu kho bạc, số tiền mặt đó hiện lớn hơn đáng kể so với toàn bộ danh mục đầu tư cổ phiếu của công ty.
Nói một cách đơn giản, tỷ phú Warren Buffett không thấy có nhiều diễn biến tích cực ở thị trường chứng khoán, ít nhất là đối với danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.
Với danh mục đầu tư cổ phiếu trị giá khoảng 280 tỷ USD và tiền mặt cùng trái phiếu kho bạc trị giá 325 tỷ USD, các lựa chọn của ông khá hạn chế. Như ông đã nói trong bức thư gửi cổ đông năm 2023: "Chỉ còn một số ít công ty ở đất nước này có khả năng thực sự thay đổi tình hình tại Berkshire". Nói cách khác, để một khoản đầu tư xứng đáng với thời gian và công sức mà Berkshire dành để phân tích và mua, thì đó phải là một công ty rất lớn.
Vậy thì điều rút ra là gì? Chiến lược tránh rủi ro của tỷ phú Buffett có thể ám chỉ những gì sắp xảy ra với thị trường chứng khoán Mỹ. Với lượng dự trữ tiền mặt tăng lên và định giá có vẻ bị thổi phồng, ông đang định vị Berkshire trở thành "ông vua tiền mặt" trong một thị trường có thể chuyển sang bi quan.
Cho dù ông đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái hay giữ thuốc súng của mình khô ráo cho một vụ mua lại thay đổi cuộc chơi, thì những động thái của Buffett sẽ khiến mọi nhà đầu tư phải dừng lại. Đây không chỉ là việc tái cân bằng danh mục đầu tư mà dường như tỷ phú Warren Buffett đang chuẩn bị cho những gì có thể là một thị trường đầy biến động ở phía trước.
Tuổi 11 của Warren Buffett: Thương vụ biến 144 USD thành 400,000 USD
- Trung Quốc chúc mừng ông Trump, khẳng định ‘tôn trọng sự lựa chọn của Mỹ’ 07/11/2024 05:26
- Năng lượng xanh: Kỷ nguyên hợp tác mới giữa Mỹ - ASEAN hậu bầu cử 05/11/2024 03:43
- Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: 'Nguy’ và ‘cơ’ với các thị trường Đông Nam Á 05/11/2024 02:54
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã
(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.
CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.
Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng
(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.
Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử
(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.
Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay
(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.
Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu
(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.
Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

































































