Tài chính quốc tế

Ủy ban châu Âu kêu gọi xây đường ống mới nhằm ‘cai nghiện’ khí đốt Nga

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng châu Âu cần nối lại dự án đường ống “Midcat Pipeline” kết nối Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Ủy ban châu Âu kêu gọi xây đường ống mới nhằm ‘cai nghiện’ khí đốt Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Dự án này vốn được khởi động vào năm 2013. Sau khi xây dựng được 80km đường ống trên lãnh thổ Tây Ban Nha, việc xây dựng đã bị dừng lại vào năm 2019 bởi vấp phải sự phản đối từ các tổ chức môi trường và các nguồn tài chính bị giảm.

Nếu MidCat Pipeline được hoàn thành, đường ống này cho phép Tây Ban Nha cung cấp khí đốt nhập từ Algeria cho Pháp và các quốc gia EU khác với công suất khoảng 7,5 tỷ m3 khí đốt mỗi năm và có thể là khởi đầu của những dự án lớn hơn.

Phát biểu với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hồi cuối tuần qua, bà Ursula cho rằng dự án trên có tầm quan trọng địa chính trị và cần được nối lại ngay để châu Âu có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Việc hồi sinh MidCat Pipeline phần nào có thể giải quyết được tình trạng khát năng lượng tại châu Âu trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch EC Leyen, sáng kiến Repower EU (tái cung cấp năng lượng cho EU) “sẽ tạo cơ hội đặc quyền cho các dự án xuyên biên giới, như kết nối quan trọng giữa Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp”.

Ở động thái liên quan, Ba Lan và các nước Baltic ngày 5/5 đã khánh thành một đường ống dẫn khí đốt mới (GIPL) kết nối các mạng lưới dẫn khí đốt của Ba Lan và Litva. Đường ống này dài khoảng 508 km và có thể vận chuyển khoảng 2 tỷ m3 khí đốt mỗi năm theo cả hai chiều.

Nhờ liên kết hiện có trong khu vực, Latvia, Estonia và Phần Lan cũng sẽ có thể tiếp cận hệ thống đường ống dẫn khí đốt này của châu Âu.

Dù quyết tâm "cai nghiện" năng lượng Nga, EU cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận về một gói trừng phạt mới chống lại dầu khí Nga do vấp phải sự phản đối của một số nước, điển hình là Hungary, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu của Nga.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu tăng doanh thu Twitter gấp 5 lần vào năm 2028

Tin mới lên