Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin đảo chiều tăng mạnh sau quyết định nâng lãi suất của Fed

(VNF) - Giá Bitcoin tăng khoảng 6%, chạm mốc 40.000 USD, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,50%, đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

Giá Bitcoin đảo chiều tăng mạnh sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Giá Bitcoin đảo chiều tăng mạnh sau quyết định nâng lãi suất của Fed.

Bitcoin (BTC) bắt đầu tăng điểm trước khi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang kết thúc (FOMC). Mặc dù vọt lên 40.000 USD nhưng Bitcoin vẫn trong vùng nguy hiểm khi xu hướng chung của thị trường là giảm.

Theo các chuyên gia, BTC cần trụ vững tại vùng giá 35.000 USD trước khi chinh phục lại mốc 48.000 USD để mở đầu cho xu hướng tăng dài hạn.

Cùng phiên, chỉ số S&P 500 tăng 2.9%, Nasdaq đóng cửa ở mức tăng 3%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thêm hơn 932 điểm.

Fed ngày 4/5 đã quyết định tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,50% để đối phó với áp lực lạm phát ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế. Động thái này đánh dấu đợt tăng lãi suất lớn nhất mà cơ quan này thực hiện kể từ tháng 5/2000.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, Fed thường chỉ tăng 0,25% lãi suất, mức tăng trên cho thấy mức độ nghiêm trọng mà lạm phát đang diễn ra ở thời điểm hiện tại.

Fed cũng tiết lộ đang thực hiện mục tiêu lãi suất trong khoảng từ 0,75% đến 1,00%. Một số quan chức cơ quan này ủng hộ tăng lên mức 2,5% từ giờ tới cuối năm. Tuy nhiên, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ không xem xét việc tăng lãi suất cơ bản lên 0,75% trong ngắn hạn.

“Mức tăng 75 điểm cơ bản không phải là điều mà ủy ban cho là tích cực. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ bắt đầu chứng kiến ​​lạm phát đi ngang”, ông Powell cho hay.

Trước thông tin tích cực trên từ Fed, nhiều loại tiền điện tử khác trên thị trường cũng đồng loạt tăng giá theo Bitcoin.

“Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng giá từ 0.25% đến 0.50% trong năm 2022. Điều này sẽ mang lại cho thị trường lòng tin, do đó tạo ra xu hướng tăng giá”, Nick Mancini, giám đốc nghiên cứu tại nền tảng phân tích tâm lý tiền điện tử Trade The Chain, cho hay.

Bitcoin đang phải “vật lộn” để tìm đường quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng 69,000 USD (tại thời điểm tháng 11/2021) sau khi các tài sản rủi ro đã bị ảnh hưởng. Trong khi đó tình hình lạm phát ở thời điểm hiện tại đang gia tăng, ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine cũng như các chính sách thắt chặt hơn của Fed.

Tuy nhiên, sự biến động của tiền điện tử được cho là ít rủi ro hơn so với cổ phiếu của một số công ty công nghệ như Netflix, PayPal hay Meta Platforms khi cổ phiếu các doanh nghiệp này đã chứng kiến mức giảm tới gần 40%, điển hình như Netflix.

Xem thêm >> OPEC khẳng định nguồn cung dầu mỏ của Nga là không thể thay thế

Tin mới lên