Tài chính

VCSC: Lợi nhuận SSI năm nay có thể đạt 2.000 tỷ đồng, sẽ giành lại thị phần môi giới đã mất

(VNF) - VCSC tin rằng việc đánh mất thị phần môi giới gần đây của SSI sẽ đảo chiều.

VCSC: Lợi nhuận SSI năm nay có thể đạt 2.000 tỷ đồng, sẽ giành lại thị phần môi giới đã mất

VCSC: Lợi nhuận SSI năm nay có thể đạt 2.000 tỷ đồng, sẽ giành lại thị phần môi giới đã mất

"Chúng tôi rằng việc mất thị phần gần đây sẽ đảo chiều và SSI sẽ giành lại thị phần tương tự thành công như trong quá khứ", Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nêu nhận định trong báo cáo phân tích mới đây về Công ty Chứng khoán SSI, đồng thời cho rằng thị phần giai đoạn 2022-2025 của SSI sẽ đạt trung bình 12%.

Thời gian qua, SSI đã mất ngôi đầu thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên sàn HoSE vào tay Công ty Chứng khoán VPS. Số liệu nửa đầu năm 2021 cho thấy, thị phần của VPS lên tới 15,12%, cao hơn đáng kể con số 11,34% của SSI.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, liên quan đến việc thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ của SSI rớt xuống vị trí thứ hai, Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng đã gửi lời khen đến công ty đã vươn lên vị trí số 1, đồng thời chia sẻ rằng đây không phải lần đầu tiên SSI rớt xuống vị trí thứ hai.

"Chúng tôi cần khoảng lặng để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo của mình. Hồi năm 2007 - 2008, khi thị trường tăng đột biến, Công ty Chứng khoán Thăng Long lúc bấy giờ đã vượt lên giữ vị trí số 1. Khi đó chúng tôi cũng cần khoảng lặng để năm 2009 lấy lại thị phần... Chúng tôi không bao giờ thỏa mãn với số 2, chúng tôi phải nghĩ cách để có những bước đi vững chắc để tiến lên", ông Hưng khẳng định.

Trở lại với báo cáo của VCSC, công ty chứng khoán này dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 của SSI sẽ đạt 2 nghìn tỷ đồng, tăng 60,9% so với năm ngoái.

VCSC nhấn mạnh SSI là một trong những công ty được hưởng lợi lớn nhất nếu thanh khoản của thị trường chứng khoán được duy trì ở mức cao. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên tổng cả 3 sàn từ đầu năm đến tháng 8/2021 là 1,04 tỷ USD, tăng 313% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Do SSI là một trong những công ty môi giới hàng đầu về thị phần giao dịch, chúng tôi dự báo doanh thu môi giới năm 2021 của công ty sẽ tăng 168% lên 2,1 nghìn tỷ đồng", VCSC nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, theo VCSC, SSI cũng là công ty môi giới duy nhất trong số 3 công ty có dư nợ cho vay ký quỹ lớn nhất tính đến quý II/2021 vẫn còn dư địa để mở rộng cho vay ký quỹ, với giả định dư nợ cho vay ký quỹ năm 2021 lên đến 18 nghìn tỷ đồng, dự kiến đem về doanh thu cho vay ký quỹ 1,2 nghìn tỷ đồng.

Về triển vọng giá cổ phiếu, VCSC cho rằng hiện thị giá của SSI đã ở mức phù hợp với thị trường.

Tin mới lên