Tiêu điểm

Việt Nam đề nghị Anh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Anh tạo điều kiện về cung ứng vaccine Covid-19 và xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Anh ngày càng thực chất, hiệu quả, đặc biệt năm 2020, hai bên đã ra Tuyên bố chung hướng tới đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên mức cao hơn trong 10 năm tới và ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương UKVFTA.

Hai bên nhất trí sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn cũng như họp các cơ chế hợp tác chủ chốt, trong đó có Đối thoại Chiến lược – An ninh – Quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO) và Đối thoại quốc phòng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Anh đã đạt được những thành quả quan trọng trong kiểm soát dịch Covid-19, nhất là việc Anh là nước đi đầu ở châu Âu và thế giới trong triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19, đề nghị Anh tạo điều kiện hơn nữa về cung ứng vaccine và xem xét thuận lợi việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Bộ trưởng Dominic Raab chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, cảm ơn Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ Anh trong nỗ lực trở thành Đối tác Đối thoại của ASEAN cũng như việc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Raab khẳng định Anh mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, nhất là khi Việt Nam giữ cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; nhấn mạnh việc đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 13/5, chia sẻ quan điểm liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc miễn trừ bản quyền đối với vaccine ngừa Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay từ khi dịch bệnh bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã rất nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng Covid-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu về sử dụng trong nước.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được một số nguồn cung cấp vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp vaccine AstraZeneca. Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên.

Ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2022 để có thể chủ động nguồn vaccine, đảm bảo nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó trong trường hợp dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để các loại vaccine có thể sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Xem thêm >> Kỳ vọng sớm nối lại đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế với nhiều mặt hàng Mỹ

Tin mới lên