Tiêu điểm

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 54, là khách du lịch người Latvia

(VNF) - Viện Pasteur TP. HCM vừa công bố bệnh nhân thứ 54 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là bệnh nhân nam, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia, là khách du lịch, đã ở TP. HCM, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 54, là khách du lịch người Latvia

Bệnh nhân Covid thứ 54 tại Việt Nam là khách du lịch quốc tịch Lavita.

Bệnh nhân từ Tây Ban Nha nhập cảnh TP. HCM ngày 8/3/2020 cùng vợ (sinh năm 1988) trên chuyến bay TK162. Ngày 9/3/2020, bệnh nhân đi Phú Quốc trên chuyến bay QH 1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence từ 9-13/3/2020.

Ngày 13/3/2020, bệnh nhân số 54 về lại TP. HCM trên chuyến bay QH 1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và 4. Khoảng 16 giờ ngày 14/3/2020, bệnh nhân số 54 có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính ngày 14/3/2020.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển về Viện Pasteur TP. HCM, xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngày 15/3/2020.

Hiện bệnh nhân số 54 đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo rà soát, nâng tầm kịch bản phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương, dự liệu các tình huống và tập trung, khẩn trương chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu hạn chế các chuyến bay Việt Nam, đặc biệt của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, bay đến các vùng có dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Y tế sẽ tạm ngừng cho nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu.

Việc tạm dừng này có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h00 ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Bên cạnh việc dừng cho nhập cảnh đối với công dân các nước trên, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ xem xét, quyết định cụ thể việc tạm dừng visa du lịch đối với người nhập cảnh từng bang của Mỹ, căn cứ theo diễn biến dịch bệnh ở nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước có trách nhiệm khuyến cáo học sinh, sinh viên, người Việt Nam ở nước ngoài không về Việt Nam trong thời gian có dịch, trường hợp thật sự cần thiết phải nhập cảnh Việt Nam, phải được cách ly theo quy định.

Về quản lý biên giới trên bộ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công an và các cơ quan liên quan kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua đường mòn, lối mở và các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới trên bộ bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch;

Đồng thời thực hiện kiểm dịch, khai báo y tế chặt chẽ, ngăn ngừa hiệu quả việc người từ vùng có dịch quá cảnh Lào, Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam. 

Tin mới lên