Tiêu điểm

Việt Nam và Mỹ phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện nay các cơ quan chức năng của Mỹ và Việt Nam đang phối hợp để chuẩn bị, thu xếp cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trên tinh thần quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển tốt đẹp, thực chất.

Việt Nam và Mỹ phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 5/8, thông tin về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong thời gian tới Việt Nam sẽ tiến hành triển khai nhiều hoạt động ngoại giao và trao đổi đoàn.

"Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có lãnh đạo Mỹ đến thăm Việt Nam. Hiện nay, các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp để chuẩn bị thu xếp cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, trên tinh thần quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển tốt đẹp, thực chất trên tất cả lĩnh vực, đóng góp tích cực vào hòa bình ổn định và hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới", người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt là với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, không đi với nước này để chống nước khác.

Trước đó, hôm 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8 "để thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về một loạt vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

Theo thông báo của Cố vấn Cấp cao Nhà Trắng Symone Sanders, bà Harris sẽ là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam. Đây cũng sẽ là chuyến công du đầu tiên ngoài châu Mỹ kể từ khi bà Harris đảm nhận vị trí nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

“Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Harris đặt ưu tiên hàng đầu là tái thiết quan hệ đối tác toàn cầu và duy trì an ninh cho quốc gia, chuyến thăm sắp tới sẽ tiếp tục thực hiện ưu tiên đó, làm sâu sắc hơn sự can dự của chúng tôi tại Đông Nam Á", bà Sander nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris sẽ diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 29/7/2021.

Xem thêm >> Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer, sắp mua thêm 20 triệu liều

Tin mới lên