Ngân hàng

VietinBank sắp phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu

(VNF) - Mặc dù phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá 10.000 tỷ động nhưng động thái này phần lớn là nhằm bù đắp lượng trái phiếu đã/sắp đáo hạn.

VietinBank sắp phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu

VietinBank sắp phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận phương án phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2019 của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), theo đó, tổng mệnh giá phát hành là 10.000 tỷ đồng.

Lãi suất trái phiếu do VietinBank quyết định nhưng phải phù hợp với các quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và an toàn hoạt động ngân hàng.

Đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đối tượng mua trái phiếu do VietinBank phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty con của VietinBank và công ty con của các tổ chức tín dụng khác.

VietinBank được phép mua lại trái phiếu năm 2019 theo quy định của pháp luật; có trách nhiệm sử dụng vốn phát hành trái phiếu đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả và an toàn hoạt động ngân hàng.

Một năm trở lại đây, VietinBank đã liên tục phát hành trái phiếu, mục đích là để duy trì và gia tăng hệ số an toàn vốn hiện đang ở mức tối thiểu theo quy định của pháp luật. Tính đến hết quý I/2019, tổng giá trị giấy tờ có giá của VietinBank ở mức 46.216 tỷ đồng (tương đương hồi đầu năm), trong đó 32.165 tỷ đồng là trái phiếu, còn lại chủ yếu là chứng chỉ tiền gửi với giá trị 14.050 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ trái phiếu được tính vào hệ số an toàn vốn tối đa là 50% vốn cấp 1. Tạm tính với vốn cấp 1 bằng vốn chủ sở hữu 70.125 tỷ đồng thời điểm cuối quý I/2019, lượng trái phiếu tối đa mà VietinBank có thể huy động sẽ vào khoảng 35.000 tỷ đồng, nhỉnh hơn khoảng 3.000 tỷ đồng so với lượng trái phiếu đang có cùng thời điểm.

Như vậy, mặc dù phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá 10.000 tỷ động nhưng động thái này phần lớn là nhằm bù đắp lượng trái phiếu đã/sắp đáo hạn.

Tin mới lên