Thị trường

Vietnamobile khẳng định không bán phá giá Thánh SIM

(VNF) - Trong công văn gửi lên Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), Vietnamobile khẳng định không bán dữ liệu di động với giá thấp hay bán phá giá để cạnh tranh với các đối thủ.

Vietnamobile khẳng định không bán phá giá Thánh SIM

Vietnamobile lên tiếng về việc dừng triển khai hòa mạng Thánh Sim

Liên quan đến việc Cục Viễn thông yêu cầu Vietnammobile dừng triển khai bộ hòa mạng trả trước Thánh Sim, Công ty Cổ phần viễn thông di động Vietnamobile đã có công văn phản hồi ý kiến.

Theo đơn vị này, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng nhanh một cách đột biến, thì Vietnamobile hiện chỉ được sử dụng 10% quỹ tần số, 9% quỹ kho số. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn đang đối mặt hàng loạt các hạn chế tiếp cận các nguồn lực hạ tầng thiết yếu, nên thị phần chỉ đạt khoảng 3,5%. Với băng tần và kho số hiện tại, mạng lưới hoạt động của Vietnamobile bị hạn chế.

"Ngay cả khi Vietnamobile sử dụng lại tần số 900 Mhz và 2100 Mhz cho mạng 4G, tốc độ truy cập dữ liệu đạt 1/3 so với các doanh nghiệp di động khác. Vì vậy, Vietnamobile khẳng định không bán dữ liệu di động với giá thấp hay bán phá giá để cạnh tranh với các đối thủ", công văn của Vietnamobile nêu rõ.

Vietnamobile khẳng định đối với gói Thánh Sim, chỉ khi khách hàng nạp thẻ 20.000 đồng hàng tháng sẽ có 4GB dữ liệu/ngày trong 30 ngày. Còn lại, các dịch vụ như thoại, tin nhắn… khách hàng sử dụng Thánh Sim vẫn phải theo biểu giá của Vietnamobile.

Doanh nghiệp này phân tích thêm đối với các nhà mạng khác, gói cước của họ đã bao gồm miễn phí cước thoại nội mạng, số phút gọi ngoại mạng và dữ liệu, trong khi Thánh Sim chỉ cung cấp dữ liệu di động. Do đó, Vietnamobile cho rằng giá gói cước Thánh Sim là hợp lý và tuân thủ Nghị định 25 năm 2011 về quản lý giá cước dịch vụ viễn thông.

Trong công văn gửi các cơ quan chức năng, Vietnamobile cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật như Luật Giá, Luật Viễn thông, Nghị định 116 năm 2005 hướng dẫn Luật Cạnh tranh và việc bảo đảm quyền lợi của khách hàng trong việc duy trì độ rộng băng thông để bảo đảm tốc độ truy cập của thuê bao. Do đó, Vietnamobile kiến nghị được duy trì bộ hòa mạng Thánh Sim.

Bên cạnh đó, Vietnamobile kiến nghị cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát sát sao với các doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp đang giữ vị trí thông lĩnh thị trường; sửa đổi Thông tư 15 năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông để bổ sung một số doanh nghiệp là doanh nghiệp đang thống lĩnh thị trường viễn thông theo đúng quy định.

"Nếu không, chắc chắn không thể có cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và mới gia nhập thị trường như Vietnamobile tồn tại và phát triển", Vietnamobile nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cũng đồng thời kiến nghị thêm Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành thông tư quy định minh bạch, rõ ràng về phương pháp tính giá cước trung bình để có căn cứ xác thực đánh giá giá cước viễn thông của các doanh nghiệp.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản yêu cầu Vietnamobile dừng triển khai bộ hòa mạng trả trước Thánh Sim do có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quản lý giá cước viễn thông.

Cục Viễn thông cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải báo cáo việc triển khai gói cước Thánh Sim, không giới hạn số thuê bao đã đăng ký sử dụng, thời gian đăng ký, dự kiến doanh thu bị thất thu, cách khắc phục khi dừng triển khai gói cước này… và gửi báo cáo về Cục Viễn thông trước ngày 13/3.

Đầu năm 2018, Vietnamobile đã tung ra chiến dịch "phê không tưởng" với "Thánh SIM" nhằm mục tiêu cách mạng hoá thị trường viễn thông Việt Nam với các ưu đãi đột phá dành cho người dùng di động.

"Thánh SIM" là bộ hoà mạng mới của Vietnamobile hoàn toàn miễn phí dữ liệu (data) không giới hạn. Giá bán lẻ của bộ hoà mạng này là 40.000 đồng và để hưởng ưu đãi này khách hàng chỉ cần nạp thẻ từ 20.000 đồng/tháng. Số tiền nạp thẻ khách hàng có thể dùng để sử dụng cho các dịch vụ di động khác như gọi, tin nhắn, dịch vụ giá trị gia tăng... Bên cạnh ưu đãi hoàn toàn về dữ liệu, "Thánh SIM" cũng ưu đãi về giá cước thoại, với mức giá cho nội và ngoại mạng rẻ nhất trên thị trường hiện nay, 680 đồng/phút…

Tin mới lên