Công nghệ

Viettel bắt tay Qualcomm phát triển hạ tầng 5G

(VNF) - Sự kết hợp giữa Viettel và Qualcomm được coi là cột mốc quan trọng trong chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G "Made in Vietnam".

Viettel bắt tay Qualcomm phát triển hạ tầng 5G

Viettel và Qualcomm hợp tác phát triển giải pháp hạ tầng 5G.

Ngày 12/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Qualcomm Technologies công bố hợp tác phát triển các giải pháp hạ tầng 5G sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Theo đó, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT, thành viên của Tập đoàn Viettel) sẽ sử dụng giải pháp và nền tảng của Qualcomm để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G Massive MIMO tương thích chuẩn mở (Open RAN), giúp đơn giản hóa việc triển khai mạng lưới và giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

Viettel là 1 trong số 4 đối tác toàn cầu được Qualcomm lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới. 

Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc VHT, hiện nay Viettel đã làm chủ các phần tử quan trọng nhất trong cấu trúc mạng viễn thông điển hình từ lớp thiết bị đầu cuối, lớp truy cập, lớp tuyền tải, lớp lõi… Sự kết hợp giữa tập đoàn và Qualcomm trong dự án này sẽ là cột mốc quan trọng trong chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G Made in Vietnam.

Còn theo ông Durga Malladi, Phó chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc bộ phận 5G của Qualcomm Technologies, hợp tác này cho thấy hiệu suất cao, khả năng tiết kiệm năng lượng, tính linh hoạt cũng như khả năng nhân rộng từ các giải pháp ORAN của Qualcomm và các giải pháp đó sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao tốc độ dịch vụ cũng như tạo ra những lớp ứng dụng 5G mới.

Tại Việt Nam, Viettel đã xây dựng một hạ tầng mạng viễn thông di động băng rộng 4G phủ tới 97% dân số Việt Nam, đồng thời tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 5G sớm nhất. Hiện nay sóng 5G Viettel đã có mặt ở 18 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 150 trạm phát.

Tin mới lên