Tài chính

VinSmart kinh doanh ra sao trước khi dừng sản xuất điện thoại, TV?

Tính riêng năm 2020, VinSmart đã bán được gần 2 triệu chiếc điện thoại di động, tăng hơn 200% so với doanh số năm liền trước và chiếm gần 13% thị phần tại Việt Nam.

Được thành lập từ tháng 6/2018, VinSmart là một trong hai công ty chính hoạt động trong bộ phận sản xuất của Vingroup, cùng nhà sản xuất ôtô và xe điện VinFast.

Công ty sản xuất này hiện sở hữu nhà máy sản xuất điện thoại và các thiết bị điện tử với công suất thiết kế hàng năm lên tới 125 triệu thiết bị.

Trong năm gần nhất (2020), VinSmart cho biết hãng đã bán ra thị trường 1,95 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng gấp 225% so với doanh số năm 2019 (600.000 chiếc).

Một trong 2 cấu phần sản xuất của Vingroup

Với doanh số bán điện thoại cao kỷ lục, VinSmart cũng trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 3 thị trường trong nước với 12,7% thị phần. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu điện thoại Việt Nam nằm trong top các nhà sản xuất và tiêu thụ lớn nhất thị trường.

VinSmart bán ra thị trường trong nước hơn 1,95 triệu chiếc điện thoại thông minh và xuất khẩu 1,3 triệu chiếc trong năm 2020.

Đáng chú ý, ngoài việc tiêu thụ điện thoại tại thị trường trong nước, trong năm vừa qua, VinSmart cũng lần đầu ghi nhận doanh thu từ hoạt động gia công, sản xuất thiết bị gốc cho các đối tác nước ngoài.

Trong đó, hãng này cho biết đã ký hợp đồng và bắt đầu xuất khẩu điện thoại thông minh cho nhà mạng của Mỹ và khách hàng nước ngoài, với sản lượng 1,3 triệu chiếc năm vừa qua.

Quay trở lại thị trường trong nước, hiện VinSmart đã cho ra mắt thị trường 18 mẫu điện thoại thông minh nằm trong các phân khúc từ phổ thông đến cao cấp.

Ngoài ra, nhà sản xuất này cũng đã bắt đầu mở rộng danh mục sản phẩm sang các thiết bị điện tử khác như linh kiện điện tử, máy lọc không khí… Năm 2020 vừa qua, VinSmart cũng đã trở thành đối tác sản xuất linh kiện quạt thổi khí cung cấp cho các dòng máy thở của Medtronic PLC, xuất khẩu sang Mỹ và Ireland.

Ngoài hoạt động sản xuất điện thoại và các thiết bị điện tử, VinSmart cũng là doanh nghiệp phụ trách hoạt động xây dựng hệ sinh thái công nghệ cho các dự án bất động sản của Vingroup với ba sản phẩm cốt lõi gồm Smart city (thành phố thông minh), Smart home (nhà thông minh) và Smart services (dịch vụ số).

Hiện VinSmart chính là nhà thầu phụ trách triển khai giải pháp thành phố thông minh tại cả 3 đại đô thị của Vinhomes gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP.HCM).

Mảng sản xuất không được ưu tiên?

Trong thông báo mới nhất, Vingroup tuyên bố sẽ đóng các mảng sản xuất TV và điện thoại di động của VinSmart để tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast.

Động thái này tiếp nối sau khi tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam phải rút lui khỏi hàng loạt hoạt động kinh doanh trước đó để tập trung cho công nghiệp, công nghệ.

Thực tế, tuy là một trong hai cấu phần hình thành bộ phận sản xuất của Vingroup, nhưng hoạt động của VinSmart luôn được đầu tư ít hơn rất nhiều so với VinFast.

Cụ thể, nếu xét trên cả quy mô đầu tư và kết quả kinh doanh, VinSmart vẫn còn rất khiếm tốn so với nhà sản xuất ôtô và xe điện cùng chủ sở hữu.

Theo báo cáo tài chính riêng công ty mẹ Vingroup quý I, giá trị gốc khoản đầu tư của Vingroup vào VinSmart ước đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ so với đầu năm. Tuy nhiên, con số này chưa bằng 1/4 so với giá trị đầu tư của Vingroup vào VinFast, đạt 22.007 tỷ đồng cùng thời điểm.

Dù là một trong 2 công ty con được bổ sung vốn thông qua đầu tư trực tiếp trong quý I, giá trị khoản đầu tư của Vingroup tại VinSmart hiện chỉ đứng thứ 5 và thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp khác như Vinhomes (22.981 tỷ); VinFast (22.007 tỷ); Vinpearl (16.992 tỷ); Vincomerce Holding (5.928 tỷ).

Trong những năm trước đó, khoản đầu tư tại VinSmart cũng chỉ thuộc nhóm trung bình thấp trong các khoản đầu tư tài chính dài hạn của Vingroup tại các công ty con.

Về kết quả kinh doanh, do chưa công bố chi tiết báo cáo hoạt động của VinSmart, doanh thu và lợi nhuận của công ty này vẫn được hạch toán vào bộ phận sản xuất cùng với VinFast.

Năm 2020, doanh thu bộ phận sản xuất của Vingroup (gồm VinFast và VinSmart) đạt trên 18.000 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với năm 2019. Trong đó, lãnh đạo tập đoàn này cho biết doanh thu tăng mạnh trong năm chủ yếu nhờ doanh số bán ôtô và điện thoại thông minh tăng.

Tuy nhiên, như kế hoạch ban lãnh đạo tập đoàn này liên tục đưa ra, bộ phận sản xuất của Vingroup cùng năm đã lỗ trước thuế gần 14.000 tỷ đồng.

Trong quý I năm nay, sản xuất cũng là một trong những bộ phận kinh doanh ghi nhận tăng trưởng cao của Vingroup cùng với bất động sản.

Doanh thu hoạt động này mang về cho tập đoàn tổng cộng 4.825 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh theo bộ phận của Vingroup cho biết mảng kinh doanh này vẫn lỗ trước thuế 4.814 tỷ.

Với việc dừng sản xuất điện thoại thông minh và tivi, thời gian tới, VinSmart sẽ tập trung chính vào phát triển công nghệ cao cho VinFast và một phần là các dự án bất động sản của Vinhomes.

Ngoài ra, một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Tin mới lên