Tài chính

Vn-Index tiến vào vùng đỉnh lịch sử: Ngỡ ngàng nhìn lại

(VNF) - Sau nhiều nỗ lực, trong sáng ngày 21/3, Vn-Index đã tiến vào vùng đỉnh lịch sử 1.170 – 1.180, mức điểm đã 11 năm thị trường không còn được chứng kiến. Vào khoảng tháng 2, tháng 3 năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo đỉnh ở vùng điểm này, với những FPT, SJS, BMC, REE có mức thị giá ba chữ số.

Vn-Index tiến vào vùng đỉnh lịch sử: Ngỡ ngàng nhìn lại

Những ngưỡng kháng cự tâm lý như vùng đỉnh hiện tại có lẽ chỉ làm khó được Vn-Index trong ngắn hạn.

11 năm sau, Vn-Index bắt nhịp ổn định hơn với nền kinh tế, vững vàng bước lên vùng đỉnh cũ với bộ mặt hoàn toàn khác.

11 năm trước có lẽ là một ví dụ điển hình về bong bóng chứng khoán, khi P/E thị trường nhanh chóng đẩy lên gấp đôi. Lớp nhà đầu tư cũ có lẽ còn nhớ cái cảnh chen chúc nhau viết giấy mua với tâm niệm "cứ mua là thắng", khiến cho những phân tích, dự đoán, nhận định về thị trường hay doanh nghiệp hầu như không có giá trị.

Ở vùng điểm cao chênh vênh ngày đó, lúc đổ vỡ, hầu như thị trường không còn bất cứ một điểm tựa nào đủ sức neo giữ chỉ số. Khi không có lý do xác đáng để tăng thì bên kia sườn dốc cũng chẳng còn kỳ vọng nào chống nổi lực bán tháo bất chấp, tạo ra tình trạng "trắng bên bán đầy "đau thương".

11 năm sau, với những đóng góp không ngừng nghỉ của nhóm cổ phiếu Bluechip, Vn-Index lại bước vào vùng "nhạy cảm" này, tuy nhiên bối cảnh đã khác đi rất nhiều. Từ đầu năm 2017, nhịp tăng ấn tượng của Vn-Index là đóng góp của những nhóm cổ phiếu tăng trưởng, có kỳ vọng, là thành quả mà cổ đông xứng đáng nhận được.

VNM, VIC, GAS, PLX, MSN và nhóm cổ phiếu Ngân hàng Tài chính đã có một năm tăng tốc không ngừng nghỉ. Nhà đầu tư đồng thời cũng nhận ra những câu chuyện vĩ mô, với kỳ vọng về thoái vốn nhà nước và nâng hạng lên MSCI. Thị trường có thanh khoản đều đặn ở mức cao duy trì trong cả năm qua với cả những phiên lên đến 12 nghìn tỷ. Sự xuất hiện hoàn toàn mới của những nhà đầu tư tổ chức và lớp đầu tư ngoại, với sự bài bản chuyên nghiệp trong đánh giá doanh nghiệp, thị trường, cũng tạo ra một bộ mặt rất khác so với câu chuyện cách đây hơn một thập kỷ.

Thị trường chứng khoán bản chất phải là phong vũ biểu của nền kinh tế, khi kỳ vọng của nền kinh tế còn duy trì có nghĩa là thị trường còn tăng trưởng. Những ngưỡng kháng cự tâm lý như vùng đỉnh hiện tại có lẽ chỉ làm khó được Vn-Index trong ngắn hạn.

Điểm lại diễn biến phiên sáng, dòng tiền lại tiếp tục đảo lớp trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30. Nhân tố dẫn dắt hôm nay đến từ VIC, CTD, HPG, và cổ phiếu ngành dầu khí (GAS, PLX). Trong khi đó, thị trường thiếu vắng biến động của nhóm ngân hàng khi VCB CTG MBB BID chưa thể hiện được quá nhiều. Những cái tên thường xuyên đóng vai trò quyết định ở trên đều đang giữ trạng thái khá tích cực, tạo ra kỳ vọng vượt đỉnh trong nay mai.

Lúc cao nhất, Vn-Index đã đến ngưỡng 1172,30 điểm. Thị trường chùng xuống vào cuối phiên sáng và dừng ở mức 1168,23 trước giờ nghỉ trưa.

Tin mới lên