Vốn hoá Tesla ‘bay hơi’ 60 tỷ USD sau sự kiện robotaxi, sẽ tiếp tục cắm đầu?
(VNF) - Việc thiếu thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai và phê duyệt các dòng sản phẩm mới theo quy định, cùng với việc không đề cập đến mẫu xe điện thông thường giá cả phải chăng hơn khiến Phố Wall đã có những phản ứng tiêu cực với cổ phiếu Tesla.
Trong khuôn khổ sự kiện "We, Robot" ngày 10/10, CEO Tesla Elon Musk đã chính thức giới thiệu mẫu taxi tự động Tesla Cybercab và mang đến 3 sản phẩm chính là Robotaxi, Robovan và Tesla Bot. Tuy nhiên, sự kiện đã không gây ấn tượng với nhiều nhà đầu tư và giới phân tích tại phố Wall.
Chiếc xe tự lái Cybercab là một chiếc xe hai chỗ ngồi thấp, màu bạc, không có bàn đạp hoặc vô lăng.

Tỷ phú Eon Musk tiết lộ rằng công ty có kế hoạch bắt đầu xây dựng đội xe Cybercab trước năm 2027, mặc dù ông không tiết lộ nơi sản xuất những chiếc xe này. Ông cũng tuyên bố thêm rằng Cybercab sẽ được bán với giá dưới 30.000 USD.
Ngoài ra, ông dự đoán rằng những chiếc xe điện Model 3 và Model Y của Tesla, cùng với "FSD không giám sát", sẽ hoạt động tại Texas và California vào cuối năm sau. Tự lái hoàn toàn, hay viết tắt là FSD, là công nghệ hỗ trợ người lái hàng đầu của Tesla; phiên bản "có giám sát" hiện đang được cung cấp cho những chiếc xe điện Tesla.
Ông Musk cũng công bố kế hoạch chế tạo một chiếc Robovan điện, tự lái có thể vận chuyển tới 20 người hoặc hàng hóa, ngoài Cybercab. Ông tuyên bố rằng nó sẽ "giải quyết được việc vận chuyển mật độ cao", chẳng hạn như khi di chuyển một đội thể thao.
Tuy nhiên, các nhà phân tích của Morgan Stanley khẳng định rằng tỷ phú Elon Musk đã không đưa ra lập luận đầy đủ trong sự kiện rằng Tesla là một công ty AI.
Các chuyên gia chỉ ra rằng CEO Musk vẫn im lặng về tin đồn về mối quan hệ đối tác giữa Tesla và công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của ông, xAI, cũng như các bản cập nhật cho hệ thống phát hiện lỗi của Tesla.
Bên cạnh đó các đối thủ cạnh tranh của Tesla cũng rất đáng gờm, đặc biệt là những đối thủ cung cấp mức giá thấp hơn tại Trung Quốc.
Các chuyên gia đã đưa ra các cảnh báo dành cho các nhà đầu tư vào Tesla sau sự kiện robotaxi đáng thất vọng của nhà sản xuất xe điện này, cho thấy sự khác biệt giữa định giá cao ngất ngưởng của cổ phiếu và thực tế.
Nhà phân tích Garrett Nelson của CFRA ví sự kiện này giống như “xem một bộ phim có nhiều nút thắt cốt truyện và hiệu ứng đặc biệt, và đến cuối phim, bạn bước ra ngoài với vẻ mặt chán nản”.

Có thể nói chắc chắn rằng việc các nhà phân tích "gãi đầu" không phải là phản ứng mà tỷ phú Elon Musk mong đợi khi giới thiệu các khái niệm Cybercab và Robovan. Và vấn đề lớn hơn đối với các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là đánh giá lại tiềm năng của cổ phiếu của Tesla.
Vào ngày 11/10, hơn 60 tỷ USD đã bị xóa khỏi định giá của Tesla trong một đợt bán tháo, một sự đảo ngược mạnh mẽ so với đà tăng gần đây của cổ phiếu Tesla.
Giá cổ phiếu của hãng xe điện này đã tăng vọt hơn 70% kể từ khi CEO Elon Musk bắt đầu chào hàng AI vào tháng 4. Đợt tăng giá đã đưa giá trị thị trường của Tesla lên hơn 760 tỷ USD trước thông báo về robotaxi. Con số này gấp hơn 14 lần vốn hóa thị trường của GM và gần 18 lần của Ford.
Chuyên gia Nelson, người từ lâu đã lạc quan về Tesla, cảnh báo rằng đợt giảm giá cuối tuần qua "có thể" chỉ là sự khởi đầu khi Phố Wall đánh giá lại Tesla.
"Có sự chênh lệch ngày càng tăng giữa mức định giá cao của cổ phiếu và thực tế là tăng trưởng lợi nhuận của Tesla đã chạm ngưỡng cản trở", ông Nelson nhận định đồng thời lưu ý rằng các động lực tăng trưởng trung hạn là "không rõ ràng".
Trong một lưu ý gửi đến khách hàng, nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein đã nhận định rằng sự kiện robotaxi "thiếu các sản phẩm giao ngay hoặc động lực gia tăng doanh thu".
Nhiều chuyên gia khác cũng nhận định rằng taxi robot là một dự án tốn kém và có thể phải mất nhiều năm nữa mới có lãi.
Việc thiếu các chất xúc tác ngắn hạn diễn ra vào thời điểm vốn đã đầy thách thức đối với Tesla. Nhu cầu ảm đạm và sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ xe điện (EV) từ những công ty như GM đã gây áp lực lên doanh số và biên lợi nhuận trong những quý gần đây, và đây là xu hướng mà các chuyên gia cảnh báo là khó có thể thay đổi trong thời gian tới.
Trong quý II, công ty báo cáo biên lợi nhuận hoạt động là 6,3%, so với mức 14,6% của hai năm trước đó.
Chuyên gia Ron Jewsikow của Guggenheim, người từng định giá giá trị hợp lý cho cổ phiếu Tesla vào khoảng 153 USD một cổ phiếu, đã đổi ý sau sự kiện robotaxi, cho rằng các nhà đầu tư sẽ "quay lại tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp", mà ông mô tả là "khá kém".
Với việc cổ phiếu giảm 9% vào ngày 11/10 và giảm hơn 17% trong năm qua, có thể nói rằng Tesla có rất nhiều điều phải chứng minh khi nói đến các yếu tố cơ bản. Bài kiểm tra lớn tiếp theo của công ty sẽ là thu nhập quý III, dự kiến công bố sau giờ đóng cửa vào ngày 23/10.
Elon Musk trình làng taxi tự lái, đã tụt hậu với đối thủ Trung Quốc?
- Bùng nổ thế hệ doanh nhân mới 13/10/2024 10:15
- Khi các doanh nhân tỷ phú 'lấn sân' chính trị 12/10/2024 09:30
- Túi Hermes, giày Dior sẽ là ‘mục tiêu trả đũa’ tiếp theo của Trung Quốc? 11/10/2024 03:48
Trong cơn sốt giá: 'Thế lực' âm thầm ôm hàng chục nghìn tấn vàng đang thắng lớn
(VNF) - Người Nam Á, đặc biệt là phụ nữ, có truyền thống tích trữ vàng qua nhiều thế hệ. Chỉ riêng tại Ấn Độ, ước tính cho thấy có ít nhất 25.000 tấn vàng nằm trong dân.
Người Mỹ lao đao vì tin nhắn lừa đảo
(VNF) - Thống kê cho thấy, mỗi ngày, người Mỹ phải đối mặt với hàng trăm nghìn tin nhắn lừa đảo. Riêng trong năm 2024, các chiêu trò lừa đảo qua tin nhắn đã khiến người dân Mỹ thiệt hại tới 470 triệu USD.
'Ăn ngủ' với thị trường, nhiều nhà giao dịch rơi vào trạng thái đơn độc
(VNF) - Nghề giao dịch chứng khoán trong ngày (day trading) đòi hỏi nhà giao dịch phải chú tâm 24/7 vào việc theo dõi và nghiên cứu thị trường. Điều này khiến nhiều người gần như tách biệt với thế giới bên ngoài, thiếu tương tác xã hội và rơi vào cảm giác cô đơn.
Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Trung Quốc cho biết đã đồng ý thực hiện vòng đàm phán thương mại mới với Mỹ "càng sớm càng tốt". Ông Trump cũng phát tín hiệu sẵn sàng quay lại đàm phán.
Tỷ phú Hàn Quốc chi 75.000 USD thưởng cho mỗi nhân viên sinh con
(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Booyoung Group Lee Joong-keun khiến dư luận Hàn Quốc chú ý khi công bố chính sách thưởng 100 triệu won, tương đương 75.000 USD, cho mỗi nhân viên sinh con. Chính sách được kỳ vọng góp phần đảo ngược đà sụt giảm dân số đang đe dọa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.
AI bùng nổ, cổ phiếu công ty năng lượng tăng 1.000% trong 1 năm
(VNF) - Chỉ trong 12 tháng, cổ phiếu của Bloom Energy, công ty phát triển pin nhiên liệu từng phục vụ dự án NASA, đã tăng tới 1.000%, đưa vốn hóa vượt 28 tỷ USD. Động lực phía sau cú bứt phá ngoạn mục này đến từ làn sóng trí tuệ nhân tạo và nhu cầu năng lượng sạch bùng nổ toàn cầu.
Khối tài sản khổng lồ, địa ốc xa hoa của trùm lừa đảo Chen Zhi ở châu Âu
(VNF) - Chen Zhi, người đứng đầu tập đoàn Prince Group có trụ sở tại Campuchia, và đồng phạm đã xây dựng một đế chế bất động sản xa hoa giữa London, tạo dựng khối tài sản khổng lồ nhờ tiền bẩn thu được từ lừa đảo.
Đường hầm trị giá 8 tỷ USD nối Nga – Mỹ sắp được khởi công?
(VNF) - Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết dự án đường hầm nối Nga và Mỹ qua eo biển Bering có thể hoàn thành trong chưa đầy 8 năm, với chi phí ước tính không vượt quá 8 tỷ USD, mở ra triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.
Làn sóng 'thoát Trung' lan rộng: Microsoft, AWS và Google đồng loạt dịch chuyển sản xuất
(VNF) - Microsoft đang đặt mục tiêu sản xuất phần lớn sản phẩm mới bên ngoài Trung Quốc sớm nhất vào năm tới, trong khi Amazon Web Services (AWS) mở rộng việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng xuống đến cấp độ linh kiện – theo các nguồn tin thân cận tiết lộ với Nikkei Asia.
Giá vàng thế giới lập đỉnh lịch sử, hướng tới mốc 5.000 USD/ounce
(VNF) - Sáng 17/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay leo lên 4.343 USD/ounce, mức cao nhất mọi thời đại. Chuyên gia dự báo giá vàng có thể tăng lên 5.000 USD/ounce nếu căng thẳng Mỹ - Trung không hạ nhiệt.
'Trại lừa đảo' ở Campuchia: 1.000 công dân dính líu, Hàn Quốc khẩn trương giải cứu
(VNF) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung-lac cho biết ước tính có khoảng 1.000 công dân Hàn Quốc đang tham gia vào các đường dây tội phạm có tổ chức tại Campuchia. Trước tình hình nghiêm trọng đó, chính phủ Hàn Quốc đang phối hợp khẩn cấp để giải cứu công dân.
Tài sản trú ẩn lên ngôi: Giá vàng, bạc lại lập đỉnh mới
(VNF) - Vàng và bạc đồng loạt lập kỷ lục mới khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Đồng thời, giới đầu tư đẩy mạnh đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiến hành một đợt cắt giảm lãi suất mạnh tay trong năm nay.
Chen Zhi: Vỏ bọc doanh nhân kiểu mẫu của 'ông trùm' đế chế lừa đảo rúng động toàn cầu
(VNF) - Đằng sau vỏ bọc doanh nhân và nhà từ thiện kiểu mẫu, Chen Zhi là "ông trùm" của một trong những mạng lưới lừa đảo lớn nhất châu Á, trục lợi hàng tỷ USD.
Thép BAOSTEEL rót 22 TRIỆU USD mở nhà máy tại Hải Phòng
(VNF) - Công ty TNHH Trung tâm Dịch vụ Thép Baosteel Việt Nam đang hoàn tất thủ tục cấp phép cho dự án 22,46 triệu USD tại KCN Nam Đình Vũ, Hải Phòng. Nhà máy dự kiến sản xuất 120.000 tấn thép, nhôm mỗi năm.
Ông Trump và ông Putin điện đàm, nhất trí gặp thượng đỉnh tại Hungary
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm “rất hiệu quả” với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai bên thống nhất tổ chức một cuộc gặp song phương trong vòng hai tuần tới nhằm tìm kiếm giải pháp cho xung đột Ukraine.
Vàng: Tài sản ‘vô địch’ của năm 2025
(VNF) - Giá vàng đã tăng gần 60% kể từ đầu năm, vượt mốc 4.200 USD/ounce và lập đỉnh lịch sử mới, trở thành tài sản sinh lời mạnh nhất năm 2025 trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, USD suy yếu và kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất.
Mỹ truy tố ‘trùm’ lừa đảo Chen Zhi: Campuchia khẳng định ‘hợp tác nếu có bằng chứng’
(VNF) - Sau khi Mỹ tịch thu hơn 14 tỷ USD Bitcoin và truy tố ông trùm Chen Zhi (người đứng đầu Prince Holding Group) với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền xuyên quốc gia, Campuchia đã lên tiếng khẳng định sẵn sàng hợp tác nếu có bằng chứng cụ thể.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc đang ‘giành giật quyền lực toàn cầu’, cảnh báo cứng rắn
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer ngày 15/10 lên án Bắc Kinh sử dụng đất hiếm như một “đòn bẩy quyền lực toàn cầu”, cảnh báo rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc có thể buộc Mỹ và các nước khác phải “tách rời” khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
'Săn tìm để vỗ béo rồi giết thịt': Chiêu thức 'mổ heo' lừa đảo hàng tỷ USD tiền mã hóa
(VNF) - Một vụ “mổ heo” thường gồm 3 giai đoạn: săn tìm, vỗ béo và giết mổ. Ba giai đoạn này tương ứng với quá trình kẻ lừa đảo tìm kiếm nạn nhân trực tuyến, trò chuyện để gây dựng lòng tin, rồi dụ dỗ họ đầu tư vào các dự án tiền mã hóa lừa đảo.
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Thế giới ‘mù dữ liệu’ từ nền kinh tế 30.000 tỷ USD
(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa khiến các dòng dữ liệu kinh tế chính thức bị tê liệt, làm mờ tầm nhìn của các nhà hoạch định chính sách tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác – những nơi phụ thuộc vào thông tin từ nền kinh tế trị giá 30.000 tỷ USD để dự báo xu hướng tiền tệ, thương mại và lạm phát trong nước.
ChatGPT sắp ‘mở cửa’ cho nội dung người lớn
(VNF) - Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman mới đây đã làm dậy sóng giới công nghệ với thông báo mới nhất liên quan tới việc người dùng ChatGPT là người trưởng thành sẽ sớm có thể truy cập một phiên bản ít bị kiểm duyệt hơn của chatbot trí tuệ nhân tạo này, bao gồm cả nội dung mang tính khiêu gợi, hay còn gọi là erotica.
Giá vàng tiếp tục phá kỷ lục, vượt ngưỡng 4.200 USD/ounce
(VNF) - Giá vàng thế giới tiếp tục ghi nhận mức cao lịch sử mới, vượt mốc 4.200 USD/ounce, trong bối cảnh giới đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản an toàn giữa làn sóng bất ổn kinh tế, chính trị và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất.
Mỹ lần đầu bị loại khỏi top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
(VNF) - Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, hộ chiếu Mỹ không còn nằm trong top 10 quyền lực nhất thế giới, theo công bố mới nhất của Chỉ số Hộ chiếu Henley (Henley Passport Index). Kết quả này cho thấy vị thế di chuyển toàn cầu của công dân Mỹ đang dần suy giảm so với trước đây.
Mỹ truy tố ‘trùm’ lừa đảo trực tuyến Campuchia, tịch thu 15 tỷ USD Bitcoin
(VNF) - Giới chức Mỹ vừa truy tố doanh nhân gốc Campuchia Chen Zhi, người bị cáo buộc điều hành các trại lao động cưỡng bức để tổ chức lừa đảo tiền điện tử quy mô toàn cầu, đồng thời tịch thu hơn 127.000 Bitcoin trị giá 15 tỷ USD.
TT Trump lại mở ra mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc “chấm dứt các hoạt động kinh doanh với Trung Quốc liên quan đến dầu ăn” nhằm đáp trả việc Bắc Kinh từ chối mua đậu nành của Mỹ.
Trong cơn sốt giá: 'Thế lực' âm thầm ôm hàng chục nghìn tấn vàng đang thắng lớn
(VNF) - Người Nam Á, đặc biệt là phụ nữ, có truyền thống tích trữ vàng qua nhiều thế hệ. Chỉ riêng tại Ấn Độ, ước tính cho thấy có ít nhất 25.000 tấn vàng nằm trong dân.
'Đột nhập' công trường NƠXH Vĩnh Hưng của đại gia Đường 'bia'
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội Vĩnh Hưng của đại gia Đường "bia" đã khởi công vào cuối tháng 8/2025 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2026.
































































