Vốn hoá Tesla ‘bay hơi’ 60 tỷ USD sau sự kiện robotaxi, sẽ tiếp tục cắm đầu?
(VNF) - Việc thiếu thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai và phê duyệt các dòng sản phẩm mới theo quy định, cùng với việc không đề cập đến mẫu xe điện thông thường giá cả phải chăng hơn khiến Phố Wall đã có những phản ứng tiêu cực với cổ phiếu Tesla.
Trong khuôn khổ sự kiện "We, Robot" ngày 10/10, CEO Tesla Elon Musk đã chính thức giới thiệu mẫu taxi tự động Tesla Cybercab và mang đến 3 sản phẩm chính là Robotaxi, Robovan và Tesla Bot. Tuy nhiên, sự kiện đã không gây ấn tượng với nhiều nhà đầu tư và giới phân tích tại phố Wall.
Chiếc xe tự lái Cybercab là một chiếc xe hai chỗ ngồi thấp, màu bạc, không có bàn đạp hoặc vô lăng.
Tỷ phú Eon Musk tiết lộ rằng công ty có kế hoạch bắt đầu xây dựng đội xe Cybercab trước năm 2027, mặc dù ông không tiết lộ nơi sản xuất những chiếc xe này. Ông cũng tuyên bố thêm rằng Cybercab sẽ được bán với giá dưới 30.000 USD.
Ngoài ra, ông dự đoán rằng những chiếc xe điện Model 3 và Model Y của Tesla, cùng với "FSD không giám sát", sẽ hoạt động tại Texas và California vào cuối năm sau. Tự lái hoàn toàn, hay viết tắt là FSD, là công nghệ hỗ trợ người lái hàng đầu của Tesla; phiên bản "có giám sát" hiện đang được cung cấp cho những chiếc xe điện Tesla.
Ông Musk cũng công bố kế hoạch chế tạo một chiếc Robovan điện, tự lái có thể vận chuyển tới 20 người hoặc hàng hóa, ngoài Cybercab. Ông tuyên bố rằng nó sẽ "giải quyết được việc vận chuyển mật độ cao", chẳng hạn như khi di chuyển một đội thể thao.
Tuy nhiên, các nhà phân tích của Morgan Stanley khẳng định rằng tỷ phú Elon Musk đã không đưa ra lập luận đầy đủ trong sự kiện rằng Tesla là một công ty AI.
Các chuyên gia chỉ ra rằng CEO Musk vẫn im lặng về tin đồn về mối quan hệ đối tác giữa Tesla và công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của ông, xAI, cũng như các bản cập nhật cho hệ thống phát hiện lỗi của Tesla.
Bên cạnh đó các đối thủ cạnh tranh của Tesla cũng rất đáng gờm, đặc biệt là những đối thủ cung cấp mức giá thấp hơn tại Trung Quốc.
Các chuyên gia đã đưa ra các cảnh báo dành cho các nhà đầu tư vào Tesla sau sự kiện robotaxi đáng thất vọng của nhà sản xuất xe điện này, cho thấy sự khác biệt giữa định giá cao ngất ngưởng của cổ phiếu và thực tế.
Nhà phân tích Garrett Nelson của CFRA ví sự kiện này giống như “xem một bộ phim có nhiều nút thắt cốt truyện và hiệu ứng đặc biệt, và đến cuối phim, bạn bước ra ngoài với vẻ mặt chán nản”.
Có thể nói chắc chắn rằng việc các nhà phân tích "gãi đầu" không phải là phản ứng mà tỷ phú Elon Musk mong đợi khi giới thiệu các khái niệm Cybercab và Robovan. Và vấn đề lớn hơn đối với các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là đánh giá lại tiềm năng của cổ phiếu của Tesla.
Vào ngày 11/10, hơn 60 tỷ USD đã bị xóa khỏi định giá của Tesla trong một đợt bán tháo, một sự đảo ngược mạnh mẽ so với đà tăng gần đây của cổ phiếu Tesla.
Giá cổ phiếu của hãng xe điện này đã tăng vọt hơn 70% kể từ khi CEO Elon Musk bắt đầu chào hàng AI vào tháng 4. Đợt tăng giá đã đưa giá trị thị trường của Tesla lên hơn 760 tỷ USD trước thông báo về robotaxi. Con số này gấp hơn 14 lần vốn hóa thị trường của GM và gần 18 lần của Ford.
Chuyên gia Nelson, người từ lâu đã lạc quan về Tesla, cảnh báo rằng đợt giảm giá cuối tuần qua "có thể" chỉ là sự khởi đầu khi Phố Wall đánh giá lại Tesla.
"Có sự chênh lệch ngày càng tăng giữa mức định giá cao của cổ phiếu và thực tế là tăng trưởng lợi nhuận của Tesla đã chạm ngưỡng cản trở", ông Nelson nhận định đồng thời lưu ý rằng các động lực tăng trưởng trung hạn là "không rõ ràng".
Trong một lưu ý gửi đến khách hàng, nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein đã nhận định rằng sự kiện robotaxi "thiếu các sản phẩm giao ngay hoặc động lực gia tăng doanh thu".
Nhiều chuyên gia khác cũng nhận định rằng taxi robot là một dự án tốn kém và có thể phải mất nhiều năm nữa mới có lãi.
Việc thiếu các chất xúc tác ngắn hạn diễn ra vào thời điểm vốn đã đầy thách thức đối với Tesla. Nhu cầu ảm đạm và sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ xe điện (EV) từ những công ty như GM đã gây áp lực lên doanh số và biên lợi nhuận trong những quý gần đây, và đây là xu hướng mà các chuyên gia cảnh báo là khó có thể thay đổi trong thời gian tới.
Trong quý II, công ty báo cáo biên lợi nhuận hoạt động là 6,3%, so với mức 14,6% của hai năm trước đó.
Chuyên gia Ron Jewsikow của Guggenheim, người từng định giá giá trị hợp lý cho cổ phiếu Tesla vào khoảng 153 USD một cổ phiếu, đã đổi ý sau sự kiện robotaxi, cho rằng các nhà đầu tư sẽ "quay lại tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp", mà ông mô tả là "khá kém".
Với việc cổ phiếu giảm 9% vào ngày 11/10 và giảm hơn 17% trong năm qua, có thể nói rằng Tesla có rất nhiều điều phải chứng minh khi nói đến các yếu tố cơ bản. Bài kiểm tra lớn tiếp theo của công ty sẽ là thu nhập quý III, dự kiến công bố sau giờ đóng cửa vào ngày 23/10.
Elon Musk trình làng taxi tự lái, đã tụt hậu với đối thủ Trung Quốc?
- Bùng nổ thế hệ doanh nhân mới 13/10/2024 10:15
- Khi các doanh nhân tỷ phú 'lấn sân' chính trị 12/10/2024 09:30
- Túi Hermes, giày Dior sẽ là ‘mục tiêu trả đũa’ tiếp theo của Trung Quốc? 11/10/2024 03:48
Nissan và Honda: Thương vụ sáp nhập 60 tỷ USD tan vỡ vì đâu?
(VNF) - Honda và Nissan đã thông báo vào tháng 12 năm ngoái rằng họ sẽ tiến hành đàm phán trong 6 tháng tiếp theo về khả năng sáp nhập, một thỏa thuận sẽ tạo ra hãng sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, thương vụ này đã nhanh chóng đổ vỡ.
Nhóm Elon Musk muốn chi 97 tỷ USD ‘thâu tóm’ OpenAI: CEO Sam Altman từ chối
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk và một nhóm nhà đầu tư đang đưa ra lời đề nghị nắm quyền kiểm soát OpenAI với giá 97,4 tỷ USD. Tuy nhiên, CEO Sam Altman đã nhanh chóng từ chối.
TT Trump tăng thuế nhôm, thép: ‘Điểm danh’ những nước bị ảnh hưởng
(VNF) - Lệnh tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ có thể ảnh hưởng tới một số quốc gia xuất khẩu các kim loại này, bao gồm cả Việt Nam.
Máy bay ‘made in China’: Thế lực đáng gờm mới trong ngành hàng không toàn cầu
(VNF) - Từ việc mở rộng nhanh chóng cơ sở hạ tầng đến sự xuất hiện của các nhà sản xuất máy bay trong nước và những cải tiến công nghệ mang tính đột phá, Trung Quốc đã khẳng định vững chắc vị thế của mình trong thị trường máy bay dân dụng toàn cầu. Khi máy bay "made in China" tiếp tục phát triển, tác động của nó trên cả mặt trận trong nước và quốc tế chắc chắn sẽ định hình tương lai của du lịch hàng không.
Xây nhà thần tốc trong vài ngày: Trung Quốc đang định nghĩa lại ngành xây dựng?
(VNF) - Trong ngành xây dựng toàn cầu, tập đoàn Broad Sustainable Building (BSB) của Trung Quốc đã trở thành một cái tên nổi bật nhờ vào khả năng xây dựng siêu tốc bằng công nghệ mô-đun tiên tiến. Hãng này đã khiến thế giới ngỡ ngàng với những công trình cao tầng hoàn thành trong thời gian kỷ lục, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành xây dựng hiện đại.
'Không ngoại lệ và miễn trừ': TT Trump ký lệnh tăng thuế nhôm, thép lên 25%
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng đáng kể thuế nhập khẩu thép và nhôm lên mức cố định là 25%, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ", làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại trên nhiều mặt trận.
Giá vàng đạt mức kỷ lục sau lời đe doạ của TT Trump
(VNF) - Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục và giá nhôm cũng tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, làm rung chuyển thị trường tài chính.
Trung Quốc ‘trả đũa’ lên 14 tỷ USD hàng Mỹ, chiến tranh thương mại nóng lên
(VNF) - Mức thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa từ Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 20/1, làm leo thang căng thẳng kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington và làm giảm hy vọng rằng hai nước có thể đạt được thỏa thuận để tránh một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại.
TT Trump kỳ vọng tỷ phú Elon Musk sẽ ‘phanh phui’ hàng trăm tỷ USD gian lận
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng Tỷ phú Elon Musk sẽ tìm thấy hàng trăm tỷ USD gian lận và lạm dụng trong cuộc kiểm toán do tỷ phú này chỉ đạo.
Tung đòn thuế quan mới, nhiều quốc gia trong 'tầm ngắm' của TT Trump
(VNF) - Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một vào ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch công bố mức thuế 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ vào ngày 10/2.
Cơn sốt 'túi mù': Doanh thu sẽ lên tới 38 tỷ USD vào năm 2032
(VNF) - Ngành công nghiệp túi mù, hộp mù đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Theo báo cáo từ Cognitive Market Research, doanh thu từ thị trường này đạt 14,25 tỷ USD vào năm 2024 và có thể tăng vọt lên 38,3 tỷ USD vào năm 2032.
'Đòn' thuế quan giáng xuống Trung Quốc, vàng lập đỉnh mới
(VNF) - Vào ngày 4/2, thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã chính thức có hiệu lực với hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia này.
Lý lịch đội DOGE bí ẩn cùng tỷ phú Elon Musk làm rung chuyển nước Mỹ
(VNF) - Một nhóm kỹ sư trẻ với tuổi đời từ 19 đến 24 đang giữ vai trò then chốt trong chiến dịch tiếp quản cơ sở hạ tầng chính phủ Mỹ do tỷ phú Elon Musk dẫn đầu. Sự hiện diện của đội DOGE này không chỉ gây chấn động giới chính trị mà còn làm dấy lên lo ngại về an ninh và tính minh bạch của bộ máy chính phủ Mỹ.
Các nước Baltic cắt đứt liên kết năng lượng kéo dài hàng thập kỷ với Nga
(VNF) - Các quốc gia Baltic ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử tự cắt đứt kết nối với lưới điện của Nga, chấm dứt mối quan hệ đối tác năng lượng bấp bênh kéo dài hàng thập kỷ.
Dưới đòn bẩy thuế quan, vàng 'chảy' từ Anh sang Mỹ
(VNF) - Các nhà giao dịch kim loại quý gần đây đã hướng dòng chảy vàng tới Mỹ nhằm tránh rủi ro thuế quan tiềm ẩn và kiếm chênh lệch giá.
Vừa nói 'hối tiếc' vì ly hôn vợ cũ, tỷ phú Bill Gates công khai tình mới
(VNF) - Chỉ vài tuần sau khi thừa nhận việc ly hôn với vợ cũ Melinda French là điều khiến bản thân “hối tiếc nhất trong cuộc đời”, tỷ phú Bill Gates đã xác nhận đang hẹn hò với người mới là bà Paula Hurd, vợ cũ của cựu CEO Oracle Mark Hurd.
Nhật Bản cố gắng ‘lấy lòng’ ông Trump để tránh thuế quan
(VNF) - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba kết thúc bằng lời cảnh báo về thuế quan, nhưng những lời khen ngợi từ phía lãnh đạo Nhật Bản dường như đã làm dịu căng thẳng.
Hàng giá rẻ Trung Quốc chất đống tại sân bay Mỹ, ông Trump đành ‘nhượng bộ’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/2 đã tạm dừng lệnh áp thuế đối với các gói hàng giá rẻ từ Trung Quốc sau khi sự tồn đọng của hàng triệu đơn hàng gây ra sự gián đoạn tại các đơn vị hải quan, dịch vụ bưu chính và chuyển phát cũng như các nhà bán lẻ trực tuyến.
Tỷ phú Elon Musk muốn áp dụng ‘văn hoá cày cuốc’ của doanh nghiệp vào bộ máy chính phủ?
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, người lãnh đạo Ban Hiệu quả Chính phủ (DOGE), cho biết đơn vị này hiện đang làm việc hơn 17 giờ/ngày. Ông Musk tin rằng áp dụng cường độ làm việc cao của doanh nghiệp sẽ giúp DOGE nhanh chóng đạt được các mục tiêu mong muốn.
Trung Quốc phát hiện hàng loạt mỏ vàng lớn bậc nhất hành tinh
(VNF) - Gần đây, Trung Quốc công bố hàng loạt phát hiện lớn trong hoạt động thăm dò vàng, trong đó có mỏ vàng hơn 1.000 tấn, có thể là kho dự trữ vàng tự nhiên lớn nhất hành tinh.
Jeff Bezos ngừng hỗ trợ nhóm khí hậu: Các tỷ phú 'khuất phục' trước ông Trump?
(VNF) - Bezos Earth Fund - Quỹ khí hậu và đa dạng sinh học trị giá 10 tỷ USD của tỷ phú Jeff Bezos đã ngừng tài trợ cho một trong những tổ chức chứng nhận khí hậu quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng rằng các tỷ phú Mỹ đang "khuất phục trước Tổng thống Mỹ Donald Trump".
Giấc mơ ‘bất động sản Gaza’ của ông Trump đã hình thành như thế nào?
(VNF) - Đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiếp quản Dải Gaza và tái định cư người Palestine tới những khu vực khác gợi nhớ đến đề xuất trước đó của con rể ông, Jared Kushner, về giá trị tiềm năng của "bất động sản ven sông" trong vùng đất này.
Kế hoạch ‘chiếm’ Gaza của ông Trump gây chấn động thế giới, một nước ủng hộ
(VNF) - Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm tiếp quản Dải Gaza và di dời người Palestine đi nơi khác đã khiến các nước Arab tức giận. Kế hoạch này khiến các đồng minh của Mỹ và các cường quốc toàn cầu khác choáng váng và thậm chí các thành viên trong chính đảng của ông Trump cũng thấy bối rối. Nhưng phản ứng ở Israel hoàn toàn khác.
Toà án Mỹ hoãn chương trình ‘tinh gọn bộ máy’ của ông Trump khi 60.000 người đăng ký nghỉ việc
(VNF) - Một thẩm phán liên bang ngày 6/2 đã tạm thời chặn kế hoạch “tinh gọn bộ máy” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mang lại chiến thắng ban đầu cho các công đoàn lao động đã kiện để ngăn chặn đề xuất này.
Ông Trump ra tay 'vá' lỗ hổng, dấu chấm hết cho đồ giá rẻ của Temu và Shein?
(VNF) - Cùng với mức thuế quan chung đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ miễn thuế hải quan với các gói hàng nhỏ - phương thức tránh thuế quan mà các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shein và Temu lâu nay vẫn dùng để đưa một lượng lớn hàng nhập khẩu vào Mỹ.
Nissan và Honda: Thương vụ sáp nhập 60 tỷ USD tan vỡ vì đâu?
(VNF) - Honda và Nissan đã thông báo vào tháng 12 năm ngoái rằng họ sẽ tiến hành đàm phán trong 6 tháng tiếp theo về khả năng sáp nhập, một thỏa thuận sẽ tạo ra hãng sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, thương vụ này đã nhanh chóng đổ vỡ.
Ngày vía Thần tài: Giá vàng nhẫn có nơi 'chém' tới 9,2 triệu đồng
(VNF) - Trong không khí sôi động của ngày vía Thần Tài, khảo sát thị trường cho thấy giá vàng nhẫn trơn dao động từ 8,77 triệu đồng đến 8,85 triệu đồng mỗi chỉ, nhưng tại một số điểm, giá lên tới 9,2 triệu đồng.