Bùng nổ thế hệ doanh nhân mới
(VNF) - Phần lớn Thế hệ Z (Gen Z) trưởng thành trong đại dịch Covid-19, thời điểm đánh dấu sự bất ổn xã hội sâu sắc khi tỷ lệ nghỉ việc kỷ lục và tình trạng kiệt sức lan rộng. Điều đó dường như thôi thúc những người trẻ muốn làm chủ chính mình và làm công việc có ý nghĩa với tinh thần tự chủ và linh hoạt.
Khao khát trở thành “ông chủ” của chính mình
Số lượng giám đốc Gen Z (những người sinh từ năm 1997 - 2012) tại các công ty Anh đã tăng vọt 42% chỉ trong một năm, từ 171.000 lên 243.000 người trong năm 2023, theo nghiên cứu mới nhất từ Hazlewoods, công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp hàng đầu của Anh.

Tại Hàn Quốc, số lượng cá nhân Gen Z lựa chọn khởi nghiệp thay vì đi làm cũng đang tăng nhanh chóng. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số lượng công ty do sinh viên đại học (bao gồm cả sinh viên đã tốt nghiệp) trên toàn quốc thành lập đã đạt con số 1.951 vào năm 2023, tăng 23,4% so với năm 2022.
Các công ty do sinh viên thành lập tại Hàn Quốc đã tăng đều đặn hàng năm kể từ khi số liệu thống kê đầu tiên được ghi nhận vào năm 2015 (861 công ty) và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái. Các nhà kinh tế đánh giá đây là một hiện tượng bất thường, vì đầu tư khởi nghiệp tại Hàn Quốc đã giảm đáng kể từ năm 2022 do suy thoái kinh tế.
Thế hệ Z đang khao khát trở thành ông chủ của chính mình thay vì thăng tiến trong công ty. Trong những năm gần đây, nhiều người trẻ Gen Z đã bắt đầu kinh doanh riêng, thường là công việc phụ bên cạnh công việc chính của họ. Một con số không nhỏ những doanh nhân trẻ này cuối cùng đã nghỉ việc để chuyển sang điều hành công ty khởi nghiệp của riêng họ toàn thời gian.
Sau sự gia tăng nhanh chóng của các hình mẫu doanh nhân tại Thung lũng Silicon, các chuyên gia trẻ và những người mới tốt nghiệp ngày nay coi việc sở hữu doanh nghiệp riêng không chỉ là điều có thể đạt được mà còn là xu thế hiển nhiên.
“Khởi nghiệp thực sự là một khát vọng trong thời đại ngày nay. Những công việc truyền thống từ 9 giờ sáng đến 5h30 chiều có thể ngày càng ít phổ biến hơn khi những người mới tốt nghiệp và những người lao động trẻ theo đuổi tinh thần kinh doanh”, đối tác của Hazlewoods, ông Ryan Hancock, nhận định.
Cũng theo ông Hancock, đối với nhiều người ở các thế hệ trước, giấc mơ là có được sự nghiệp và thăng tiến lên vị trí cao nhất trong một ngân hàng hoặc một công ty luật. Đối với người trẻ hiện nay, điều đó có vẻ chẳng còn hấp dẫn. Nhiều người trẻ Gen Z vui vẻ từ bỏ hoàn toàn con đường đó.
Không có cuộc họp, lịch trình tự do
Thành công trong kinh doanh của Thế hệ Z phần lớn xuất phát từ khả năng tận dụng các công cụ và nền tảng kỹ thuật số để phát triển doanh nghiệp.
Tại The Z Link, một công ty tiếp thị với toàn bộ là nhân viên thế hệ Z, các cuộc họp rất hiếm khi diễn ra. Đây là phong cách làm việc được Erifili Gounari (24 tuổi) - nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành đặt ra. Erifili đã sáng lập The Z Link vào năm 2020 khi cô còn là sinh viên tại Đại học Glasgow ở Scotland, Anh.

Gounari hiện đang làm việc tại London. Cô quản lý 25 nhân viên trải rộng trên hàng chục quốc gia bao gồm Bồ Đào Nha, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ… và các thành viên trong công ty hoàn toàn làm việc từ xa. Gounari và nhóm của cô đã gây dựng được danh sách khách hàng hùng mạnh bao gồm cả hai tên tuổi lớn toàn cầu là Deloitte và Ikea.
“Tôi đã từng ở làm việc ở nhiều công ty với ‘hàng tấn’ cuộc họp mà tôi cảm thấy thực sự lãng phí thời gian. Một thứ không hiệu quả về mặt thực tiễn nhưng chỉ nghe có vẻ hay trên giấy tờ thì không cần thiết, nó chỉ cướp đi thời gian của mọi người khỏi các dự án và trách nhiệm khác”, vị nữ giám đốc nhận định.
Thay cho việc họp, nhân viên tại The Z Link gửi ghi chú thoại hoặc tin nhắn trên nền tảng làm việc nhóm trực tuyến Slack và sử dụng Google Docs để phản hồi và cùng nhau giải quyết vấn đề. Các cuộc họp chỉ được tổ chức theo yêu cầu của khách hàng hoặc nếu có trường hợp khẩn cấp.
Mặc dù Thế hệ Y (sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 – 2000) đã có thể tiếp cận điện thoại thông minh và Internet trong phần lớn sự nghiệp của họ, nhưng Thế hệ Z là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng Internet và các cải tiến công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo (AI) và phương tiện truyền thông xã hội.
“Chúng tôi có năng khiếu sử dụng công nghệ để đạt hiệu quả cao nhất có thể và áp dụng các công cụ giúp nhóm của chúng tôi làm việc nhanh hơn và thông minh hơn”, Gounari chia sẻ.
Vì những lý do tương tự, nhân viên tại The Z Link đã lựa chọn thời gian làm việc không đồng bộ và tự chọn lịch trình của mình. Những người làm việc cùng nhau trong các dự án của khách hàng sẽ phối hợp giờ làm việc của họ nhưng ngoài ra, nhân viên có quyền tự chủ đối với lịch trình riêng.
Theo báo cáo năm 2023 của Adobe, những người thuộc Gen Z thích làm việc theo giờ linh hoạt vào thời gian thuận tiện cho họ hơn là theo lịch trình làm việc cố định, báo cáo này cũng phát hiện ra rằng 1/4 Thế hệ Z chia sẻ rằng năng suất của họ đạt đỉnh điểm trong khoảng từ 6 giờ chiều đến 3 giờ sáng.
Như Gounari giải thích: “Bạn không thể thúc đẩy sự sáng tạo và cũng không thể ép buộc nó, vì vậy việc tin tưởng mọi người làm việc trong thời gian họ sáng tạo và năng suất nhất đã giúp chúng tôi tạo ra những kết quả tốt nhất”.
“Cởi mở” với cảm xúc
Sid Pandiya (24 tuổi) là CEO và đồng sáng lập của Kona - một công cụ tích hợp Slack dành cho các nhà quản lý từ xa. Pandiya chia sẻ anh thích một GIF (hình ảnh động) thông minh hơn là một email được viết cẩn thận. Các đồng nghiệp của anh cũng vậy và Pandiya cho biết họ sẽ được hưởng lợi vì điều đó.

“Chúng tôi cởi mở với cảm xúc của mình và thoải mái với nhau. Triết lý chung của nhiều nhà lãnh đạo lớn tuổi mà tôi từng làm việc cùng tại các kỳ thực tập là ‘công việc là công việc’ và bạn không cần phải chia sẻ cảm xúc hoặc cuộc sống cá nhân của mình. Tuy nhiên, việc tạo ra một không gian làm việc thoải mái, cởi mở sẽ hỗ trợ sức khỏe tinh thần của nhân viên trẻ”, Pandiya chia sẻ. Vị CEO trẻ cũng cho biết thêm rằng anh thường xuyên thêm các cuộc hẹn trị liệu vào lịch làm việc của mình.
Theo khảo sát của Monster đối với 1.000 người từ 18 đến 24 tuổi, phần lớn Thế hệ Z cho biết họ cảm thấy thoải mái khi thảo luận về sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc và 52% sẽ từ chối một công việc không mang lại sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.
“Sự dễ bị tổn thương tạo nên những kết nối mạnh mẽ hơn. Và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ở nơi làm việc nếu có không gian mở và an toàn để nói về sức khỏe tinh thần, khoảng thời gian kiệt sức và những thách thức khác mà bạn có thể gặp phải trong công việc. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy thoải mái và có động lực hơn khi làm một công việc mà bạn có thể là chính mình 100%”, Pandiya nhận định. Hiện anh làm việc từ xa tại San Francisco, Mỹ và quản lý một nhóm gồm năm nhân viên trực tuyến gồm hai người Thế hệ Y và ba người Thế hệ Z.
Vị CEO 24 tuổi chia sẻ thêm rằng: “Lãnh đạo đồng cảm đang trở thành chuẩn mực trong Gen Z, giống như một sự hiển nhiên rằng công việc của bạn không phải là toàn bộ cuộc sống của bạn, và tính cách và sở thích của bạn bên ngoài công việc sẽ làm phong phú thêm khả năng làm việc chăm chỉ và làm hết sức mình để giúp công ty của bạn thành công”.
Khi các doanh nhân tỷ phú 'lấn sân' chính trị
- Túi Hermes, giày Dior sẽ là ‘mục tiêu trả đũa’ tiếp theo của Trung Quốc? 11/10/2024 03:48
- Siêu bão Milton tàn phá Florida, 3 triệu người chìm trong bóng tối 11/10/2024 02:53
- Nga sẽ tăng 'thuế xuất cảnh' của công ty nước ngoài từ 15% lên 35% 11/10/2024 01:23
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.

































































