Vòng xoáy Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng: Đất 'vàng' được bán rẻ thế nào?
PV -
19/03/2019 10:45 (GMT+7)
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cùng 4 cán bộ khác đã giúp Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") thâu tóm nhiều nhà, đất công sản có vị trí đắc địa tại địa phương, gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Cựu phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa bị khởi tố
Việc khởi tố ông Nguyễn Ngọc Tuấn cùng "bộ sậu" là diễn biến mới nhất trong quá trình Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Vũ "nhôm" mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.
Khám nhà cựu Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn.
Bán rẻ đất "vàng"
Kết quả điều tra ban đầu xác định khi còn làm giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã ký tờ trình lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đề xuất phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Vũ "nhôm") với giá bèo.
Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại địa chỉ này là 5,6 tỷ đồng. Tuy nhiên sau tờ trình của ông Tuấn thì nhà được bán với giá 4,4 tỷ, gây thiệt hại cho nhà nước 1,2 tỷ.
Cũng thời kỳ làm giám đốc Sở Xây dựng, đồng thời làm chủ tịch Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, bị can Tuấn còn ký 5 văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại hơn 56 tỷ.
Sau này khi làm phó chủ tịch UBND TP, ông Tuấn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại dự án khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật.
Lô đất này được bán cho Vũ "nhôm" với giá rẻ và sau đó bị xẻ thành từng lô đất riêng biệt. UBND TP. Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại các lô đất riêng biệt này cho Vũ "nhôm". Hành vi của cựu phó chủ tịch Đà Nẵng gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 90 tỷ đồng.
Bị can Phan Xuân Ít biết rõ Vũ "nhôm" cùng một số người khác bàn bạc, thỏa thuận lợi dụng chính sách của nhà nước để được mua chỉ định nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên ông Ít vẫn tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Đà Nẵng ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37 Pasteur, 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ và 106 Trần Phú cho nhóm của Vũ.
Tương tự, các bị can khác cũng đồng lõa trong việc tham mưu, đề xuất ký các tờ trình, hợp đồng để "giúp sức" cho Vũ "nhôm" thâu tóm được nhiều khu đất "vàng" khác gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.
Bán đất không qua đấu giá
Các sai phạm của ông Tuấn cùng đồng phạm đều dính dáng tới Vũ "nhôm" trong việc mua bán nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng đã kiểm tra 31 cơ sở nhà đất bán lại hoặc cho bên thuê thì phát hiện có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, UBND TP. Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê.
Cụ thể, cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng được bán cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát do ông Phan Minh Cương làm giám đốc; Công ty Cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc đối với cơ sở nhà đất 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học. Công ty này do người thân của Vũ "nhôm" là đại diện pháp luật.
Việc UBND TP. Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên đang thuê không qua đấu giá là vi phạm Luật Đất đai.
Theo Thanh tra Chính phủ, trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển sang mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.
Ngoài ra, còn có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm (giám đốc công ty này cũng đã bị khởi tố) là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán cho đối tượng khác. Qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra.
Ngoài ra còn nhiều dự án, khu đất khác được nhóm cựu quan chức Đà Nẵng "tạo điều kiện" giúp Vũ "nhôm" thâu tóm bằng cách giảm hệ số sinh lợi gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.
Giao đất rừng Sơn Trà cho Vũ "nhôm"
Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khi còn đương chức Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng còn đồng ý ký giao đất, cho thuê đất dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của Vũ "nhôm".
Cụ thể tại quyết định số 7318 ngày 6-10-2015, UBND TP. Đà Nẵng quyết định về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất là 154.968m2, thuê đất 160.000m2 ở khu vực núi Sơn Trà cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của Vũ "nhôm".
Ông Tuấn còn chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 đối với phần đất giao có thu tiền sử dụng đất và phần đất thuê.
Hiện UBND TP. Đà Nẵng cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở, diện tích 154.968m2 cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79.
Ngoài ra, ông Hồ Kỳ Minh, hiện là Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã ký quyết định thu hồi đất rừng Sơn Trà với diện tích 63,5ha thuộc tiểu khu 63 và 64 giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 để thực hiện dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa.
Điều đáng nói đây là dự án UBND TP. Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao đất trực tiếp cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 mà không thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất hoặc đấu giá đất theo quy định tại điều 58 của Luật đất đai.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.