Tiêu điểm

Vụ án liên quan ông Tất Thành Cang: Đề nghị làm rõ thêm đồng phạm trong nhóm tội 'tham ô tài sản'

Hôm qua (3/6), Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 2 vụ án liên quan đến bị can Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP. HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 18 đồng phạm.

Vụ án liên quan ông Tất Thành Cang: Đề nghị làm rõ thêm đồng phạm trong nhóm tội 'tham ô tài sản'

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 16/12

Theo đó, Viện KSND TP. HCM đưa ra 3 vấn đề yêu cầu làm rõ. Cụ thể, tiếp tục làm rõ trách nhiệm của từng bị can ở nhóm hành vi phát hành 9 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Công ty Sadeco), gây thất thoát tài sản nhà nước; làm rõ có hay không vai trò đồng phạm “tham ô tài sản” của các cá nhân nguyên là thành viên HĐQT và ban kiểm soát Công ty Sadeco trong việc nhận tiền thù lao, khen thưởng của Công ty Sadeco; xác định hơn 5,6 tỷ đồng là nguồn tiền thù lao và tiền thưởng của người đại diện vốn nhà nước không chuyên trách (kiêm nhiệm) trong các năm 2016, 2017 và 2018 mà Công ty Sadeco đã chi cho các thành viên HĐQT và ban kiểm soát, thuộc sở hữu của Công ty IPC, Văn phòng Thành ủy hay của Công ty Sadeco, qua đó để xác định chính xác tội danh đối với Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm.

Trước đó, ngày 11/1/2021, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP. HCM ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can khác về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “tham ô tài sản”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty Sadeco (Công ty con của IPC).

Đến tháng 3/2021, Viện kiểm sát nhân dân trả hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra xác định lại thiệt hại trong vụ án; làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Tháng 5/2021, cơ quan điều tra có kết luận điều tra bổ sung, xác định lại thiệt hại của vụ án từ 940 tỷ đồng lên 1.103 tỷ đồng. Về vai trò của Công ty Nguyễn Kim, cơ quan điều tra cho rằng chưa có tài liệu xác định ông Nguyễn Văn Kim can thiệp, tác động, yêu cầu ông Nguyễn Hữu Thành và Phạm Nhật Vinh (hai cá nhân đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT của Sadeco - PV) biểu quyết phát hành với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Tề Trí Dũng (tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco) với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tiền nhà nước. Cụ thể, trong việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC, và người đại diện vốn, căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược, đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu là trái với quy định.

Kết luận điều tra bổ sung cũng đề cập đến việc ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Sadeco (16,7%) là 184 tỷ đồng, phạm vào tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tin mới lên