Tiêu điểm

Vụ AVG: Bộ Thông tin và Truyền thông nói gì về việc từng phản bác kết luận thanh tra?

(VNF) – Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) hồi tháng 3/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản phản bác kết luận này.

Vụ AVG: Bộ Thông tin và Truyền thông nói gì về việc từng phản bác kết luận thanh tra?

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo

Trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỷ tổ chức chiều nay (2/6) về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng về nguyên tắc, khi có kết luận thanh tra thì cơ quan, đối tượng thanh tra có quyền có văn bản kiến nghị, giải trình.

“Lúc đó Bộ quan niệm AVG và Mobifone đã có thoả thuận với nhau là AVG sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trước đây Mobifone đã bỏ ra mua các cổ phần chuyển nhượng của AVG, đồng thời có cam kết tính cả lãi theo quy định. Bộ quan điểm như vậy nên cho rằng không thất thoát”, ông Bảo nói.

Tuy nhiên, ông Bảo cũng nói thêm: “Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận như vậy thì Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tuân thủ, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương”.

Như VietnamFinance đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có kết luận về các sai phạm của hàng loạt lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định các ông: Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Hồng Hải (Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Lê Nam Trà (Chủ tịch Mobifone), Cao Duy Hải (Tổng giám đốc Mobifone)… có các vi phạm từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng “đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã cho công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Mobifone trong thương vụ, thể hiện ở các khâu: đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án đầu tư; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án.

Những vi phạm này đã dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỷ đồng.

Tin mới lên