Tài chính

Vụ bắt bà Trương Mỹ Lan vì gian dối khi phát hành trái phiếu: UBCKNN lên tiếng

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán. Cơ quan này khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.

Vụ bắt bà Trương Mỹ Lan vì gian dối khi phát hành trái phiếu: UBCKNN lên tiếng

Vụ bắt bà Trương Mỹ Lan vì gian dối khi phát hành trái phiếu: UBCKNN lên tiếng

Ngày 8/10/2022, Bộ Công an công bố thông tin về việc ngày 7/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và 3 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt tiền của người dân trong giai đoạn 2018 – 2019.

Về việc này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan là vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể và được xử lý theo pháp luật hình sự.

"Do vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật", phía UBCKNN cho hay.

UBCKNN khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được vận hành và hoạt động bình thường. Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý đã, đang chỉ đạo sát sao để tập trung các giải pháp hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

"UBCKNN khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả. UBCKNN sẽ theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan", thông cáo của UBCKNN nêu.

Trước đó, thị trường chứng khoán giảm rất mạnh trong tháng 9 và đặc biệt là tuần đầu tháng 10. 

Nhìn lại, trong tuần đầu tháng 10, chỉ số VN-Index "rơi tự do" ngay phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần khi mất gần 46 điểm. Chỉ số tiếp tục giảm điểm trước khi hồi phục vào phiên thứ Tư (5/10/2022). Tuy nhiên, mức độ hồi phục này là không đủ, ở hai phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index giảm lần lượt 29,74 điểm và 38,61 điểm. Tính cho cả tuần, VN-Index giảm tổng cộng 96,2 điểm, tương đương 8,5%, xuống còn 1.035,91 điểm.

Tin mới lên