Tiêu điểm

Vụ Thủ Thiêm: TP. HCM lý giải số tiền 26.300 tỷ đồng gặp khó khi hoàn trả

(VNF) - Trả lời câu hỏi về số tiền 26.300 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, Phó giám đốc Sở Tài chính TP. HCM cho biết số tiền này thành phố chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.

Vụ Thủ Thiêm: TP. HCM lý giải số tiền 26.300 tỷ đồng gặp khó khi hoàn trả

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan lý giải về số tiền 26.000 tỷ đồng gặp khó khi hoàn trả tại buổi họp

Chiều nay (14/8), TP. HCM họp báo công bố diện tích hơn 4,3ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm và kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các báo về 26.300 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, bà Trần Mai Phương (Phó giám đốc Sở Tài chính TP. HCM) cho biết, số tiền này thành phố chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.

Do đó, hôm 8/8, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng được tiếp tục thực hiện dự án này.

“Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, Sở Kế hoạch và Tài chính sẽ tham mưu thành phố đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND thành phố mới có thể thu hồi khoản tạm ứng”, bà Phương nói.

Nói thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của toàn Thủ Thiêm lên tới hơn 38.000 tỷ đồng. Lúc đầu TP. HCM vay ngân hàng số tiền này để làm công tác bồi thường, nhưng tiến độ công việc không như mong muốn mà cứ kéo dài ra khiến thành phố phải trả lãi.

"Do đó thành phố đã tạm ứng 26.000 tỷ đồng chi cho công tác bồi thường. Điều này là vi phạm luật Ngân sách, nhưng nếu nhìn lại thì việc tạm ứng này chính là để giảm bớt lãi vay. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng thành phố sai và yêu cầu phải thu hồi số tiền này", ông Hoan trình bày.

Phó chủ tịch TP. HCM cũng cho biết thành phố đã báo cáo Trung ương, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Qua kiểm tra nếu thấy số tiền 38.000 tỷ đó chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, thì sẽ làm rõ số tiền 26.000 tỷ tạm ứng. "Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu là thành phố đã chi cho bồi thường thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản 26.000 tỷ này", ông Hoan nói.

"Thực ra mà nói lúc đó chúng ta không chi không được, nhưng mình chi đúng mục đích và không sử dụng số tiền này làm việc khác. Việc này rõ như ban ngày”, ông Hoan khẳng định.

Trước đó, ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho khu đô thị này.

Trong văn bản này, TP. HCM cho biết tại Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị thành phố thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên TP. HCM cho rằng, khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Để thu hồi khoản tạm ứng này, thành phố cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng, việc quyết toán chưa thể hoàn thành do vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại.

Vì vậy, thành phố kiến nghị Thủ tướng cho phép được tiếp tục thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466 năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971 năm 2010.

>>> Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM: 'Không có chuyện mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm'

Tin mới lên