Tài chính quốc tế

Vừa trúng cử, Tổng thống Maldives đã bị Trung Quốc ‘đòi nợ’

(VNF) - Vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Maldives, ông Ibrahim Mohamed Solih đã bất ngờ nhận được một “hóa đơn đòi nợ” từ Đại sứ Trung Quốc tại Maldives Zhang Lizhong.

Vừa trúng cử, Tổng thống Maldives đã bị Trung Quốc ‘đòi nợ’

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih.

Reuters dẫn lời ông Mohamed Nasheed, cố vấn cho tân Tổng thống Ibrahim Solih cũng từng là cựu tổng thống Maldives, cho biết vị Đại sứ Trung Quốc đã trao tờ hóa đơn cho ông Solih trong một cuộc gặp ngày 6/10, chỉ một ngày sau khi ông đánh bại Tổng thống đương nhiệm Abdulla Yameen và giành chức Tổng thống Maldives.

"Đó không hẳn là một buổi trò chuyện, chỉ là một văn bản ghi chú được bàn giao. Nội dung rất rõ ràng: Các anh thiếu chúng tôi chừng này tiền", ông Nasheed chia sẻ với Reuter.

"Đó là một tờ hóa đơn với một con số duy nhất, 3,2 tỷ USD. Quá sốc!", ông Nasheed nói thêm.

Theo Reuters, nếu chia bình quân số tiền khổng lồ này cho tổng số dân của Maldives (khoảng 400.000 người) thì mỗi người dân phải gánh 8.000 USD nợ công. Với tổng sản phẩm quốc nội thường niên vào khoảng 3,9 tỷ USD thì không biết đến khi nào Maldives mới có thể thanh toán được khoản nợ này.

Khi được hỏi về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Đại sứ của họ tại Maldives đã bác bỏ thông tin “thiếu chính xác" trên truyền thông địa phương. Bộ này nêu rõ số nợ của Maldives chỉ vào  khoảng 1,5 tỷ USD.

Được biết ông Zhang đã yêu cầu được gặp riêng ông Nasheed sau khi số liệu 3,2 tỷ USD được hé lộ.

Ông Solih vốn là một nhà lập pháp kỳ cựu, đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9, đánh bại cựu Tổng thống Abdullah Yameen, người đã đưa Maldives xích lại gần Trung Quốc và đối mặt với các sức ép quốc tế vì bỏ tù nhiều đối thủ chính trị.

Đội chuyển giao quyền lực của ông Solih cho biết họ đã được thông báo lại rằng Maldives nợ Trung Quốc 1,5 tỷ USD, tuy nhiên con số thực tế sợ rằng cao hơn nhiều. Dù vậy, bản thân khoản nợ 1,5 tỷ USD đã chiếm hơn 1/4 GDP hàng năm của Maldives.

Theo lời tân tổng thống Maldives, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông đang tiến hành thanh tra kiểm toán các thỏa thuận từng được ký dưới thời chính quyền Yameen, trong đó có nhiều hợp đồng ký với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Maldives nằm trong hàng loạt quốc gia nhỏ được Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD xây dựng đường cao tốc và cảng như một phần của Sáng kiến Vành đai Con đường, nhằm thúc đẩy thương mại giữa châu Á và các khu vực còn lại của thế giới. Trung Quốc thậm chí đã tiếp quản một số hòn đảo ở Maldives với các hợp đồng thuê có thời hạn từ 50 đến 100 năm.

Lo ngại lớn đối với chính quyền của Tổng thống Solih là khoản nợ của nước này với Trung Quốc trong các dự án như cây cầu vượt biển nối sân bay chính của Maldives với thủ đô, dự án mở rộng sân bay và các dự án nhà ở quy mô lớn khác trên các đảo.

Xem thêm >> Ông Putin gửi thông điệp ớn lạnh tới ‘những nước muốn tiêu diệt Nga’

Tin mới lên