‘Vượt rào’ để bán chip cho Trung Quốc, Nvidia sắp thu về 12 tỷ USD
(VNF) - Bằng cách cung cấp các sản phẩm được thiết kế nằm ngoài các lệnh hạn chế, “gã khổng lồ” ngành chip Nvidia chuẩn bị vượt đối thủ địa phương Huawei về doanh số bán hàng tại Trung Quốc.
Nvidia đang trên đà bán được 12 tỷ USD chip trí tuệ nhân tạo (AI) tại Trung Quốc trong năm nay bất chấp lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đã kìm hãm hoạt động kinh doanh của công ty tại một trong những thị trường bán dẫn lớn nhất thế giới.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra các hạn chế đối với khả năng bán chip mạnh nhất của Nvidia, bao gồm A100 và H100, cho Trung Quốc vào tháng 10/2022.
Chính quyền này đã thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát đó vào cuối năm ngoái để loại trừ cả các chip mới hơn của Nvidia. Đến tháng 11, Nvidia đã bắt đầu tiếp thị một bộ chip mới được điều chỉnh cho Trung Quốc, trong đó H20 là chip mạnh nhất.

Theo dự báo của các nhà phân tích, trong những tháng tới, tập đoàn trị giá 3.000 tỷ USD tại Thung lũng Silicon sẽ cung cấp hơn 1 triệu chip H20 mới, được thiết kế để thích ứng với các các hạn chế của Mỹ về việc bán bộ xử lý AI cho khách hàng Trung Quốc.
Theo ước tính của công ty tư vấn chip SemiAnalysis con số này gần gấp đôi doanh số dự kiến của chip Ascend 910B của Huawei.
Bao gồm cả chip cho game thủ PC, trung tâm dữ liệu và các khách hàng khác, Trung Quốc chiếm khoảng 9% tổng doanh thu của Nvidia trong quý gần đây nhất, kết thúc vào tháng 4, giảm so với mức 22% trong cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tổng doanh thu từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, vẫn tăng trong thời gian đó, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước lên 2,5 tỷ USD.
Nvidia là công ty mới nhất của Thung lũng Silicon vướng vào căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền ông Biden muốn ngăn chặn dòng chip mạnh nhất thế giới chảy vào Trung Quốc với lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng chúng để tạo ra các hệ thống AI mạnh hơn với các ứng dụng quân sự.
Tình trạng thiếu hụt chip AI đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như ByteDance, Tencent và Alibaba với các đối thủ Mỹ là OpenAI, Microsoft, Meta và Google trong một cuộc chiến công nghệ đang định hình lại ngành công nghiệp.
Mỗi chip H20 có giá từ 12.000 đến 13.000 USD, cho thấy Nvidia có khả năng tạo ra doanh số lên tới 12 tỷ USD. Con số này sẽ cao hơn doanh thu 10,3 tỷ USD từ toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm cả việc bán chip đồ họa cho game thủ PC và các sản phẩm khác, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2024.
Thị trường cạnh tranh gay gắt
Kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên áp dụng lệnh hạn chế bán chip AI mạnh nhất của Nvidia tại Trung Quốc vào năm 2022, công ty Mỹ này đã cảnh báo rằng hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà cung cấp điện toán đám mây và các công ty khởi nghiệp về AI tại đây chuyển sang các giải pháp thay thế trong nước như Huawei.

“Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc thấp hơn đáng kể so với mức trước đây”, ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, cho biết trong buổi công bố thu nhập gần đây nhất của công ty vào tháng 5.
“Và hiện tại, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc cạnh tranh hơn nhiều, do những hạn chế về công nghệ của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực hết mình để phục vụ khách hàng tại các thị trường đó”, CEO Nvidia cho hay.
Ông Colette Kress, giám đốc tài chính của Nvidia, thì cho biết doanh thu từ phân khúc trung tâm dữ liệu của công ty, bao gồm chip AI, tại Trung Quốc trong quý gần đây nhất đã "giảm đáng kể so với mức trước khi áp dụng các hạn chế kiểm soát xuất khẩu mới vào tháng 10".
Vào năm 2021, trước khi Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, Trung Quốc chiếm hơn 25% tổng doanh thu của Nvidia. Ngay cả khi chip H20 bán chạy như các nhà phân tích mong đợi, Trung Quốc có thể chiếm gần 10% doanh số trong năm nay. Nhưng điều đó cũng phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ mà Nvidia đang chứng kiến từ các công ty công nghệ Mỹ khi họ xây dựng các hệ thống AI ngày càng lớn hơn.
Mặc dù doanh số bán hàng của Nvidia tại Trung Quốc thấp hơn trước khi ra mắt H20 mới vào mùa xuân năm nay, các nhà phân tích tại Morgan Stanley và SemiAnalysis đều cho biết con chip này hiện đang được xuất xưởng với số lượng lớn và đang trở nên phổ biến với khách hàng Trung Quốc, mặc dù hiệu suất của nó bị giảm so với các con chip mà Nvidia có thể bán tại Mỹ.
“Người mua phản hồi tích cực về khả năng cạnh tranh tiềm tàng của chip H20”, Morgan Stanley viết trong một lưu ý nghiên cứu gửi cho khách hàng tuần này, chỉ ra “nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc”.
Chuyên gia Dylan Patel, của SemiAnalysis, cho biết mặc dù khả năng của H20 "trên lý thuyết" kém hơn so với 910B của Huawei, nhưng trên thực tế, chip của Nvidia "vượt trội hơn một chút" nhờ hiệu suất bộ nhớ vượt trội.
Ông ước tính rằng Huawei sẽ bán được khoảng 550.000 chip 910B trong cùng kỳ, vì công ty có trụ sở tại Thâm Quyến và các đối tác sản xuất đang phải vật lộn để sản xuất bộ vi xử lý phức tạp với số lượng đủ lớn để đáp ứng nhu cầu.
Hầu hết các công ty AI của Trung Quốc cũng đã xây dựng mô hình AI của họ trên hệ sinh thái và phần mềm của Nvidia. Việc chuyển sang cơ sở hạ tầng của Huawei sẽ tốn thời gian và chi phí.
‘Công thức bí mật’ của Nvidia trở thành nỗi nghi ngại của châu Âu
- Châu Âu yêu cầu các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc: Chuẩn bị trả thuế 05/07/2024 08:15
- Kinh tế Nga ‘thăng hoa’ nhờ chiến sự 04/07/2024 03:47
- Những khách hàng yêu nước đã ‘cứu’ Huawei một bàn thua trông thấy 04/07/2024 03:00
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Nga phá kỷ lục dự trữ vàng
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số
(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.
Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD
(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).
Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết
(VNF) - Năm 2025, tổng số tỷ phú trên toàn cầu đã đạt kỷ lục mới. Khoảng 2.900 tỷ phú đang nắm giữ 15,8 nghìn tỷ USD.
800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.
EU muốn trưng dụng tài sản, Nga cảnh báo sắc lạnh
(VNF) - Kế hoạch của Liên minh châu ÂU (EU) nhằm trưng dụng hàng trăm tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine đã châm ngòi phản ứng dữ dội từ Moscow. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo động thái này sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng cho Brussels và toàn bộ châu Âu.
Trung Quốc tăng thuế bao cao su để… thúc đẩy tỷ lệ sinh
(VNF) - Trung Quốc sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% đối với các biện pháp tránh thai từ năm 2026 như một phần trong nỗ lực điều chỉnh chính sách dân số trước tình trạng tỷ lệ sinh lao dốc. Song giới phân tích nhận định hiệu quả thực tế sẽ hạn chế nếu Bắc Kinh không khắc phục các rào cản kinh tế – xã hội sâu xa hơn.
Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine
(VNF) - Châu Âu và Canada cam kết chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để duy trì dòng viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Washington giảm hỗ trợ quân sự.
Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
Vì sao thị trường BĐS Trung Quốc chưa tìm thấy đáy?
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Hé lộ trụ sở Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.


































































