Tài chính quốc tế

Warren Buffett: 'Nên đặt cược vào chứng khoán'

(VNF) - Mua 3 cổ phiếu đầu tiên vào năm 1942 khi Mỹ đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề bởi Chiến tranh thế giới thứ hai và tình hình kinh tế vĩ mô không mấy sáng sủa, “nhà đầu tư huyền thoại” Warren Buffett cho tới nay vẫn luôn bảo vệ quan điểm rằng nên đặt cược vào chứng khoán ngay cả khi chiến tranh xảy ra.

Warren Buffett: 'Nên đặt cược vào chứng khoán'

Tỷ phú Warren Buffett

“Tiền mặt là thứ cuối cùng nên giữ”

Ngay sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine vào ngày 24/2, chứng khoán toàn cầu lập tức chao đảo do tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư. Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở nhiều khu vực đã chứng kiến làn sóng bán tháo khi giới đầu tư lo ngại rằng giá hàng hóa tăng vọt sẽ làm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Ở chiều ngược lại, nhu cầu trú ẩn an toàn thúc đẩy giá vàng tăng nóng. Giá vàng giao tháng 4/2022 có lúc đóng cửa ở mức 2.043,3 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 8/2020. Dù vậy, giá vàng sau đó đã hạ nhiệt khi sự lo ngại về cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine bắt đầu giảm. Tâm lý thị trường được cải thiện do các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường Ukraine được thiết lập.

Có thâm niên 80 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO đế chế đầu tư Berkshire Hathaway, cho rằng nhà đầu tư không nên bán phá giá cổ phiếu để quay sang tích trữ tiền mặt, vàng hoặc Bitcoin khi chiến tranh nổ ra, bởi ông tin rằng đầu tư vào các doanh nghiệp mới là cách tốt nhất để làm giàu trong dài hạn.

“Một điều bạn có thể khá chắc chắn là nếu một cuộc chiến tranh lớn nổ ra, giá trị của đồng tiền sẽ sụt giảm. Điều đó đã xảy ra trong hầu hết các cuộc chiến mà tôi biết. Vì vậy, tiền mặt chính là thứ cuối cùng mà bạn sẽ muốn giữ trong chiến tranh. Bạn nên đầu tư tiền vào thứ gì đó trong dài hạn. Bạn có thể muốn sở hữu một nông trại, một căn nhà hay một danh mục cổ phiếu. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, thị trường chứng khoán tăng điểm khá tốt”, tỷ phú Buffett chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Vị tỷ phú 92 tuổi cho biết ông đã không bán bất cứ cổ phiếu nào trong danh mục đầu tư của mình khi xung đột Nga-Ukraine leo thang đỉnh điểm vào năm 2014. Thậm chí ông còn khẳng định “nếu giá cổ phiếu giảm, khả năng cao là tôi sẽ mua thêm vào”.

“Doanh nghiệp Mỹ sẽ ngày càng giá trị hơn, còn giá trị đồng USD thì giảm đi, vì vậy bạn không thể mua được nhiều thứ bằng tiền. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn sở hữu các tài sản sinh lời tốt trong 50 năm tới, thay vì nắm giữ những mẩu giấy hoặc Bitcoin”, ông nói thêm.

Tỷ phú Buffett đã bước vào ngành đầu tư vào mùa xuân năm 1942, khi mới 11 tuổi, vào đúng thời điểm Mỹ đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề bởi Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông đã dốc hết 115 USD tiền tiết kiệm để mua 3 cổ phiếu của công ty dầu khí Cities Service với giá khoảng 38 USD/cổ phiếu. Sau đó, ông đã bán cổ phiếu với giá 40 USD, chỉ thu lợi nhuận 2 USD/cổ phiếu

Nhắc lại việc này trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2018, ông Buffett đã đưa ra số liệu chứng minh rằng cổ phiếu, chứ không phải vàng, mới là công cụ mang lại lợi nhuận nhiều hơn theo thời gian.

Theo đó, ông tính toán rằng, nếu năm 1942, ông đầu tư 115 USD vào một quỹ chỉ số S&P 500 và tái đầu tư toàn bộ cổ tức, thì số tiền ít ỏi ban đầu của ông sẽ tăng lên thành 607.000 USD vào năm 2018, tức lãi gấp 5.288 lần. Ngược lại, nếu đổ vào vàng, khoản đầu tư này chỉ tăng lên thành 4.200 USD trong cùng khoảng thời gian.

Ở động thái liên quan, trong lúc giá dầu thế giới tăng mạnh vì ảnh hưởng bởi chiến sự tại Ukraine những ngày gần đây, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã liên tục gom mua cổ phiếu của Occidental Petroleum Corp., một công ty dầu khí lớn có trụ sở tại Houston, Mỹ.

Cho tới ngày 14/3, Berkshire Hathaway đã sở hữu 118,3 triệu cổ phiếu phổ thông của Occidental, với tổng giá trị khoảng 6,9 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Occidental đã tăng 45% trong tuần đầu tháng 3 và đã tăng gần 90% trong 12 tháng qua cùng với đà tăng không ngừng nghỉ của giá dầu.

Trở lại top 5 tỷ phú thế giới

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Warren Buffett là người duy nhất trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới ghi nhận tài sản tăng kể từ đầu năm tới nay.

Nếu 2021 là năm thăng hoa của giới tỷ phú công nghệ thì bước sang năm 2022, vận may của họ dường như không còn. Các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ đã khiến chỉ số Nasdaq giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng liên tục đỏ sàn sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng và gia tăng lạm phát.

Dù vậy, tài sản của tỷ phú Buffett vẫn tăng hơn 11 tỷ USD lên 120 tỷ USD khi cổ phiếu hãng đầu tư Berkshire Hathaway của ông tăng giá mặc xu hướng giảm của toàn thị trường, đưa ông trở lại vị trí thứ 5 trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Ở chiều ngược lại, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk lại chứng kiến tài sản bốc hơi hơn 64 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay. Ông chủ hãng xe điện Tesla hiện sở hữu 206 tỷ USD, là tỷ phú duy nhất có tài sản vượt ngưỡng 200 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ hai là ông chủ Amazon Jeff Bezos, ông hiện sở hữu 170 tỷ USD, giảm 22,3 tỷ USD so với hồi đầu năm.

Trang CNN Business mới đây dẫn báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất từ Berkshire Hathaway cho biết lợi nhuận thuần từ sản xuất kinh doanh (không tính đến lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu) của tập đoàn này tăng 45%, đạt 7,3 tỷ USD trong quý IV và tăng 25%, đạt 27,5 tỷ USD trong cả năm 2021. Thu nhập ròng của tập đoàn cũng tăng hơn gấp đôi lên 89,8 tỷ USD.

Trong thư gửi cổ đông, tỷ phú Buffett nói rằng thành công trong năm 2021 dựa nhiều vào “4 người khổng lồ” là 4 mảng kinh doanh lớn của tập đoàn, bao gồm mảng bảo hiểm, công ty đường sắc Burlington Northern Santa Fe, mảng năng lượng và cổ phần gần 5,6% mà Berkshire nắm giữ trong hãng công nghệ Apple.

Phố Wall đánh giá cao kết quả kinh doanh của Berkshire. Tập đoàn này hiện được được định giá ở mức gần 731 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Berkshire vừa chạm mốc cao nhất mọi thời đại khi lên tới 500.000 USD/cổ phiếu. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu Berkshire đã tăng 10%, trong khi chỉ số S&P 500 sụt 12%. Ông Buffett hiện đang nắm giữ khoảng 16,2% cổ phần công ty.

Tin mới lên