Xây dựng Hòa Bình (HBC): Đối tác Nhật muốn mua 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ, giá 32.500 đồng/cp
Vân Oanh -
25/04/2022 16:23 (GMT+7)
(VNF) - Ban lãnh đạo Xây dựng Hòa Bình (HBC) thông tin hiện đã có nhà đầu tư Nhật Bản muốn mua 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 32.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn 78% so với giá đóng cửa phiên 25/4. Các nhà đầu tư trong nước cũng rất quan tâm tới đợt phát hành của HBC, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản, song vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể.
Xây dựng Hòa Bình (HBC): Đối tác Nhật muốn mua 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ, giá 32.500 đồng/cp
Quý I báo lãi khoảng 10 - 20 tỷ đồng
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022. Ban lãnh đạo HBC chia sẻ, kết thúc quý I, HBC ghi nhận doanh thu khoảng 2.900 tỷ đồng - 3.000 tỷ đồng, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận từ 10 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng, khả quan hơn số lãi sau thuế gần 9 tỷ đồng của quý I/2021.
HBC cho biết, đến nay doanh nghiệp đã đạt gần 50% chỉ tiêu trúng thầu cả năm. Giá trị hợp đồng chuyển tiếp (backlog) từ năm 2021 chuyển qua năm 2022 là 16.000 tỷ đồng, trong đó có thể ghi nhận 11.000 tỷ đồng doanh thu.
Năm nay, HBC đặt mục tiêu giá trị trúng thầu là 20.000 tỷ đồng, trong đó 15.000 tỷ đồng dân dụng và 5.000 tỷ đồng công nghiệp. Như vậy, ước tính giá trị trúng thầu của HBC đến hiện tại khoảng 10.000 tỷ đồng. Ban lãnh đạo cũng khẳng định kế hoạch trúng thầu năm nay hoàn toàn đạt được.
Năm 2022, HBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 17.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng, lần lượt tăng 55% và 260% so với thực hiện năm 2021. Mức chi trả cổ tức cho cổ đông dự kiến là 5% bằng tiền và/hoặc cổ phiếu.
Đây là kế hoạch đã điều chỉnh giảm so với dự định ban đầu của HBC. Trước đó, nhà thầu tốp đầu cả nước chia sẻ tổng doanh thu mục tiêu là 20.000 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế mục tiêu là 420 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, HBC có tờ trình cổ đông về phương án phát hành riêng lẻ tối đa 74 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Mức giá phát hành sẽ do hội đồng quản trị quyết định, song không thấp hơn giá trị sổ sách.
HBC cho biết theo kế hoạch, 2022 là năm bản lề cho chiến lược phát triển dân dụng, công nghiệp và hạ tầng, là năm khởi đầu cho kế hoạch chiến lược 10 năm (2022 - 2032).
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị HBC cho biết mục tiêu đến năm 2032, doanh thu đạt 20 tỷ USD, lợi nhuận 1 tỷ USD. Mức kế hoạch dài hạn này dựa trên con số chỉ tiêu của năm 2022 và ông Hải cho rằng dù thách thức nhưng vẫn có khả năng đạt được.
Năm nay, HBC tiếp tục nhắc lại kế hoạch phát triển ra thị trường nước ngoài và tự tin tiến bước dù còn nhiều hạn chế. Ông Hải cho biết HBC có lợi thế cạnh tranh chiến lược với các tổ chức khác.
Dự kiến trong quý II, các văn phòng công ty thành viên của HBC tại Sydney và Brisbane (tại Australia) sẽ mở cửa hoạt động. Đến quý IV, doanh nghiệp sẽ triển khai xây dựng dự án tại khu vực Great Sydney và New South Wales, đồng thời tham gia công tác xây dựng tại Brisbane và Gold Coast nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Brisbane sẽ diễn ra vào năm 2032.
Kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 74 triệu cổ phiếu
HBC có tờ trình cổ đông về phương án phát hành riêng lẻ tối đa 74 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Mức giá phát hành sẽ do hội đồng quản trị quyết định, song không thấp hơn giá trị sổ sách.
Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ dùng để bổ sung vốn kinh doanh cho doanh nghiệp và thanh toán các khoản nợ vay nhằm giảm áp lực tài chính. Thời gian dự kiến triển khai phương án phát hành riêng lẻ là năm nay và năm tới. Việc chuyển nhượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế ba năm với nhà đầu tư chiến lược và một năm với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
HBC cũng lên kế hoạch phát hành tổng cộng 7,55 triệu cổ phiếu ESOP đã bị hoãn lại từ các năm trước và quyền mua cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ trình cổ đông phương án phát hành 5 triệu quyền mua cổ phiếu cho cán bộ, công nhân viên đang làm việc cho HBC, 1 quyền mua được mua 1 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Quyền mua có hiệu lực ba năm kể từ ngày 1/1/2022 với điều kiện cán bộ, công nhân viên làm việc cho doanh nghiệp trong ba năm liên tục và không bị kỷ luật từ cấp 2 trở lên.
Như vậy, nếu hoàn tất các đợt phát hành cổ phiếu trên, vốn điều lệ của HBC sẽ tăng tối đa từ 2.456 tỷ đồng lên 3.322 tỷ đồng.
Tại phiên thảo luận, ban lãnh đạo HBC thông tin, hiện đã có nhà đầu tư Nhật Bản muốn mua 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 32.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn 78% so với giá đóng cửa phiên 25/4. Các nhà đầu tư trong nước cũng rất quan tâm tới đợt phát hành này, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản, song vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể.
Về hoạt động phát hành trái phiếu, mặc dù các sự kiện gần đây khá tiêu cực, tuy nhiên không ảnh hưởng tới lộ trình triển khai của HBC. Doanh nghiệp đã thực hiện bài bản và chuyên nghiệp, dự kiến tháng 5 tới sẽ ký hợp tác chiến lược với Ngân hàng BIDV, bao gồm tất cả các nhu cầu về vốn, các khoản vay trung dài hạn.
Cập nhật về kế hoạch thoái vốn, HBC cho biết trong số 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Cityview, Ascent Plaza và Ascent Lakeside, hiện Ascent Cityview vướng điều kiện pháp lý và đang tìm kiếm nhà đầu tư, còn dự án Ascent Plaza đang định thoái vốn một phần và cũng đang đàm phán. Riêng dự án Garden Home đã thu về 225 tỷ đồng.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.