Bất động sản

Xây dựng sai phép, trái quy hoạch, dự án Him Lam Tân Hưng bị TP. HCM xử phạt

(VNF) - Vi phạm bị xử lý là các công trình sai phép và không phù hợp so với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng, quận 7.

Xây dựng sai phép, trái quy hoạch, dự án Him Lam Tân Hưng bị TP. HCM xử phạt

TP. HCM xử lý vi phạm tại khu nhà ở Him Lam

Thông tin chỉ đạo điều hành của UBND TP. HCM nêu rõ: liên quan đến dự án khu nhà ở Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 do Công ty Cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư, UBND thành phố giao UBND quận 7 xử lý vi phạm đối với các công trình sai phép và không phù hợp với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng, quận 7; giám sát việc xây dựng tại phần diện tích đất đã được quy hoạch để xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, vườn hoa ... tại khu nhà ở này.

Khu nhà ở Him Lam là dự án do Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Him Lam (nay là Công ty Cổ phần Him Lam) làm chủ đầu tư, xây dựng theo định hướng là một khu đô thị mới, kiểu mẫu.

Năm 2006, Công ty Cổ phần Him Lam được UBND TP. HCM giao đất để đầu tư xây dựng khu nhà ở. Một năm sau, UBND quận 7 ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng.

Dự án có quy mô 58,3ha, gồm 840 nhà liên kế, 321 biệt thự và gần 3.000 căn hộ chung cư. Được quy hoạch để trở thành khu dân cư cao cấp, kiểu mẫu, thế nhưng thời gian gần đây, dự án bị người dân phản ánh về tình trạng chiếm dụng đất công để xây dựng quán ăn, bãi giữ xe.

Cụ thể, khu đất rộng 1.200m2 trên đường Hoàng Trọng Mậu (đường D1 cũ) thuộc tổ 33, khu phố 5, phường Tân Hưng, quận 7 quy hoạch là công viên cây xanh. Thế nhưng hơn 1 năm trước, tại đây đã “mọc” lên một quán ăn hải sản Vườn Dừa. Công trình này có quy mô 200m2, với kết cấu khung sắt, tường gạch và mái tôn.

Cũng tại khu phố 5, phường Tân Hưng, một bãi giữ xe được xây dựng trên khu đất khoảng 2.200m2 trong hẻm số 1041/62 đường Trần Xuân Soạn, tổ 32. Bãi giữ xe này xây dựng trên một phần khuôn viên khu nhà ở Him Lam, trong đó bao gồm diện tích gầm cầu Him Lam, hai bên đường song hành và đất của người dân.

Người dân địa phương cho biết bãi giữ xe có kết cấu khung sắt và mái tôn này được xây dựng từ năm 2018. Mặc dù chủ công trình đã chiếm dụng gầm cầu và hai bên đường nhưng không bị xử lý.

Đầu tháng 6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND phường Tân Hưng, UBND quận 7 và đại diện Công ty Cổ phần Him Lam kiểm tra hiện trạng thực tế hai công trình sai phép.

Ghi nhận của đoàn kiểm tra cho thấy vị trí kinh doanh quán ăn hải sản Vườn Dừa, theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND quận 7 phê duyệt năm 2007, là đất công viên cây xanh.

Vị trí bãi giữ xe nằm trong hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn, khu phố 5, phường Tân Hưng, theo quy hoạch, là đường gom dân sinh.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, các công trình này đều xây dựng không phép và không phù hợp với quy hoạch được UBND quận 7 phê duyệt năm 2007.

Tin mới lên