Tài chính quốc tế

Xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt trong 4 tháng đầu năm, chủ yếu là dầu khí

(VNF) - Xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ từ Nga sang Trung Quốc đạt 30,85 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm, tăng 37,8%. Trong đó mặt hàng chủ yếu là dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá.

Xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt trong 4 tháng đầu năm, chủ yếu là dầu khí

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 4 đã tăng 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 51,09 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga tăng 11,3%, đạt khoảng 20,24 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ từ Nga sang Trung Quốc tăng 37,8%, đạt 30,85 tỷ USD.

Khoảng 70% giá trị hàng hoá nhập khẩu của Nga vào Trung Quốc thuộc về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá.

Những mặt hàng Nga nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là điện thoại thông minh, thiết bị công nghiệp và chuyên dụng, đồ chơi trẻ em, giày dép, xe cộ, điều hoà không khí và máy tính.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần khẳng định hoạt động kinh tế và thương mại giữa nước này và Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường trong bối cảnh Nga hứng loạt đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy ngày 5/5 cho biết các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Nga sắp tới sẽ tiến hành các cuộc tham vấn, đàm phán về việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc gia của nhau.

Theo ông Trương Hán Huy, việc thanh toán bằng đồng tiền quốc gia có lợi thế rõ ràng trong hoạt động thương mại song phương của Trung Quốc và Nga.

Tại cuộc điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Đức ngày 9/5 mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định các bên cần thực hiện mọi biện pháp để tránh leo thang xung đột tại Ukraine.

Xem thêm >> Ủy ban châu Âu kêu gọi xây đường ống mới nhằm ‘cai nghiện’ khí đốt Nga

Tin mới lên