Yếu tố giúp Địa ốc First Real thoát khỏi rủi ro thanh khoản ngắn hạn
(VNF) - Nhờ các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho tăng cao, Công ty cổ phần Địa ốc First Real thoát khỏi rủi ro liên quan đến tình thanh khoản ngắn hạn.
Công ty cổ phần Địa ốc First Real vừa công bố báo cáo tài chính quý III (kỳ báo cáo từ tháng 4/2024 đến tháng 6/2024 với doanh thu đạt 124 tỷ đồng, giảm đến 58% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, lợi nhuận gộp cũng chỉ còn 8 tỷ đồng.
Doanh thu suy giảm, trong khi đó chi phí tài chính (đạt 3 tỷ đồng) và chi phí quản lý doanh nghiệp đạt (3 tỷ đồng) lớn nên lợi nhuận sau thuế trong kỳ chỉ vỏn vẹn 1,2 tỷ đồng. ROE ghi nhận ở mức 0,0013.

Luỹ kế 9 tháng từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2024, doanh nghiệp này có doanh thu đạt 96 tỷ đồng, giảm 37% so với kỳ trước. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế cũng giảm 60% so với kỳ trước và đạt 10 tỷ đồng.
Tính đến ngày 30/6/2024, doanh nghiệp này nợ phải trả giảm nhẹ từ 661 tỷ đồng xuống còn 576 tỷ đồng. Trong đo, nợ ngắn hạn chiếm phần lớn trong cơ cấu nợ với 477 tỷ đồng.
Nhìn về năm báo cáo tài chính kết thúc vào tháng 9 của các năm trước đó, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp này tăng nhanh, cụ thể: Tháng 9/2021 là 218 tỷ đồng; tháng 9/2022 là 464 tỷ đồng; tháng 9/2023 là 525 tỷ đồng.
Đáng chú ý, tổng nợ của doanh nghiệp này qua các năm báo cáo tài chính kết thúc vào tháng 9 lần lượt đạt là: Tháng 9/2021 là 228 tỷ đồng; tháng 9/2022 là 580 tỷ đồng; tháng 9/2023 là 661 tỷ đồng.
Trùng hợp, vốn chủ sở hữu của của doanh nghiệp này cũng tăng lên mạnh vào thời điểm năm báo cáo tài chính kết thúc vào tháng 9/2022 từ 405 tỷ đồng lên 722 tỷ đồng. Rồi sau đó tăng rất chậm và đến kỳ báo cáo này, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đạt 752 tỷ đồng.
Một điểm cần lưu ý, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp này được hình thành chủ yếu từ các khoản phải thu ngắn hạn (518 tỷ đồng) và hàng tồn kho (276 tỷ đồng). Nhờ 2 mục này cao, doanh nghiệp này thoát khỏi rủi ro liên quan đến tình thanh khoản ngắn hạn.
Các khoản phải thu ngắn hạn tăng “nhảy vọt” vào năm báo cáo tài chính kết thúc vào tháng 9/2022 khi tăng từ 405 tỷ đồng lên 751 tỷ đồng. Giai đoạn này cũng cho thấy, hàng tồn kho của doanh nghiệp cũng mạnh từ 90 tỷ đồng lên 370 tỷ đồng. Đây cùng là thời điểm mà nợ ngắn hạn của doanh nghiệp tăng mạnh.
Tính đến ngày 30/6/2024, hàng tồn kho của doanh nghiệp này giảm nhẹ từ 310 tỷ đồng còn 276 tỷ đồng.
Nên lưu ý, các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho là những mục mà doanh nghiệp khó có thể xoay sở ngay lập tức để có tiền, nhất là những lúc công ty cần tiền để giao dịch cho việc gấp.
Địa ốc First Real lấn sân sang lĩnh vực y tế
- Điểm tên loạt dự án nghỉ dưỡng 'trùm mền' chiếm bãi biển miền Trung 04/08/2024 04:00
- Đầu tư hơn 540 triệu USD xây Nhà máy bia Heineken tại Vũng Tàu 07/07/2024 05:30
- Bên trong nhà máy rộng 7,6ha vừa bị Heineken quyết định đóng cửa 02/08/2024 07:30
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
Bộ Tài chính muốn Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước cùng quản lý tài sản số
(VNF) - Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị quyết thí điểm phát hành và giao dịch tài sản mã hoá, đề xuất cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường đồng thời hạn chế tối đa rủi ro về an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định cho thị trường tài chính – tiền tệ.
Nhiều 'cá mập' ôm sầu trước biến động mạnh của cổ phiếu FPT
(VNF) - Áp lực bán ròng không chỉ khiến vốn hóa FPT lao dốc mà còn tác động mạnh đến hiệu suất của các "cá mập". Mã này hiện chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong danh mục của nhiều quỹ đầu tư.
Khối ngoại 'tháo chạy', cổ phiếu TPB khớp lệnh kỷ lục
(VNF) - Bị bán mạnh, cổ phiếu TPB giảm mạnh nhất nhóm VN30, đồng thời cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường chung.
VFS tham vọng lớn: Lập kỷ lục lợi nhuận, chinh phục lĩnh vực phái sinh
(VNF) - Sáng 20/3/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (HNX: VFS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ năm 2025, thông qua các nội dung quan trọng, nổi bật là kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lập kỷ lục lợi nhuận, quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phái sinh và việc tái khởi động kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ.
Thị trường vốn trước làn sóng tiền số: Đổi mới hay xáo trộn?
(VNF) - Sự xuất hiện của sàn giao dịch tiền số có thể mở ra kênh huy động vốn mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường tài chính truyền thống.
Cổ phiếu ORS giảm sàn, thanh khoản đột biến, NĐT đua nhau bắt đáy
(VNF) - Cổ phiếu ORS ghi nhận mức thanh khoản cao đột biến trong phiên sáng nay, khớp lệnh hơn 23 triệu đơn vị, cao gấp 2,8 lần mức trung bình 3 tháng.
Cổ phiếu VIC 'nổi sóng': Đón đúng nhịp, lãi hơn đầu cơ vàng
(VNF) - Pha đảo chiều ngoạn mục trong ngày thị trường chung đỏ lửa đã giúp cổ phiếu VIC tiếp tục xác nhận xu hướng đi lên. Tăng 32% từ vùng đáy dài hạn, tỷ suất sinh lời của mã này thậm chí cao hơn cả việc nắm giữ vàng.
‘Câu kéo’ nhà đầu tư mua cổ phiếu, Telcom bị phạt 125 triệu đồng
(VNF) - Bên cạnh việc nộp phạt, Telcom còn bị buộc hủy bỏ các thông tin đã công bố liên quan đến việc chào bán chứng khoán riêng lẻ.
Tham vọng lãi kỷ lục dù không chú trọng tự doanh: Chủ tịch DNSE lý giải nguyên nhân
(VNF) - Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang cho hay, mục tiêu của công ty là tập trung phát triển thị phần và xây dựng khách hàng. Đây là "chìa khoá" để DNSE kiếm lợi nhuận, cũng như mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông.
Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
Việt Nam đã sẵn sàng cho nghề hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn FPSB
(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết
Khối ngoại 'tháo chạy', FPT bị ‘xả’ ròng hơn 1.000 tỷ trong 1 phiên
(VNF) - Nếu như trong tuần trước, khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu FPT với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng, thì chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 19/3, lượng vốn ngoại rút ra khỏi cổ phiếu này đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức
(VNF) - Đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro cố hữu, việc triển khai thuế đối với tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam được nhận định là không hề đơn giản.
Start-up công nghệ bế tắc IPO, kinh tế số chưa thể phát triển
(VNF) - Nếu không giải quyết được bài toán IPO cho các start-up công nghệ số, khó có thể nói đến thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, của quá trình chuyển đổi số, xây dựng và phát triển nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, công dân số.
Nửa cuối năm 2025, 'dòng vốn ngoại sẽ trở lại thị trường chứng khoán'
(VNF) - Theo Tổng giám đốc Chứng khoán Kafi, Với triển vọng nâng hạng, vốn ngoại có thể quay trở lại vào quý III hoặc quý IV/2025, góp phần đưa VN-Index tăng từ 12-15%, kỳ vọng đạt 1.500 điểm.
Cú thâu tóm lớn nhất lịch sử Google, bỏ 32 tỷ USD mua lại 1 start-up
(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của công ty mẹ Google.
Đề xuất giãn hiệu lực thực hiện Thuế tiêu thụ đặc biệt đến năm 2028
(VNF) - Đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, tăng thuế không giảm được tiêu dùng vì người mua có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia đề xuất giãn hiệu lực tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đến năm 2028
Cổ phiếu bứt tốc, vốn hóa SHB tăng gần 6.100 tỷ đồng
(VNF) - Chỉ sau 3 phiên giao dịch, vốn hóa của SHB đã tăng thêm gần 6.100 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 47.157 tỷ đồng.
Quản lý tài sản số: Việt Nam không thể tiếp tục chậm chân
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
Meta, Google, TikTok... nộp gần 2.800 tỷ tiền thuế trong tháng 2/2025
(VNF) - Cục Thuế thông tin, 130 nhà cung cấp nước ngoài gồm Meta, Google, TikTok, Microsoft… đã nộp gần 2.800 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 2, tương đương gần 1/3 tổng thu của năm 2024
Công ty Giầy Fu-Luh bị phạt, truy thu hơn 135,6 tỷ đồng tiền thuế
(VNF) - Kết luận thanh tra của Cục Thuế tỉnh Long An cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền thuế thu hồi, tiền chậm nộp và tiền phạt của Công ty TNHH Giầy Fu-Luh phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 135,6 tỷ đồng.
Chủ tịch Bamboo Capital đột ngột qua đời
(VNF) - Chủ tịch Bamboo Capital Kou Kok Yiow (sinh năm 1962) đã đột ngột từ trần do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 63 tuổi.
Cổ phiếu hạ tầng đứng trước tiềm năng bứt phá mạnh mẽ
(VNF) - Cổ phiếu hạ tầng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Đó là kết quả tổng hòa của yêu cầu thúc đẩy đầu tư hạ tầng, hoàn thiện khung cơ chế cùng những bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.
DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.