Thiếu tướng Lê Văn Cương: ‘Tinh giản bộ máy cần quyết tâm chính trị’
Anh Hùng -
04/04/2018 15:02 (GMT+7)
"Từ năm 1945 đến nay đã là 73 năm, lực lượng Công an nhân dân đã qua nhiều lần thay đổi, tôi đã chứng kiến rất nhiều, nhưng đây là lần thay đổi này mang tính đột phá rất cao. Đây là tính nghiêm túc của lãnh đạo Bộ cũng như Đảng ủy cơ quan Công an khi thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương. Như vậy tôi cho là quyết liệt, thẳng thắn với một 'quyết tâm chính trị cao, tâm sáng và bàn tay sạch'", Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.
Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", Bộ Công an đã xây dựng Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Trả lời Tạp chí Nhà Đầu tư, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an), lãnh đạo Đảng ủy cơ quan Công an Trung ương và tập thể Bộ Công an mà đứng đầu là Bộ trưởng Tô Lâm đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉnh, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6. Ông cho hay, đây là một cuộc cách mạng lớn về tổ chức.
"Từ năm 1945 đến nay đã là 73 năm, lực lượng Công an nhân dân đã qua nhiều lần thay đổi, tôi đã chứng kiến rất nhiều, nhưng đây là lần thay đổi này mang tính đột phá rất cao. Đây là tính nghiêm túc của lãnh đạo Bộ cũng như Đảng ủy cơ quan Công an khi thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương. Như vậy tôi cho là quyết liệt, thẳng thắn với một 'quyết tâm chính trị cao, tâm sáng và bàn tay sạch'", ông nhấn mạnh.
Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng cho biết về Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả", Đảng ủy Công an Trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua Đề án.
Thiếu tướng cho hay cuộc cách mạng này sẽ đụng chạm đến lợi ích của hàng trăm cán bộ cao cấp, tướng, tá thì những người quyết định như Bộ trưởng Tô Lâm và Đảng ủy Công an Trung ương có vai trò hết sức quan trọng, nếu không quyết đoán sẽ không làm được.
"Một đơn vị mà được chia thành 4, thành 5 thì ai cũng vui vì sẽ có nhiều lãnh đạo, nhiều trung tướng, thiếu tướng; giờ không còn tổng cục nào nữa, các ông tướng sẽ làm gì, ở đâu đang là một vấn đề. Bởi vì lẽ thông thường, từ không có tổng cục mà thành các đơn vị tổng cục thì ai cũng vui vẻ cả, vì ai cũng được hưởng lợi. Từ 60 vụ cục mà lên 120, sẽ có thêm 60 ông cục trưởng, 300 ông cục phó.
Còn bây giờ, hàng mấy chụctổng cục trưởng, tổng cục phó không còn nữa, 300-400 cán bộ cục trưởng, cục phó bây giờ không còn nữa thì chắc chắn ai cũng buồn", Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.
Cũng theo ông Lê Văn Cương, khi Đề án được triển khai sẽ có cuộc điều chuyển cán bộ từ Bộ về địa phương, từ địa phương về cơ sở để hiệu quả hơn. Cụ thể, một số người từ Bộ sẽ được đưa về công an các tỉnh, thành phố; một số người từ công an các tỉnh, thành phố sẽ chuyển về quận, huyện; công an quận, huyện đưa về các xã, phường...
"Các tỉnh biên giới, vùng sâu vùng xa sẽ có hàng chục nghìn sĩ quan công an tăng cường cho hàng vạn phường xã nên sẽ nắm tình hình rất vững chắc, làm cho nền an ninh nhân dân vững chắc từ phường, xã, biên giới, hải đảo", vị Thiếu tướng cho hay.
Cũng theo ông, để xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tăng cường cho cơ sở theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", trước hết, vai trò người cầm đầu hết sức quan trọng. Theo đó, ông đánh giá cao vai trò của Bộ trưởng trong vấn đề này.
"Với tư cách là một Đảng viên tôi đề nghị 23 Bộ trưởng các Bộ khác trong Chính phủ cũng phải thực hiện nghiêm túc với quyết tâm chính trị cao như Bộ Công an đang thực hiện. Các Bộ khác cũng cần thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương. Vẫn biết như vậy là đụng chạm lợi ích, nếu cứ phình to tổ chức ra thì ai chẳng vui, nhưng việc phải gọn nhẹ, hiệu quả, sát dân và gần dân là việc cần thiết nhất hiện nay", nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) nhấn mạnh.
Vị Thiếu tướng cũng khẳng định nếu quyết tâm không cao thì không thể làm được. Cụ thể, ông lý giải: "Từ một đơn vị chia ra ba thì sẽ có chuyện biếu xén nhau, nhưng nếu từ ba cái nhập một chẳng ai biếu xén nữa. Đây là sự thật không nên lảng tránh. Vai trò của Bộ trưởng hết sức quan trọng, là người đứng đầu ngành nên phải thực hiện nghiêm túc những gì cấp trên quán triệt".
"Nếu có quyết tâm chính trị mà tâm không sáng cũng sẽ không làm được vì ở đây sẽ đụng chạm lợi ích, nơi nào làm được là nơi đó có tâm sáng và bàn tay sạch; còn chỗ nào không làm được là tâm không sáng, tay không sạch.
"Nên nhớ lại lời thề khi được kết nạp vào Đảng, lợi ích của Đảng và Nhà nước phải đặt lên trên hết khi thực hiện nhiệm vụ", Thiếu tướng nói thêm.
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP là 8%, thì tăng trưởng tín dụng 16% là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, mục tiêu này có đạt được hay không phải dựa trên khả năng hấp thụ vốn của thị trường.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản lý Quỹ VCBF cho biết:
Trong cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội, thực tế đầu tư tư nhân mới chiếm tỷ trọng cao nhất. Trong những năm gần đây, đầu tư tư nhân tăng trưởng rất chậm, năm 2023 là gần 3% năm 2024 là khoảng 8 - 9%, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình 15% của các năm trước dịch.
(VNF) - Về quyết định Mỹ áp thuế 25% với mặt hàng sắt thép của tất cả các nước, một số doanh nghiệp sắt thép khẳng định khi các doanh nghiệp ở các nước khác cũng chịu cùng chung mức thuế như Việt Nam khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt sẽ cao hơn.
(VNF) - Trong những năm qua, chúng ta thường tiếp cận với thông tin rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam chủ yếu dựa vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), còn doanh nghiệp tư nhân trong nước chỉ đóng góp rất ít, thậm chí chỉ chiếm 10% GDP. Tuy nhiên, thông tin này không chính xác và đã trở nên lạc hậu, theo chia sẻ của doanh nhân Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT tập đoàn FPT.
(VNF) - Ông Phan Đức Hiếu - Uỷ viên thường trực, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định, nếu chúng ta phát huy được năng lực của doanh nghiệp nội địa cũng như nguồn lực trong nước thì sự phát triển sẽ bền vững và lâu dài hơn.
(VNF) - Khi nhu cầu đầu tư và tích trữ vàng của người dân vẫn duy trì ở mức cao, thị trường vàng trở nên sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến động. Chính vì vậy, việc đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả không chỉ giúp ổn định thị trường mà còn góp phần đảm bảo sự minh bạch, hạn chế rủi ro và bảo vệ quyền lợi của người dân.
(VNF) - Để có được mức tăng trưởng 8% cho 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số, Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI khẳng định: Thể chế là yếu tố mang tính quyết định việc chúng ta tiến hay lùi và vươn mình đến đâu.
(VNF) - Để nền kinh tế có thể đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số nếu có điều kiện thuận lợi, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP. HCM cho rằng, chúng ta cần thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt và theo diễn biến của thị trường, kèm theo đó là cần có những công cụ dự báo tốt, việc điều hành chính sách mang tính kịp thời hơn, tránh trường hợp sự việc đã xảy ra chúng ta mới tìm cách ứng phó thì sẽ không kịp bởi chính sách tiền tệ thường có độ trễ.
(VNF) - Về mục tiêu tăng trưởng 8%, thậm chí đạt hai con số nếu điều kiện thuận lợi, trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, đây là mục tiêu cao, nhiều thách thức nhưng có thể đạt được và cần quyết tâm đạt được để tạo đà tăng trưởng bứt phá cho kỷ nguyên phát triển mới.
(VNF) - Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 8% cho 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số trong dài hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó dự đoán, những khó khăn và thách thức trong nước vẫn khó đoán định thì việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng như trên dường như không phải dễ dàng.
(VNF) - PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân (Đại học Kinh tế TP. HCM) cho rằng câu chuyện của năm sau sẽ là sự đánh đổi giữa lãi suất và tỷ giá. Nếu muốn giảm lãi suất, Chính phủ phải hy sinh tỷ giá và ngược lại.
(VNF) - Để duy trì đà tăng trưởng trong năm 2025, việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô với sự kết hợp cân bằng hơn giữa các chính sách tiền tệ và tài khóa là điều cần thiết. Trong thời gian tới, các chính sách phối hợp là rất quan trọng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế quốc dân còn nhiều khó khăn phía trước, kinh tế thế giới có nhiều biến động khó đoán, các động lực tăng trưởng cũ đã cạn, thì doanh nghiệp tư nhân được xem là sự kỳ
vọng của nền kinh tế. Bởi vậy, đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh là điều
hết sức quan trọng để doanh nghiệp tư nhân phát huy tối đa tiềm lực và phát triển mạnh mẽ.
(VNF) - Trong một thế giới VUCA (Biến động – Không chắc chắn – Phức tạp – Mơ hồ) thì có một điều ngày càng trở nên rõ ràng hơn là vai trò và vị thế không ngừng gia tăng của Việt Nam. Việc trở thành đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ cùng với đó là sự nâng cấp mối quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia lớn đã đưa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế gia tăng và mở ra những vận hội mới cho đất nước.
(VNF) - Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, ông Norman Lim - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham Việt Nam) đã chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance về những triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm mới với những yếu tố định hình tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, khẳng định chính hệ thống pháp luật hiện nay là
“thủ phạm” khiến chúng ta tự trói buộc chính mình, kìm hãm sự phát triển. Ông cho rằng nếu khơi thông điểm nghẽn này thì việc kinh tế Việt Nam tăng trưởng hai con số là điều hoàn toàn có thể đạt được.
(VNF) - Giám đốc Quốc gia, Viện Tony Blair tại Việt Nam cho rằng, nền tảng thiết yếu để một Trung tâm tài chính quốc tế thành công là ở thiết kế thể chế.
(VNF) - TS Phạm Hùng Tiến - Chuyên gia về đầu tư FDI chỉ ra rằng, các tỉnh Phía Bắc có giá trị xuất khẩu thuộc nhóm dẫn đầu cả nước nhưng lại nằm ngoài nhóm 10 thu ngân sách lớn. Điều này phần nào cho thấy, phần nhận được từ các "kỳ tích" xuất khẩu mà doanh nghiệp FDI mang lại là không tương xứng, thậm chí là rất ít.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khẳng định, các tập đoàn lớn trên thế giới đang bắt tay tạo ra những 'game' mới và điều ngại là liệu các doanh nghiệp Việt có đủ năng lực để ứng xử với những 'gã khổng lồ', các tập đoàn đa quốc gia hay không chứ chưa nói đến câu chuyện vốn hay công nghệ.
(VNF) - Ông Andy Khoo - CEO Terne Holdings cho rằng: “Trung tâm Tài chính quốc tế Đà Nẵng không chỉ là một dự án phát triển, mà còn là một tuyên ngôn táo bạo về khát vọng của Việt Nam trong việc dẫn đầu trên thị trường tài chính toàn cầu”
(VNF) - Trùng Khánh - một thành phố tại phía tây nam Trung Quốc, không chỉ thu hút du khách nhờ phong cảnh độc đáo mà còn sở hữu "chuỗi công nghiệp" đặc biệt được tạo nên từ món lẩu cay nồng đặc trưng nơi đây.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa đánh giá các động lực tăng trưởng của Việt Nam đang đối diện nhiều thách thức trong năm 2025. Do vậy, nếu phấn đấu tích cực, khả năng GDP năm 2025 sẽ đạt được mức tăng trưởng như năm 2024.
(VNF) - PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ lo ngại: "Nguồn lực trong nước có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá trên thị trường tài sản, thay vì đầu tư vào sản xuất để tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế".
(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, chưa bao giờ Việt Nam đạt được mức tăng trưởng hai con số. Nếu muốn thực hiện được điều này, cần phải xốc lại tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp và thực thi các chính sách khác biệt so với hiện tại.
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP là 8%, thì tăng trưởng tín dụng 16% là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, mục tiêu này có đạt được hay không phải dựa trên khả năng hấp thụ vốn của thị trường.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.