TP. HCM: Hội đồng nhân dân bức xúc vì Ủy ban nhân dân ‘báo cáo đẹp’ về dự án treo
Nguyễn Tường -
29/11/2017 11:44 (GMT+7)
(VNF) – Trong buổi giám sát của HĐND TP. HCM, UBND thành phố báo cáo "cơ bản không còn dự án treo", nhiều đại biểu vô cùng bức xúc cho rằng UBND không sát thực tế, nhiều nơi dân vẫn rất khổ sở với dự án treo.
Báo cáo không có, thực tế nhan nhản
"Chúng tôi đi nhiều nơi, tới đâu cũng nghe dân tình ca thán về dự án treo", đại biểu Trương Lâm Danh nói. Tại quận 9, dự án của Hải Nhân 14 năm rồi không triển khai được. Ngay cả huyện Củ Chi và Bình Chánh cũng còn nhiều dự án treo...
Còn theo đại biểu Cao Thanh Bình, dự án "treo" tồn tại nhan nhản từ trung tâm đến ngoại ô. Nhiều dự án chậm triển khai chưa có quyết định thu hồi, nhất là việc chấm dứt dự án chậm triển khai của nhà đầu tư nước ngoài khó khăn vì dễ gây khiếu kiện quốc tế.
Nhiều dự án hết hạn, chậm triển khai nhưng chủ đầu tư không trả lại dự án mà còn khiếu nại, khiếu kiện như Dự án 130 Hàm Nghi (Quận 1), Đại học quốc tế ở Củ Chi, Chung cư Khánh Hội (Quận 4) hay Khu đô thị Sing Việt.
Một số đại biểu cho rằng UBND thành phố đã chậm cập nhật thực tế, dẫn đến những báo cáo không xác thực. "Phải rà soát chặt chẽ từng dự án và công bố cho dân lộ trình thực hiện như thế nào. Dự án chưa tìm được nguồn lực để triển khai thì phải phân bổ và tìm kiếm nguồn lực như thế nào để tránh tình trạng treo. Những dự án chậm triển khai phải báo cáo UBND thành phổ để làm sao xử lý chấm dứt tình trạng này", đại biểu Phạm Đức Hải bức xúc.
Ông Hải đề nghị UBND TP. HCM phải rà soát thường xuyên các đồ án quy hoạch 1/2000. Hiện nay thành phố có 600 đồ án quy hoạch 1/2000 nhưng trong đó 290 đồ án làm trước 2011, nghĩa là đến giờ đã 6 năm nên chất lượng giảm sút.
Mặt khác, 600 đồ án này có nhiều nhà tư vấn, nên chất lượng cũng không đồng đều. Đơn cử Như khu đại học Hưng Long ở khu Nam Sài Gòn, đường đi vào không có, dự án không triển khai trong khi dân không được làm được gì trên đó.
Nhà tái định cư bỏ hoang ở huyện Bình Chánh, TP. HCM
Dân chưa an cư với chính sách tái định cư
Cũng trong buổi giám sát này, các đại biểu còn "băn khoăn" về chương trình tái định cư của thành phố. Nhiều chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nhưng dân không nắm và được hưởng rất ít. "Thực trạng hiện nay là đa phần những người được tái định cư là bán đi và không biết đi về đâu, trong đó đa phần họ dạt ra vùng ven", một đại biểu ngậm ngùi.
Đại biểu Tuyết Nhung thì thẳng thắn cho rằng, chất lượng nhà tái định cư hiện nay quá tệ. Điển hình như khu tái định cư Vĩnh Lộc B chất lượng xuống cấp nhanh khi mà khu chung cư này bỏ lâu không sử dụng.
Các đại biểu cho rằng, thành phố cần xây dựng một khu tái định cư lớn tập trung, như một khu đô thị để người dân bị giải toả có thể về đó sinh sống được hưởng các tiện ích tốt, chất lượng nhà và hạ tầng đảm bảo. Đặc biệt là họ có thể tự tạo được việc làm, kiếm được tiền từ nơi ở mới. Có như vậy người dân mới chị nhường đất cho các dự án, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng.
"Tại sao dân nhận nhà tái định cư là bán? Thành phố phải đánh giá nghiêm túc về đời sống dân tái định cư. Hiện nay thành phố đang thực hiện một chính sách cào bằng cho tất cả các đối tượng bị thu hồi đất là không công bằng. Chính vì vậy tình trạng người dân khiếu kiện đông người kéo dài là tăng chứ không giảm", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. HCM nhìn nhận.
Theo bà Tâm, thành phố có bao nhiêu cuộc khiếu kiện đông ngườ kéo dài phải xem lại. Nếu sai thì phải dũng cảm nhận lỗi và sửa lỗi và phải tiếp tục rà soát các chính sách để có giải pháp mạnh mẽ hơn. Bởi nếu làm không khéo sẽ để lại trong lòng người dân sự bức xúc dai dẳng. "Trong khi thành phố phát triển nhanh thì cuộc sống của họ khó khăn hơn, bức xúc là hiển nhiên. Lãnh đạo nên đặt mình vào vị trí người dân để suy nghĩ", bà Tâm nói.
Trả lời các vấn đề của đại biểu HĐND TP HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố cũng thừa nhận việc giải phóng mặt bằng, tái định cư là sự hy sinh của người dân. Nhưng thực tế sau khi tái định cư cuộc sống người dân không thể bằng lúc trước được mặc dù đã vận dụng hết pháp luật và cái tâm của người lãnh đạo. Nhất là các dự án công làm hạ tầng hay công viên, "xin" thêm chính sách cho người dân rất khó, không nhưng các dự án của doanh nghiệp.
Về quy hoạch treo, ông Tuyến lý giải rằng công tác tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch là điều rất khó. Nhất là đặt trong bối cảnh quỹ đất đối với thành phố là tài nguyên, là nguồn vốn. Nếu không quản lý tốt sẽ lãng phí. Mặc dù đã biết được những tồn tại trên, nhưng bài toán triển khai thế nào để không còn dự án treo, đồ án quy hoạch treo là vô cùng khó vì thành phố phát triển trên nền thành phố cũ, hạ tầng ở dưới trước đây đã quy hoạch rồi. Hiện tại, do nhu cầu bức thiết nên phá vỡ quy hoạch.
"Chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa sát thực tế, chưa phù hợp. Như quỹ đất dành cho giao thông chưa đủ, thành phố nằm trong top cuối cả nước, chỉ mới đáp ứng khoảng 20%. Nhưng có quy hoạch rồi mà không có tiền làm, nên đụng đến quyền lợi người dân rất lớn. Trường học, công viên cũng vậy, làm không được nhưng bỏ không dám", ông Tuyến nói.
Hiện nay có nhiều đồ án quy hoạch có rồi nhưng chưa có phương án kêu gọi chủ đầu tư vào làm, nhất là ở những khu đất xấu. Một phần nữa là chủ đầu tư không có tiền làm, trong nội bộ doanh nghiệp có các tranh chấp, dự án dính pháp lý nên thanh tra vào phải dừng lại hết dù dự án đã được giao đất. Hiện UBND TP HCM đang xin chủ trương của Thành uỷ cho rà lại vì theo quy định của Chính phủ sau 5 năm phải tính toán lại, những dự án quá hạn sẽ thu hồi, sử dụng cho hiệu quả, nhất là có quỹ đất làm BT.
"Bây giờ nhà nước không quy hoạch thì không được, quy hoạch mà không làm thì chết dân. Nhưng bỏ quy hoạch thì không bỏ được. Nên thành phố đang lên phương án, quy hoạch nào làm được thì công khai quyết tâm làm và ngược lại không làm được thì xả bỏ cho dân", ông Tuyến khẳng định.
(VNF) - Liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Kim Long Huế và Công ty CP Kim Long Motor Huế đang rộng cửa trở thành nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) số 02 tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, TP. Huế, với tổng vốn đầu tư hơn 1.840 tỷ đồng.
(VNF) - Kết thúc năm 2024, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) ghi nhận doanh thu thuần giảm 53%, tuy nhiên công ty lại báo lãi sau thuế tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Bộ Xây dựng dự kiến sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản trong 2026; Hà Nội có 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi; Hà Tĩnh mời gọi đầu tư 2 khu dân cư nông thôn, tổng vốn hơn 310 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật của thị trường bất động sản ngày 23/12.
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).
(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....
(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.
(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.
(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.
(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.
(VNF) - BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh, Sun Group khởi công dự án casino hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn, TP. HCM chuẩn bị chọn chủ đầu tư 8 khu đất nhà ở xã hội đầu năm 2026... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 20/11.
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
(VNF) - Liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Kim Long Huế và Công ty CP Kim Long Motor Huế đang rộng cửa trở thành nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) số 02 tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, TP. Huế, với tổng vốn đầu tư hơn 1.840 tỷ đồng.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.