Cùng đón Vingroup và Ecopark, Long An có thành công như Hưng Yên?
(VNF) - Sự xuất hiện đồng thời của Vingroup, Ecopark với những “đại dự án” khiến không ít người đặt kỳ vọng thị trường bất động sản Long An có thể lặp lại thành công của Hưng Yên trước đó.
“Hưng Yên bay lên” với bộ đôi Vingroup, Ecopark
Cách đây hơn một thập niên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng - Vihajico đã phát triển một trong những khu đô thị nổi tiếng nhất Việt Nam tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên mang tên Ecopark. Với quy mô 500ha, dự án này đã tạo ra một hình mẫu về khu đô thị xanh, đồng thời đưa Hưng Yên trở thành “điểm đến mới nổi” trên bản đồ thị trường bất động sản miền Bắc.
Sau Ecopark, đến lượt Vingroup nâng tầm bất động sản Hưng Yên lên thành “địa chỉ đỏ” khi xây dựng Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Ocean Park 3. Thành công của hai dự án này đã xóa nhòa ranh giới giữa thị trường bất động sản Hưng Yên và thị trường bất động sản Hà Nội, khi giờ đây Hưng Yên được nhắc đến như là một phần của khu đông Thủ đô.
Với bối cảnh như vậy, những năm gần đây, thị trường bất động sản Hưng Yên phát triển hết sức sôi động. Những dự án lớn xuất hiện ngày càng nhiều, gần nhất là khu đô thị nhà vườn sinh thái Alluvia City của Xuân Cầu Holdings với quy mô 200ha, tổng mức đầu tư 31.000 tỷ đồng hay Centerville của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư – Xây dựng Bách Giang với quy mô 49,9ha, tổng mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng.
Đi liền với nguồn cung dồi dào, thanh khoản trên thị trường Hưng Yên hiện khá tốt, đất nền và thấp tầng được ưa chuộng, hấp thụ tương đối nhanh. Giá cả cũng theo đó tăng trưởng mạnh, nhiều nơi thậm chí tăng bằng lần. Ăn theo sóng thị trường, đất đấu giá tại Hưng Yên cũng liên tục thiết lập mặt bằng mới, giá trúng cao nhất đã vọt lên khoảng 150 triệu đồng/m2, cao ngang ngửa với các vùng tốt ở khu tây Hà Nội.
Long An có thể tái lập thành công của Hưng Yên?
Với vị trí sát vách TP. HCM, Long An khiến không ít người đánh giá có điều kiện thuận lợi tương tự Hưng Yên (liền kề Hà Nội) để phát triển thị trường bất động sản lớn mạnh, nhất là khi thời gian gần đây, tỉnh lại đón cùng lúc Vingroup và Ecopark vào đầu tư.
Đánh giá về khả năng thành công của Long An, ông Phạm Ngọc Tùng, CEO Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế, cho rằng dù tương đồng về vị trí tiếp giáp “siêu đô thị”, song Long An hiện nay vẫn thua kém Hưng Yên về hạ tầng. “Hạ tầng Hưng Yên hiện đại, kết nối rất tốt, trong khi Long An vẫn đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng. Phải giải quyết được vấn đề này, thị trường bất động sản Long An mới có thể vươn mình phát triển mạnh như Hưng Yên”.
Tuy vậy, ông Tùng cho rằng Long An có thể sẽ có cú hích lớn nếu trong việc sáp nhập tỉnh thành tới đây, địa phương này trở thành “thủ phủ” của tỉnh mới. “Trong trường hợp Long An được chọn, dân cư, lao động, nguồn vốn sẽ đổ về Long An nhiều hơn. Khi đó, thị trường bất động sản tỉnh này sẽ có sự đột phá”, ông nói với VietnamFinance.
Cùng chung nhận định, ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Land, cho rằng: “Hưng Yên đã thành công nhờ vào việc phát triển hạ tầng đồng bộ và chính sách thu hút đầu tư. Long An cũng có tiềm năng tương tự, nhưng cần phải có chiến lược phát triển hạ tầng, đặc biệt là giao thông và các tiện ích đi kèm, để thu hút người dân và nhà đầu tư. Long An có thể thành công như Hưng Yên nếu triển khai đúng các chiến lược phát triển đồng bộ, tạo ra môi trường sống và làm việc thuận lợi cho cư dân và doanh nghiệp”.

Khó mơ “ăn bằng lần”
Dù khả năng tái lập “thành công Hưng Yên” của Long An vẫn còn một khoảng cách xa, song không thể phủ nhận thị trường bất động sản Long An đang đứng trước vận hội mới. Bởi vậy, không ít nhà đầu tư kỳ vọng có thể gặt hái thành công lớn tại thị trường này, thậm chí ăn bằng lần.
Đánh giá về kỳ vọng này, ông Phạm Ngọc Tùng cho rằng khả năng ăn bằng lần rất khó. “Hiện nay, đa phần chủ đầu tư đã chủ động xây dựng toàn bộ hạ tầng, tiện ích nên giá sản phẩm tương đối cao. Biên độ tăng trưởng giá vì vậy sẽ bị thu hẹp. Những nhà đầu tư khôn ngoan cũng chỉ tính toán lợi nhuận phù hợp, chứ khó mơ ăn bằng lần. Mặt khác, các dự án tại Long An hiện nay đang hướng nhiều hơn tới người ở thực chứ không phải người đầu cơ, sóng đánh lên sẽ là không quá lớn”, ông Tùng phân tích.
Ông Hà Văn Thiện cũng đồng quan điểm khi nhìn nhận giá bất động sản Long An tăng mạnh trong thời gian tới là khả thi, nhưng đó cũng không phải là điều chắc chắn. “Giá bất động sản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển đồng bộ của hạ tầng giao thông, các dự án tiện ích đi kèm, nhu cầu thực tế của thị trường. Nếu các yếu tố này được đảm bảo, đặc biệt là khi các dự án giao thông trọng điểm hoàn thành, giá bất động sản Long An có thể tăng mạnh trong tương lai. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng việc tăng giá sẽ không phải là ngay lập tức mà có thể diễn ra dần dần”.
Nhà đầu tư nên làm gì?
Ông Phạm Ngọc Tùng cho rằng thị trường bất động sản năm 2025 sẽ “bung” ra khá mạnh dưới tác động của nhiều yếu tố. Một là thị trường đã bị nén quá lâu, do khủng hoảng nguồn cung. Hai là năm nay tín dụng được định hướng tăng trưởng mạnh với nền lãi suất thấp. Ba là niềm tin của nhà đầu tư đã trở lại. Bốn là tác động của việc sắp xếp lại bộ máy bộ ngành trung ương và sáp nhập địa phương sẽ bổ sung cho thị trường một lượng lớn nhà đầu tư.
“Tôi tin chắc từ quý III trở đi, Long An nói riêng và các địa bàn lớn nói chung sẽ phát triển mạnh. Quan điểm của tôi là nhà đầu tư nên nắm cơ hội này để xuống tiền, mua các dự án có pháp lí tốt, vị trí chiến lược hay các dự án trước đó bị định giá thấp trên thị trường. Nếu ăn chắc mặc bền, nhà đầu tư có thể xem xét dòng thổ cư, hoặc là đất đấu giá”, ông Tùng nói.
Trên quan điểm thận trọng hơn, ông Hà Văn Thiện khuyến nghị: “Nhà đầu tư nên quan sát tình hình hạ tầng phát triển và xu hướng thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Việc theo dõi chặt chẽ các dự án giao thông và các chính sách phát triển của địa phương sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng về tiềm năng thị trường. Nếu có khả năng tài chính và nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng ổn định, nhà đầu tư có thể vào tiền đón sóng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý không nên chạy theo các đợt sốt đất ngắn hạn mà phải có chiến lược dài hạn”.
Đại dự án đua nhau xuất hiện, nhà đất Long An có ‘bội thực’ nguồn cung?
- Nhờ đâu Long An trở thành ‘vì tinh tú’ của thị trường bất động sản 2025? 31/03/2025 09:38
- Doanh nghiệp địa ốc trước thềm ĐHĐCĐ: Kẻ tung tăng, người lo lắng 01/04/2025 07:00
- Bắc Giang: Dồn dập đấu giá đất, khởi điểm từ 1 tỷ đồng/lô 02/04/2025 09:15
Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
Đề xuất tăng giá đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở
(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.
Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xác định danh mục 9 dự án đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.
Đất vi phạm trước 1/7/2014, có hy vọng có thể được cấp sổ đỏ
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đà Nẵng xác định giá đất 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square
(VNF) - Đà Nẵng mời các đơn vị tham gia gói thầu tư vấn xác định giá đất đối với 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square (phường An Hải).
Rivea Residences – Dòng thác cảnh quan kiến tạo không gian sống tinh khiết
(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.
CC1 tăng vốn, chủ động nguồn lực cho chiến lược tham gia các dự án PPP
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm bùng nổ
(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.
Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn đi vào vận hành
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).
Tiềm lực Công ty New Star đầu tư 1.000 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 3,3ha
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Tìm hiểu ông chủ đứng sau Saigon Downtown Residence giữa trung tâm TP.HCM
(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.
HANDICO vào tầm ngắm của Thanh tra Chính phủ trong năm 2026
(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....
Nhật ký bất động sản 22/12: Bắc Ninh gỡ vướng cho dự án của Kosy, điều chỉnh quy hoạch KCN Mỹ Thái
(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.
Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
Novaland tiếp tục vay thêm 10.000 tỷ đồng giữa áp lực nợ lớn
(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.
Nhật ký bất động sản 21/12: Duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao của Vingroup, Xuân Cầu kick-off Alumi Premium
(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.
Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất cho năm 2026
(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.
Hà Tĩnh gọi đầu tư 310 tỷ đồng xây 2 khu dân cư nông thôn
(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.
Nhật ký bất động sản 20/12: Lộ diện nhà đầu tư xây cầu Trần Hưng Đạo, Vingroup triển khai 11 dự án lớn trên toàn quốc
(VNF) - BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh, Sun Group khởi công dự án casino hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn, TP. HCM chuẩn bị chọn chủ đầu tư 8 khu đất nhà ở xã hội đầu năm 2026... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 20/11.
Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
Sun Group khởi động tổ hợp dự án An Tây 51.160 tỷ đồng quy mô 724 ha tại phía Bắc TP. HCM
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
Cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences: Dấu mốc phát triển du lịch cao cấp Tây Bắc
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
Sở Xây dựng TP. HCM: '924 căn hộ A&K Tower đủ điều kiện mở bán'
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản thông báo dự án cao ốc An Khang với tên thương mại là A&K Tower tại phường An Phú đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai.
Chương Dương Corp rót 1.000 tỷ làm dự án NƠXH tại Đà Nẵng
(VNF) - Ngày 19/12, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) cùng liên danh các đối tác đã chính thức khởi động dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với tổng vốn đầu tư 1.015 tỷ đồng.
Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































