Tài chính

12 năm cổ phần hóa ngành nước: Còn 10 doanh nghiệp chưa thực hiện

(VNF) – Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, cho biết các công ty cấp nước đã bắt đầu cổ phần hóa từ năm 2005, đến nay chỉ còn 10 doanh nghiệp chưa thực hiện.

12 năm cổ phần hóa ngành nước: Còn 10 doanh nghiệp chưa thực hiện

Cả nước có 111 doanh nghiệp cấp nước đô thị và 71 doanh nghiệp thoát nước

Tại hội thảo ngành nước với chủ đề "Tình hình cổ phần hoá ngành nước - Kết quả nghiên cứu và khuyến nghị" tổ chức hôm 29/11, ông Nguyễn Tiến Thỏa cho biết tính đến tháng 9/2017, cả nước có 111 doanh nghiệp cấp nước đô thị với tổng công suất thiết kế của các nhà máy đạt trên 8,5 triệu m3/ngày đêm.

Lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải đô thị có 71 doanh nghiệp đảm nhiệm lĩnh vực thoát nước và 69 nhà máy xử lý nước thải đô thị với tổng công suất 2,3 triệu m3/ngày đêm.

Về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp ngành nước, ông Thỏa cho hay các doanh nghiệp cấp nước đã bắt đầu cổ phần hóa từ năm 2005, đến nay chỉ còn khoảng 10 đơn vị chưa thực hiện. Trong đó Tổng công ty cấp nước Sài Gon (Sawaco) và Tổng công ty cấp nước Hà Nội (Hawacom) chưa tiến hành cổ phần hóa toàn bộ.

"Sau khi cổ phần hóa, có 6 công ty nhà nước không còn nắm giữ cổ phần nào. Số còn lại do một số công ty nắm giữ, thậm chí là nắm giữ 90%. Một số công ty đã có nhà đầu tư nước ngoài tham gia, ví dụ Công ty Cổ phần BOO Nhà máy nước Thủ Đức, nhà đầu tư Manila Water đã nắm giữ 49%; Công ty Cổ phân cấp nước Kinh Đông, Manila Water đã mua lại 47%...", ông Thỏa cho hay.

Cũng theo ông Thỏa, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thoát nước thường tiến hành cổ phần hóa muộn hơn nhiều năm do có điều kiện khó khăn hơn so với lĩnh vực cấp nước, nhất là về kinh phí hoạt động.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Vinaconex (HNX: VCG) đã công bố 2 nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đấu giá 51% cổ phần của Tổng công ty tại Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco, UPCoM: VCW). Đó là Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sinh Thái (thuộc Vingroup).

Vinaconex hiện đang nắm giữ 51% vốn VCW, tương đương 25,5 triệu cổ phần. VCG muốn đấu giá toàn bộ số cổ phần trên với giá khởi điểm 39.904 đồng/cổ phần. Số lượng đăng ký mua tối thiểu là 5 triệu cổ phần. Thời gian tổ chức đấu giá vào ngày 1/12.

Cổ phiếu Viwasupco hiện đang giao dịch với mức giá xoay quanh ngưỡng 40.000 đồng. Như vậy nếu mua toàn bộ số cổ phần này, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tin mới lên