Tài chính

2 trong 3 ứng viên ThaiBev đề cử liệu có đảm bảo tiêu chí thành viên HĐQT độc lập?

(VNF) – Theo Bộ Công Thương, 3 ứng viên ThaiBev đề cử phải có 2 người ứng cử thành viên HĐQT độc lập. Ông Koh Poh Tiong gần như chắc chắn đại diện cho phần vốn của ThaiBev. Liệu 2 ứng viên còn lại có đáp ứng đủ các tiêu chí thành viên HĐQT độc lập?

2 trong 3 ứng viên ThaiBev đề cử liệu có đảm bảo tiêu chí thành viên HĐQT độc lập?

ThaiBev sẽ thuận lợi đưa người vào HĐQT Sabeco?

Hội đồng quản trị Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa đề xuất thay đổi nhân sự cấp cao sau khi Thai Beverage (ThaiBev) mua lại hơn 53% cổ phần của hãng bia lớn nhất Việt Nam với giá 4,8 tỷ USD vào tháng 12/2017. Sabeco dự kiến ​​tổ chức cuộc họp cổ đông bất thường vào ngày 23/4 để thông qua các đề xuất.

Cụ thể, HĐQT Sabeco đã đề xuất 3 ứng cử viên làm thành viên HĐQT mới bổ sung cho HĐQT hiện tại gồm 4 thành viên. Cùng với đó, HĐQT cũng đề xuất miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT đối với đại diện của Bộ Công Thương, ông Võ Thanh Hà.

Koh Poh Tiong, 1 trong 3 ứng viên được ThaiBev đề cử, hiện là Giám đốc của Fraser và Neave, một công ty nước giải khát có trụ sở tại Singapore thuộc Tập đoàn TCC của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Tập đoàn này hiện cũng sở hữu ThaiBev.

Sabeco cũng đã đề nghị Malcolm Tan Tiang Hing và Sunyaluck Chaikajornwat làm thành viên HĐQT mới.

Tan là giám đốc điều hành của DXCEL International, một nhà phân phối bia và nước giải khát có trụ sở tại Thượng Hải. Ông khẳng định với tờ Nikkei Asian Review rằng ông là một trong những đại diện của ThaiBev.

Trong khi đó, Sunyaluck là cộng sự của công ty luật Weerawong C&P - công ty đại diện cho ThaiBev thực hiện thương vụ mua lại hơn 53% cổ phần Sabeco.

Việc bổ sung 3 thành viên HĐQT, đồng thời miễn nhiệm Chủ tịch Võ Thanh Hà là cơ hội để ThaiBev đưa người lên nắm ghế Chủ tịch HĐQT Sabeco. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ bởi Bộ Công Thương nắm 36% cổ phần Sabeco, nghĩa là có quyền phủ quyết.

Trước đó, trao đổi với báo chí về vụ ThaiBev chưa được trực tiếp tham gia HĐQT Sabeco, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định, ThaiBev sẽ có suất trong HĐQT nhưng theo quy định của Sabeco, trong số 7 thành viên HĐQT phải có 2 thành viên độc lập.

"Hiện phía ThaiBev đã có 1 thành viên chính thức tại Đại hội Cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 23/4 tới, còn 2 thành viên độc lập thì hiện Sabeco và Ủy ban Chứng khoán nhà nước đang tiến hành kiểm tra tư cách xem 2 cổ đông đó có phải thành viên độc lập hay không, bởi 2 thành viên này không được phép liên quan đến các bên có nắm giữ phần vốn trong Sabeco hoặc các công ty liên quan. Nếu họ cử được đúng 2 thành viên độc lập thì Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco sẽ quyết định", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Liệu 2 trong 3 ứng viên HĐQT do ThaiBev đề cử có đáp ứng được tiêu chí thành viên HĐQT độc lập?

Tin mới lên