Tài chính

2020 sẽ tiếp tục là năm thử thách đối với Coteccons?

(VNF) - Doanh thu và lợi nhuận của Coteccons được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2020 do triển vọng tăng trưởng ngành xây dựng có xu hướng chậm lại và cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá trên thị trường.

2020 sẽ tiếp tục là năm thử thách đối với Coteccons?

2020 sẽ tiếp tục là năm thử thách đối với Coteccons?

9 tháng năm 2019, Công ty Cổ phần Coteccons (HoSE: CTD) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả qua khi đạt doanh thu thuần 16.262 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nguồn thu chủ yếu đến từ các hợp đồng xây dựng dân dụng.

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 477 tỷ đồng, giảm tới 60%.

Trong báo cáo nhận định công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định rằng 6 tháng đầu năm 2020, thị trường xây dựng sẽ chưa có tiềm năng phục hồi, do đó năm 2020 sẽ tiếp tục là năm thử thách đối với Coteccons.

VCBS nhấn mạnh năm 2019, có trên 60% các dự án xây dựng tại khu vực TP. HCM bị đình trệ và Coteccons cũng có trên 40% các dự án rơi vào tình trạng tạm ngưng.                                                                           

Công ty chứng khoán này ước tính giá trị hợp đồng chuyển tiếp sang năm 2019 của Coteccons là khoảng 27.775 tỷ đồng, các hợp đồng ký mới trong năm 2019 là khoảng 23.100 tỷ đồng (giảm 25%). Nguyên nhân của sự sụt giảm giá trị hợp đồng ký mới, theo VCBS, là do số dự án nhà ở mở bán còn thấp và cạnh tranh gia tăng từ các nhà thầu tư nhân mới xuất hiện.

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết trong 9 tháng đầu năm, số lượng dự án triển khai và hoàn thành thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Nhiều dự án nhà ở bị đình trệ do không thực hiện được thủ tục đầu tư xây dựng hoặc bị dừng triển khai. Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn - đối mặt nguy cơ phá sản, các doanh nghiệp xây dựng bị giảm khoảng 30 - 50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp.

Trong khi đó, dòng vốn FDI và xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam do chiến tranh thương mại tiếp tục hỗ trợ mảng xây dựng công nghiệp.

VCBS cho rằng tiềm năng của Coteccons hiện nay là dịch chuyển tỷ trọng thi công sang các dự án phát triển bất động sản khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Doanh nghiệp này đã xây dựng nhiều dự án nhà xưởng lớn trong thời gian qua như nhà máy VinFast Hải Phòng, nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất...

Điều này cũng có thể thấy trong năm 2019, cơ cấu doanh thu Coteccons có sự chuyển dịch: gia tăng dự án nhà xưởng (tăng 20%) và giảm tỷ trọng nhà ở - chung cư (giảm 24%).

Dù vậy, trong 3 năm tới, VCBS đánh giá đóng góp lợi nhuận chính của Coteccons sẽ vẫn đến từ mảng xây dựng chủ chốt. Trong đó, ba đại đô thị Vinhomes đang thi công dự kiến sẽ đóng góp 15% tổng doanh thu Coteccons giai đoạn 2019-2022.

VCBS dự báo doanh thu năm 2019 của Coteccons sẽ đạt 22.384 tỷ đồng, giảm 21% so với năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 650 tỷ đồng, giảm 57%.

Do sụt giảm trong giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2019, VCBS dự báo năm 2020 tiếp tục là một năm ghi nhận tình hình kinh doanh kém khả quan của Coteccons với doanh thu thuần trên 19.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, đều thấp hơn năm 2019.  Nguyên nhân cho dự báo thận trọng này là triển vọng tăng trưởng ngành xây dựng có xu hướng chậm lại và cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá trên thị trường.

Tin mới lên