Tiêu điểm

390 công dân Việt Nam tại Myanmar được đưa về nước an toàn

(VNF) - Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng Myanmar thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.

390 công dân Việt Nam tại Myanmar được đưa về nước an toàn

Công dân Việt Nam tại Myanmar được đưa về nước an toàn (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Trong bối cảnh diễn biến gần đây tại Myanmar và tình trạng dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các công dân, đưa ra những hướng dẫn cụ thể để công dân tới sân bay an toàn và đúng giờ. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi các máy bay cất cánh.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt các chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia các chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar cũng như bảo vệ những lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận 2 bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Cũng trong cuộc họp báo, phát biểu về lập trường của Việt Nam với diễn biến phức tạp vừa qua ở Myanmar, bà Hằng khẳng định, là láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi diễn biến tình hình ở Myanmar.

Xem thêm >> Hậu lệnh cấm ‘dùng đạn thật’, Myanmar trải qua ngày biểu tình ‘đẫm máu nhất’ với 38 người thiệt mạng

Tin mới lên