Tài chính quốc tế

Loạt quan chức và công ty bị Mỹ trừng phạt, Nga cảnh báo ‘đừng đùa với lửa’

(VNF) - Tiếp nối EU, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/3 đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt lên các quan chức và công ty Nga liên quan tới việc chính trị gia đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc hồi năm ngoái. Nga gọi đây là "một cuộc tấn công thù địch chống Nga".

Loạt quan chức và công ty bị Mỹ trừng phạt, Nga cảnh báo ‘đừng đùa với lửa’

Tổng thống Nga Vlaimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cụ thể, trong một động thái được xem là đối đầu trực diện nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden, Bộ Tài chính Mỹ ngày 2/3 đã tuyên bố áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp cao của Nga sau kết luận của tình báo nước này rằng Nga đứng sau vụ "đầu độc" Alexei Navalny.

"Cộng đồng tình báo đánh giá với mức độ tin tưởng cao rằng các sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny vào ngày 2/8/2020", người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trước báo giới ngày 2/3.

Những quan chức Nga có tên trong danh sách trừng phạt lần này bao gồm Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov; trưởng ban chính sách đối nội của Điện Kremlin Andrei Yarin; và hai Thứ trưởng Quốc phòng Alexei Krivoruchko và Pavel Popov.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết họ đã đưa Sergei Kiriyenko, cựu thủ tướng, hiện là phó chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Putin; Alexander Kalashnikov, giám đốc Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga và Tổng Công tố Igor Krasnov vào danh sách đen.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, những người này sẽ bị hạn chế thị thực đến Mỹ, tất cả tài sản ở Mỹ đều bị đóng băng và người dân Mỹ bị cấm giao dịch với họ. Ngoài ra, bất kỳ người nước ngoài nào cố tình "dàn xếp một giao dịch quan trọng” cho họ đều có nguy cơ bị trừng phạt.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow ngày 17/1.

Trong một động thái có sự phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), chính quyền ông Biden cũng lên tiếng yêu cầu Nga trả tự do cho ông Navalny, đã bị giới chức Nga bắt giữ ngay sau khi từ Đức trở về Moscow hồi tháng 1.

Thêm vào đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 2/3 cũng tuyên bố sẽ bổ sung 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất tác nhân sinh học và hóa học của Nga vào danh sách đen.

14 thực thể này bao gồm 10 công ty của Nga (Trung tâm Khoa học số 27 của Bộ Quốc phòng Nga, Chimmed Group, Femteco, Interlab, LabInvest, OOO Analit Products, OOO Intertech Instruments, Pharmcontract GC, Rau Farm, Regionsnab); 3 công ty Đức (Chimconnect Gmbh, Pharmcontract Gmbh, Riol-Chemie) và 1 công ty Thụy Sĩ (Chimconnect AG).

Theo đó, bất kỳ giao dịch nào liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm của các công ty này sang Mỹ đều sẽ bị từ chối cấp phép. Ngoài ra, những đối tượng giao dịch với các công ty này cũng có nguy cơ bị Mỹ áp đặt trừng phạt.

Động thái trên cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden trong việc đối đầu với Nga, trong khi vẫn đang cố gắng giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "một cuộc tấn công thù địch chống Nga" và kêu gọi Washington "đừng đùa với lửa".

Xem thêm >> Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú USD

Tin mới lên