Tài chính quốc tế

Chính sách đối ngoại của ông Biden: Tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Trung Quốc và Nga

(VNF) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc và Nga trong bài phát biểu đầu tiên về các chính sách đối ngoại kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Chính sách đối ngoại của ông Biden: Tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Trung Quốc và Nga

Tổng thống Mỹ Biden phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Mỹ Biden ngày 4/2 đã có bài phát biểu đầu tiên về các chính sách đối ngoại khi ông tới thăm trụ sở Bộ Ngoại giao, gặp gỡ tân Ngoại trưởng Antony Blinken và nhân viên ngành ngoại giao Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Biden nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang đặt ra "thách thức quan trọng nhất" đối với Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của ông sẽ trực tiếp đối mặt với các thách thức đó.

"Chúng ta sẽ đối phó với các hành động lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, ngăn các hành động khiêu khích, cưỡng bức của họ và ngăn chặn sự tấn công của Trung Quốc nhằm vào các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, quản trị toàn cầu", ông Biden nói với các nhân viên ngoại giao.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố Wasshington sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc khi liên quan tới lợi ích của mình. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ giải quyết trực tiếp các thách thức từ Trung Quốc đối với sự thịnh vượng, an ninh và giá trị dân chủ Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng hối thúc Trung Quốc tạo điều kiện cho cuộc điều tra minh bạch về xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Ngoài việc tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc, ông Biden cũng liên tục “chĩa mũi nhọn” vào Nga liên quan tới những chính sách ngoại giao.

"Không giống như chính quyền tiền nhiệm, chúng tôi sẽ thực thi hành động để bắt Nga phải chịu trách nhiệm về toàn bộ các hành động ác ý mà nước này đang tiến hành. Điều đó bao gồm can thiệp vào nền dân chủ của Mỹ, đầu độc công dân bằng vũ khí hóa học trên lãnh thổ châu Âu, tấn công mạng và nhiều việc khác nữa" ông Biden nói.

Ngoài ra, Tổng thống Biden lần đầu tiên công khai kêu gọi Moscow “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny, người vừa bị tòa án Moscow tuyên án 3,5 năm tù giam.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó cũng tuyên bố Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để buộc Nga chịu trách nhiệm về việc này.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ và Nga vừa gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START). Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Robert Wood nhấn mạnh, Mỹ sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc tham gia kiểm soát vũ khí hạt nhân và hy vọng Trung Quốc sẽ tham gia nỗ lực này.

Xem thêm >> Chính quyền quân sự Myanmar chặn Facebook để ‘ổn định đất nước’

Tin mới lên