Tài chính quốc tế

Chính quyền quân sự Myanmar chặn Facebook để ‘ổn định đất nước’

(VNF) - Facebook, Instagram và các dịch vụ nhắn tin WhatsApp và Facebook Messenger đã bị chặn ở Myanmar, theo trang NetBlocks chuyên giám sát vấn đề an ninh mạng và quản lý Internet.

Chính quyền quân sự Myanmar chặn Facebook để ‘ổn định đất nước’

Chính quyền quân sự Myanmar chặn Facebook để ‘ổn định đất nước’.

"Chúng tôi biết rằng quyền truy cập vào Facebook hiện đang bị hạn chế đối với một số người. Chúng tôi đang kêu gọi các nhà chức trách khôi phục kết nối để người dân Myanmar có thể liên lạc với gia đình và bạn bè của họ và có quyền tiếp cận những thông tin quan trọng", phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với Agence France Presse.

Theo NetBlocks, hãng viễn thông MPT thuộc sở hữu của nhà nước Myanmar, với 23 triệu người dùng, đã chặn Facebook cùng các dịch vụ Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp.

Hãng Telenor Asa của Na Uy cũng cho biết họ vừa chặn Facebook để tuân thủ chỉ thị của chính phủ Myanmar đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về chỉ thị này.

Trước đó, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Myanmar ngày 3/2 công bố thông tin cho biết mạng xã hội Facebook sẽ bị chặn tới hết tuần này vì “sự ổn định đất nước”.

“Tình hình hiện nay rất đáng lo ngại, khi có một số kẻ đang muốn gây trở ngại cho sự ổn định của đất nước bằng việc tung tin giả và sai lệch trên Facebook, gây ra sự hiểu lầm cho người dân”, bộ này nêu rõ.

Trước đó, quân đội Myanmar ngày 2/2 cảnh báo dân chúng không đăng những "tin đồn trên mạng xã hội" có thể kích động "bạo loạn và gây bất ổn". Được biết, một nửa người dân Myanmar sử dụng Facebook.

Người phát ngôn đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myo Nyunt xác nhận quân đội nước này đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Soe Nyunt Lwin cùng một số quan chức khác thuộc NLD sáng 1/2.

Sau đó, Phó tổng thống Myint Swe đã thảo luận với phía quân đội, đồng ý ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời chuyển quyền kiểm soát chính phủ tạm thời cho Tổng tư lệnh quân đội nước này - Thống tướng Min Aung Hlaing. Các chức năng lập pháp của Quốc hội bị đình chỉ.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị cáo buộc nhập trái phép thiết bị liên lạc và sẽ bị giam giữ cho đến ngày 15/2 để điều tra. Với tội danh bị cáo buộc kể trên, bà Aung San Suu Kyi có thể bị phạt đến ba năm tù giam nếu bị kết án.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 3/2 tuyên bố cơ quan này sẽ huy động sức ép quốc tế để đảm bảo cuộc chính biến do quân đội Myanmar tiến hành hôm 1/2 thất bại. 

Xem thêm >> Các hãng vận tải ưu tiên chở container rỗng đến Trung Quốc giữa 'cơn khát' toàn cầu

Tin mới lên