Tiêu điểm

Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân ở Myanmar khi cần thiết

(VNF) - Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân ở Myanmar khi cần thiết

Binh sỹ gác tại một chốt kiểm soát ở Naypyidaw, Myanmar.

Liên quan đến những diễn biến gần đây tại Myanmar, Bộ Ngoại giao ngày 2/2 cho biết bộ đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam sở tại hỏi thăm tình hình bà con, nhắc nhở công dân, doanh nghiệp đảm bảo hoạt động bình thường; công dân Việt Nam hạn chế đi khỏi vùng/khu vực sinh sống, tránh nơi tụ tập đông người, chú ý an ninh, an toàn và đảm bảo sinh hoạt cuộc sống trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trước đó, quân đội Myanmar ngày 1/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giành quyền kiểm soát chính quyền sau khi bắt giữ Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật khác của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD).

Việc điều hành chính quyền tạm thời chuyển cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc cải tổ nội các lớn, bao gồm việc bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới và loại bỏ 24 thứ trưởng.

Theo báo Myanmar Times, Myanmar đã ngưng các chuyến bay đến và rời khỏi đất nước đến ngày 31/5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 1/2 khẳng định Việt Nam rất quan tâm tình hình tại Myanmar và mong Myanmar sớm ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

“Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar là (+95)96.6088.8998; hoặc theo địa chỉ email: [email protected] hoặc Tổng đài Bảo hộ công của Bộ Ngoại giao: (+84)981.848.484.

Xem thêm >> Ông Biden đe dọa tái trừng phạt Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự

Tin mới lên