Tài chính quốc tế

Ông Putin: Vaccine Nga hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các loại vaccine ngừa Covid-19 của Nga đều có hiệu quả chống lại những biến thể virus SARS-CoV-2 mới đang lan rộng khắp châu Âu.

Ông Putin: Vaccine Nga hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin ngày 1/3 đã có cuộc họp với bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu Cơ quan Y sinh LB Nga (FMBA).

Ông Putin lưu ý FMBA có rất nhiều lĩnh vực hoạt động, tất cả đều rất quan trọng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và thậm chí đối với một số lĩnh vực lớn của nền kinh tế.

“Như tôi đã nói, các loại vaccine của Nga hiện nay có hiệu quả chống lại những biến thể mới này, vốn khiến các nước châu Âu, và không chỉ ở châu Âu, sợ hãi", Tổng thống Nga nói.

Cũng tại cuộc họp, bà Skvortsova nói FMBA bang đang phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19 với khả năng miễn dịch ở cấp độ tế bào.

Bà Skvortsova cho biết nếu miễn dịch kháng thể kéo dài trong nhiều tháng, thì miễn dịch tế bào có hiệu quả trong nhiều năm,

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 8 năm ngoái. Nước này hiện đã cấp phép sử dụng thêm 2 loại vaccine ngừa Covid-19 nữa, gồm EpiVacCorona và CoviVac. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm tiếp thị vaccine Sputnik-V tại nước ngoài, đến nay đã có 26 nước tại khắp các châu lục cấp phép sử dụng loại vaccine này.

Theo các hãng thông tấn Nga, hơn 10 triệu liều vaccine Sputnik-V và hơn 80 nghìn liều EpivacCorona đã được sản xuất ở Nga. Dây chuyền sản xuất vaccine thứ ba là CovidVac cũng sẵn sàng trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, trong nửa đầu năm nay, Nga sẽ sản xuất 88 triệu liều vaccine Covid-19.

Song song với việc sản xuất vaccine, Nga đang phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, triển khai quy trình cấp phát thuốc và công tác tổ chức tiêm phòng tại nhiều địa phương để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine trong nước.

Có thể thấy hiện ở Nga đang có hai quy trình, một là cố gắng đảm bảo tỷ lệ tiêm vaccine tối đa trong dân số, hai là tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài. Vaccine ngừa Covid-19 đang được xem là dầu mỏ mới của Nga.

Xem thêm >> Nhật Bản: Phát ngôn viên chính phủ từ chức vì ăn tối cùng con trai thủ tướng

Tin mới lên