Tài chính quốc tế

Ai Cập giam tàu Ever Given và 3,5 tỷ hàng hóa cho tới khi nhận 916 triệu USD bồi thường

(VNF) - Ai Cập sẽ tạm giữ tàu Ever Given cho tới khi chủ tàu xử lý khoản bồi thường gần 1 tỷ USD cho những tổn thất do tắc nghẽn kênh đào Suez, theo Giám đốc Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie.

Ai Cập giam tàu Ever Given và 3,5 tỷ hàng hóa cho tới khi nhận 916 triệu USD bồi thường

Con tàu container Ever Given mắc cạn khiến Kênh đào Suez tắc nghẽn từ ngày 23-29/3.

Phát biểu trước báo giới ngày 13/4, ông Rabie cho biết cuộc điều tra sự cố tàu container Ever Given mắc cạn khiến Kênh đào Suez tắc nghẽn sẽ hoàn tất vào ngày 15/4 tới. SCA đang tạm giữ tàu Ever Given theo lệnh của Tòa án kinh tế Ismailiya trong khi chờ chủ tàu xử lý khoản bồi thường.

Theo phán quyết của tòa, công ty Nhật Bản Shoei Kisen Kaisha Ltd., chủ sở hữu của Ever Given, sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản bồi thường 916 triệu USD.

Theo đó, số tiền này là ước tính sơ bộ về thiệt hại tài chính trong nỗ lực nạo vét và trục vớt, chi phí thiết bị và tiền trả cho 800 nhân công, những tổn thất của hàng trăm con tàu phải neo đậu do kênh đào đóng cửa, cũng như chi phí phí bảo dưỡng, chi phí giải cứu và thiệt hại mà Ai Cập phải gánh do thất thu gần 1 tuần ở kênh Suez.

Theo SCA, vụ tắc nghẽn vừa qua đã khiến Ai Cập thất thu từ 12-15 triệu USD/ngày trong thời gian phải đóng cửa Kênh đào Suez.

Đại diện của SCA cho biết cơ quan này đang đàm phán việc bồi thường với chủ sở hữu tàu là công ty Shoei Kisen Kaisha cùng các công ty bảo hiểm.

UK Club, công ty bảo hiểm bồi thường và bảo vệ cho tàu Ever Given, thì cho biết công ty này hiện đang đàm phán rất thiện chí nhưng SCA vẫn chưa có giải trình chi tiết về 2 khoản tiền bồi thường lớn gồm 300 triệu USD cho chi phí cứu hộ và 300 triệu USD cho tổn thất danh tiếng.

Con tàu container Ever Given, dài 400m và có tải trọng khoảng 224.000 tấn, có hành trình đi từ Trung Quốc đến Rotterdam (Hà Lan), đã bị mắc cạn ở km thứ 151 của Kênh đào Suez từ ngày 23/3, chắn ngang kênh và gây tắc nghẽn lưu thông hàng hải.

Hoạt động vận tải trên Kênh đào Suez của Ai Cập đã được nối lại vào tối 29/3, sau khi các tàu kéo giải cứu thành công Ever Given. Hiện tàu Ever Given đang được neo đậu tại hồ Great Bitter, điểm nằm giữa kênh đào Suez về hai đầu bắc, nam và là nơi có chiều ngang rộng nhất trên tuyến kênh này.

Từ sáng 30/3, các chuyên gia đã lên tàu để điều tra nguyên nhân vụ mắc cạn. Thành phần của đoàn điều tra bao gồm luật sư hàng hải, thành viên ban quản lý kênh đào, kỹ sư và chuyên gia về vấn đề bồi thường.

Con tàu cùng 25 thành viên thủy thủ đoàn người Ấn Độ và toàn bộ hàng hóa hiện vẫn đang neo đậu tại hồ nhân tạo Great Bitter của Ai Cập.

Xem thêm >> Giá Bitcoin tăng như ‘lên đồng’, gần chạm ngưỡng 64.000 USD sát thềm Coinbase IPO

Tin mới lên