Tài chính quốc tế

Mỹ ban hành hướng dẫn thúc đẩy quan hệ với Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo 'đừng đùa với lửa'

(VNF) - Trung Quốc hối thúc Mỹ chấm dứt mọi liên hệ chính thức với Đài Loan sau khi Washington ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tương tác với các quan chức Đài Loan.

Mỹ ban hành hướng dẫn thúc đẩy quan hệ với Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo 'đừng đùa với lửa'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ đừng đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, chấm dứt ngay mọi liên hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý vấn đề thận trọng và phù hợp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay (13/4).

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời hối thúc Mỹ "không phát đi tín hiệu sai lệch cho các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan cũng như không làm ảnh hưởng và tổn hại tới quan hệ Trung - Mỹ, và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan".

Tuyên bố cứng rắn của ông Triệu được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/4 đã ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với các quan chức Đài Loan.

Theo hướng dẫn mới, giới chức Mỹ được phép tiếp phái đoàn Đài Loan tại các trụ sở liên bang, và gặp gỡ những người đồng cấp Đài Loan tại các văn phòng đại diện của chính quyền này ở Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chính sách mới được ban hành sau khi Washington xem xét lại mối quan hệ với Đài Bắc theo Đạo luật Đảm bảo Đài Loan, được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ký tháng 12/2020. Đạo luật này quy định các mối quan hệ này "nên được xây dựng với mục đích làm sâu sắc và mở rộng quan hệ giữa Mỹ với đảo Đài Loan".

Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Washington hoan nghênh quyết định trên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, gọi đây là động thái “phản ánh thực chất quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Đài Loan và Mỹ”.

Chính sách mới của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra vào thời điểm tình hình căng thẳng tại eo biển Đài Loan tiếp tục leo thang, khi Trung Quốc liên tục điều máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan thiết lập.

Đài Loan cho biết tổng cộng 25 máy bay của Không quân Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này trong ngày 12/4. Đây được xem là đợt tiếp cận lớn nhất kể từ khi Đài Loan công bố các hoạt động của không quân Trung Quốc tại ADIZ của hòn đảo này năm ngoái.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Trung Quốc thường có phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

Xem thêm >> Phát hiện nhôm Trung Quốc bán với giá ‘thấp bất thường’, EU áp thuế bổ sung

Tin mới lên