Đô thị

Ai đứng sau Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn – chủ đầu tư dự án sân golf Hoàng Đồng?

(VNF) – 3/5 cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn đến từ những “thiên đường thuế” như Cayman Island và British Virgin Island.

Ai đứng sau Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn – chủ đầu tư dự án sân golf Hoàng Đồng?

Ai đứng sau Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn – chủ đầu tư dự án sân golf Hoàng Đồng?

Sân golf Hoàng Đồng: 17 năm ì ạch

Dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn do Công ty Liên doanh Quốc tế Lạng Sơn, nay là Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, là nhà đầu tư. Dự án được cấp phép năm 2004 với quy mô dự án sử dụng đất 186 ha, khởi công năm 2009.

Các hạng mục ban đầu của dự án (thời điểm công bố ra mắt 2011) gồm: 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế; sân golf 18 lỗ với quy mô hơn 60 ha; khu nhà thương mại giai đoạn 1 gồm có 240 căn hộ; khu biệt thự và các công trình phúc lợi như đường giao thông, chợ truyền thống, vườn hoa công viên, vành đai cây xanh, câu lạc bộ vui chơi giải trí, bể bơi, các sân chơi thể thao, hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư dự án là 51 triệu USD.

Giai đoạn I, dự án chính thức giới thiệu ra thị trường khu nhà liền kề cao cấp gồm 240 căn hộ đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, dự án này bị chậm tiến độ kéo dài. Đến tận năm 2018, dự án mới được tái khởi động với việc đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 979/QĐ-UBND, ngày 30/5/2018.

Theo đó, quy mô diện tích lập quy hoạch được nâng lên hơn 192,8ha. Dự án có 4 hạng mục chính gồm: xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng dự án với quy mô 12,7ha; sân golf 18 lỗ quy mô sử dụng đất 65,7 ha; khu nhà ở, biệt thự để bán và cho thuê diện tích 43,1ha; xây dựng khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí 71,3ha. Tổng mức đầu tư dự án được nâng lên hơn 61 triệu USD.

Tính đến tháng 12/2018, thành phố Lạng Sơn bàn giao cho nhà đầu tư 138ha. Trong đó, hạng mục khu tái định cư bàn giao 8ha, sân golf 55ha, khu khách sạn 5 sao và vui chơi giải trí 31ha và 43,1ha thuộc khu nhà ở, biệt thự để bán và cho thuê.

Về tiến độ xây lắp, hạng mục nhà ở thương mại đã xây dựng thô 20 khu nhà với 240 căn hộ liền kề từ năm 2010, trong đó có 8 dãy nhà cơ bản hoàn thiện phần thô có thể đưa vào kinh doanh.

Khu vực tái định cư đã san lấp được khoảng 8ha; khu sân golf san lấp được 30ha, hệ thống hạ tầng kỹ thuật dùng chung của dự án mới hoàn thành được 2.500 m của hạng mục hệ thống thoát nước thải và di chuyển đường điện.

Kế hoạch tiến độ đầu tư xây lắp của nhà đầu tư từ năm 2018 đến 2020 là: khởi công xây dựng khu tái định cư và sân golf giai đoạn 1 trong tháng 6/2018, hoàn thành trong tháng 5/2019; giai đoạn 2 của sân golf hoàn thành trong tháng 8/2020. Hạng mục khách sạn 5 sao khởi công trong tháng 10/2018 và tháng 12/2020 hoàn thành. Cuối năm 2020, cơ bản các hạng mục hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác.

Tuy nhiên đến hết năm 2020, tiến độ của dự án vẫn gần như dậm chân tại chỗ.

Tháng 6/2021, tỉnh Lạng Sơn làm việc với Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, xác định rõ: nhà đầu tư đã không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án như nội dung đã quy định tại giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp… Dự án đã đủ các điều kiện để chấm dứt hoạt động.

Song, Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn đã bày tỏ mong muốn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện dự án.

Sau khi thảo luận, tỉnh Lạng Sơn nhất trí cho chủ đầu tư được tiếp tục triển khai dự án với 3 yêu cầu: Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn phải chấp hành nghiêm các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do các vi phạm của công ty gây ra; việc triển khai dự án phải có sự điều hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico; nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Có thể nói động thái này của tỉnh Lạng Sơn đã hé mở “đường sống” cho dự án sân golf Hoàng Đồng, tuy vậy, tương lai của dự án này tới đâu vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn là ai?

Theo dữ liệu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn được thành lập ngày 23/12/2009, đóng trụ sở tại thôn Hoàng Trung (Nà Tâm cũ), xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Tại thời điểm tháng 7/2021, công ty có 2 người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Nhất – chủ tịch HĐQT, sinh năm 1974, thường trú phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội và ông Lâm Bảo Kỳ, sinh năm 1962, người Đài Loan (Trung Quốc).

Công ty có vốn điều lệ 464 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập gồm: Công ty Cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Công ty Kai Chieh International Investment LTD (Cayman Island, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland), Công ty Ever Gigantic CO., LTD (British Virgin Islands, Trung Quốc, Đài Loan), Công ty Sky Master INT I CO., LTD (British Virgin Island, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) và cá nhân Ngô Minh Đức (Đài Loan, Trung Quốc).

Tỷ lệ sở hữu như sau: Công ty Kai Chieh International Investment LTD nắm 50,01% (tương đương 232 tỷ đồng), Công ty Sky Master INT I CO., LTD nắm 5% (tương đương 23,2 tỷ), Công ty Ever Gigantic CO., LTD nắm 28,09% (tương đương 130,3 tỷ) và Ngô Minh Đức nắm 1,899% (tương đương 8,8 tỷ).

Cuối tháng 7/2021, danh sách cổ đông nước ngoài của công ty chỉ còn ghi nhận 2 cái tên là: Công ty Kai Chieh International Investment LTD với tỷ lệ sở hữu không đổi, còn Công ty Ever Gigantic CO., LTD giảm tỷ lệ sở hữu xuống 15% (tương đương 69,6 tỷ đồng).

Tháng 8/2021, danh sách cổ đông nước ngoài chỉ ghi nhận Công ty Kai Chieh International Investment LTD với tỷ lệ sở hữu như cũ. Như vậy, có thể nói Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn là công ty con của Công ty Kai Chieh International Investment LTD (có trụ sở tại thiên đường thuế Cayman Island).

Tin mới lên