Tài chính quốc tế

Ấn Độ mở cửa thị trường trái phiếu chính phủ cho nhà đầu tư cá nhân

Ấn Độ đã mở cửa thị trường trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ USD cho nhà đầu tư cá nhân khi nước này tìm kiếm sự giúp đỡ từ công chúng để tài trợ cho các kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của mình.

Ấn Độ mở cửa thị trường trái phiếu chính phủ cho nhà đầu tư cá nhân

Trước đây, nhà đầu tư cá nhân Ấn Độ chỉ mua trái phiếu chính phủ thông qua quỹ tương hỗ

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á có kế hoạch vay 12.050 tỷ rupee (161,87 tỷ USD) thông qua trái phiếu trong năm tài chính hiện hành (kết thúc vào tháng 3/2022).

Động thái này được đưa ra khi Ấn Độ bắt đầu triển khai các kế hoạch đầu tư khổng lồ để thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế đã chịu nhiều thiệt hại từ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết, kế hoạch mới "cho phép những nhà đầu tư nhỏ nhất tham gia góp phần vào tiến bộ kinh tế của đất nước".

Ông khẳng định các nhà đầu tư nhỏ sẽ được đảm bảo về lợi nhuận tốt từ một khoản đầu tư an toàn. Ngược lại, Chính phủ sẽ có được các nguồn lực cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng một Ấn Độ mới.

Chính phủ các quốc gia có nền kinh tế phát triển từ lâu đã cho phép các cá nhân đầu tư vào trái phiếu - dù mang lại lợi nhuận nhỏ hơn các khoản đầu tư khác nhưng được coi là an toàn hơn.

Với thông báo mới nhất, Ấn Độ đã theo sau các quốc gia thị trường mới nổi khác như Brazil, Philippines và Bangladesh trong việc nới lỏng khả năng tiếp cận của công chúng đối với thị trường trái phiếu chính phủ của mình.

Trước thứ Sáu, các nhà đầu tư cá nhân ở Ấn Độ chỉ có thể mua trái phiếu chính phủ thông qua các quỹ tương hỗ và các kênh gián tiếp khác.

Giờ đây, họ có thể đầu tư trực tiếp với số tiền ít nhất là 10.000 rupee (tương đương 134 USD) thông qua tài khoản với ngân hàng trung ương.

Các chuyên gia trái phiếu coi đây là một bước đi quan trọng trước triển vọng các chỉ số chính của Ấn Độ sẽ được đưa vào các chỉ số thị trường trái phiếu toàn cầu vào đầu năm tới. Điều này sẽ giúp chính phủ huy động thêm tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Chuyên gia Srinivasan M.V. từ công ty tư vấn tài chính Mecklai Financial cho hay nếu Chính phủ Ấn Độ cho phép nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường trái phiếu, họ cũng nên cân bằng lực lượng với các nhà đầu tư trong nước để đảm báo tính ổn định cho thị trường.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn không chắc chắn về nhu cầu mua trái phiếu dài hạn với lợi suất thấp, nhất là vào thời điểm các ngân hàng trung ương toàn cầu đang sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Tin mới lên