Tài chính quốc tế

Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh

Tòa án Anh đã phạt tù một đối tượng người Romania bị bắt quả tang đưa 10 người Việt Nam, trong đó có 8 trẻ em, xâm nhập trái phép vào nước này trong ngăn đông lạnh của một chiếc xe tải chở hàng.

Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh

Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh.

Theo Dailymail, một người Romania đã bị Anh phạt 4 năm 6 tháng tù vì tội đưa người vượt biên trái phép.

Sự việc xảy ra ngày 27/10/2018, khi Ciprian Scorteanu, 45 tuổi, bị yêu cầu dừng lại ở cảng Hull, Yorkshire để lực lượng biên phòng kiểm tra lô hàng lốp xe đã qua sử dụng mà đối tương mang vào Anh.

Một vài giờ sau đó, khi phát hiện hơi nước bốc ra từ bộ phận làm lạnh của xe tải, lực lượng biên phòng đã lục xét kỹ lưỡng và phát hiện 10 người Việt Nam đang ẩn náu đằng sau trong thùng lạnh.

Scorteanu đã bỏ lại chiếc xe tải sau khi nó bị giữ 48 giờ vì lực lượng biên phòng không hài lòng với câu trả lời của đối tượng này.

Nhóm người Việt Nam được cho là đã ở trong thùng lạnh 36 giờ đồng hồ và chỉ có nước để cầm hơi kể từ thời điểm Scorteanu bắt đầu lái xe đưa họ từ Đức qua Anh.

Hiện trường ngổn ngang nơi 10 người Việt đã sống trong 36 tiếng để trốn vào Anh (Ảnh: Hull Daily Mail)

Quan chức của lực lượng biên phòng Anh, Mark Robinson cho biết đây là hành động cố tình đưa người trái phép qua biên giới Anh và chiếc xe tải được sử dụng như công cụ buôn người.

“Nếu lực lượng biên phòng không có kỹ năng và phát hiện sớm, những người Việt Nam có thể đã phải chịu đựng điều kiện khắc nghiệt trong 48 giờ và bị ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các lực lượng hành pháp để đảm bảo những kẻ buôn người luôn đặt mạng sống của người khác vào mối nguy hại sẽ phải đối diện với hậu quả xứng đáng nhận được”, ông Robinson khẳng định.

Sau khi tìm thấy nhóm người Việt, cảnh sát đã nhanh chóng bắt được Scorteanu vào cùng ngày ở Lincolnshire. Cơ quan hành pháp tiếp tục tiến hành điều tra và cáo buộc đối tượng Romania tội hỗ trợ đưa di dân bất hợp pháp vào Anh.

Hai người đàn ông tìm thấy trong xe bị từ chối nhập cảnh vào Anh. Họ được đưa tới Rotterdam, Hà Lan. Dịch vụ xã hội nhận chăm sóc 8 trẻ em còn lại.

Scorteanu bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù tại tòa án Hull vào ngày 7/3. Đối tượng đã thừa nhận phạm tội từ phiên xét xử trước đó.

Xem thêm >> ‘Khi Nga và Trung Quốc đoàn kết với nhau, thế giới sẽ an toàn hơn’

Tin mới lên