Tài chính quốc tế

Anh từng bước loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

(VNF) - Chính phủ Anh ngày 30/11 công bố lệnh cấm lắp đặt các thiết bị viễn thông 5G mới của Huawei sau tháng 9/2021. Lệnh cấm này nằm trong kế hoạch loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027 của Anh.

Anh từng bước loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

Anh từng bước loại bỏ thiết bị 5G của Huawei.

Phát biểu trước quốc hội Anh ngày 30/11, Bộ trưởng kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden cho biết ông đã vạch ra một lộ trình cụ thể để loại bỏ hoàn toàn các “nhà cung cấp nguy cơ cao về an ninh” ra khỏi mạng 5G của Anh.

“Điều này sẽ được thực hiện thông qua các luật mới, chưa có tiền lệ để xác định và cấm các thiết bị viễn thông có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia", ông Dowden nhấn mạnh thêm.

Trước đó, ông Dowden hồi giữa tháng 7 thông báo London sẽ cấm việc mua tất cả các thiết bị 5G của tập đoàn Huawei từ sau năm 2020, tiến tới loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei vào năm 2027.

Theo ông Oliver Dowden, quyết định được chính phủ Anh đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh, một đơn vị trực thuộc cơ quan tình báo nước này, và việc loại các thiết bị của tập đoàn Huawei khỏi hạ tầng viễn thông nước Anh được xem là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ an ninh quốc gia của Anh.

Tuy nhiên, ông Dowden cũng thừa nhận các lệnh trừng phạt bổ sung mà chính quyền Mỹ liên tiếp áp đặt nhằm vào Huawei cũng có tác động lớn đến quan điểm của chính phủ Anh. Mỹ lâu nay luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia.

Cũng theo ông Dowden, việc loại bỏ các thiết bị của Huawei và tìm kiếm thiết bị thay thế sẽ khiến các tập đoàn viễn thông nước này thiệt hại khoảng 2 tỷ bảng Anh (2,5 tỷ USD) và trì hoãn việc triển khai mạng 5G trong khoảng từ 2-3 năm.

Anh cho biết quyết định cấm Huawei được đưa ra do lo ngại lệnh cấm vận của Mỹ đối với công ty Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến cung ứng. 

Sau khi cấm Huawei, Anh đã mời NEC, nhà cung cấp thiết bị viễn thông và hệ thống tích hợp của Nhật Bản, hỗ trợ xây dựng mạng 5G tại đây.

Trung Quốc chỉ trích quyết định này, trong khi Huawei tuần trước bày tỏ thất vọng vì luật mới sẽ phạt nhà mạng 100.000 bảng Anh (gần 120.000 USD) nếu vi phạm lệnh cấm.

Xem thêm >> Reuters: Mỹ sắp trừng phạt tập đoàn dầu khí và nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc

Tin mới lên